Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Canada trách Mỹ

(Tin tức 24h) - "Nếu không có căng thẳng, và nếu nó không leo thang gần đây, thì những người Canada có lẽ giờ đã được ở bên gia đình mình".

Trả lời phỏng vấn với Global News TV ngày 13/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng, các nạn nhân trong vụ máy bay Ukraine bị bắn rơi ở Iran có thể vẫn còn sống nếu những căng thẳng leo thang gần đây trong khu vực không xảy ra.

"Nếu không có căng thẳng, và nếu nó không leo thang gần đây, thì những người Canada có lẽ giờ đã được ở bên gia đình mình", Thủ tướng Trudeau nói.

Ông Trudeau cho biết, Canada đã không nhận được thông báo trước khi Mỹ không kích sát hại tướng Soleimani và rằng ông rõ ràng là nên nhận được một thông báo trước.

"Mỹ có sự kiên quyết của họ. Chúng tôi nỗ lực làm việc như một cộng đồng quốc tế trong các vấn đề lớn. Tuy nhiên, có đôi khi một số nước hành động mà không hề thông báo cho đồng minh của mình", Thủ tướng Canada chia sẻ.

Iran ban nham may bay Ukraine: Canada trach My
Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Ông Trudeau cho hay, dù Chính phủ Canada đang nỗ lực để có thể sớm đưa thi thể các nạn nhân về nhà để chôn cất, nhưng dường như quá trình này sẽ phải mất nhiều tuần, thậm chí hàng tháng.

Theo ông Trudeau, cộng đồng quốc tế đang rất muốn phi hạt nhân hóa Iran, cũng như giải quyết các căng thẳng ở khu vực do lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra. Bản thân ông cũng rất muốn nghe lời giải thích từ Washington về vụ hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.

Trước đó, Thủ tướng Canada đã đưa ra hàng loạt yêu cầu, bao gồm tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và minh bạch với sự tham gia của Canada. Bồi thường cho gia đình các nạn nhân phải là một phần của quá trình này.

"Iran phải nhận toàn bộ trách nhiệm. Canada sẽ không ngơi nghỉ cho đến khi đòi được công lý và cái kết mà gia đình các nạn nhân đáng được nhận", ông Trudeau nhấn mạnh.

Trong khi đó, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Ukraine trong một tuyên bố cho biết, sẽ tiến hành điều tra theo hướng đây có thể là "một vụ bắn hạ máy bay và giết người có chủ ý", thay vì một vụ tai nạn chết chóc do vi phạm quy tắc an toàn bay.

"Chúng tôi yêu cầu Iran tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và công khai, đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước vành móng ngựa, đưa thi thể các nạn nhân hồi hương, đền bù cho gia đình họ và thông qua các kênh ngoại giao đưa ra lời xin lỗi chính thức", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 8/1, chiếc Boeing 737-800 của UIA chở 176 người đi từ thủ đô Tehran đến thủ đô Kiev - Ukraine đã gặp nạn không lâu sau khi Iran nã tên lửa vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq để trả thù cho Thiếu tướng Qassem Soleimani, nhân vật quyền lực thứ 2 ở Iran, chết trong đợt không kích của Mỹ trước đó.

Iran khẳng định quân đội nước này bắn nhầm máy bay vì tưởng rằng đây là một mục tiêu thù địch.

Đài Press TV còn trích dẫn các lực lượng vũ trang Iran cho biết, chiếc Boeing 737-800 nêu trên bay gần một địa điểm quân sự nhạy cảm, giữa lúc quân đội nước này đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất vì căng thẳng với Mỹ.

Khẳng định vụ việc xảy ra do lỗi con người, quân đội Iran cam kết cải thiện hệ thống phòng không để bảo đảm những thảm kịch tương tự không bao giờ được phép lặp lại.

Trung Thành

Thứ Ba, 14/01/2020 11:48

Sự Kiện