Iran bất ngờ phủ nhận nổ tại nhà máy hạt nhân

(Tin tức 24h) - Dù những nghi ngờ đã được đưa ra trước đó, Iran vừa chính thức tuyên bố không hề có vụ nổ nào xảy ra tại nhà máy hạt nhân Natanz hôm 2/7.

Ngày 7/7, Trung tâm Ngoại giao và Thông tin thuộc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran ra tuyên bố cho biết, thông tin được Sputnik Arab và một số hãng truyền thông đăng tải trước đó về việc các phần tử chống đối được sự hậu thuẫn từ bên ngoài đã thực hiện vụ tấn công vào nhà máy hạt nhân Natanz là không chính xác.

Iran bat ngo phu nhan no tai nha may hat nhan
Hình ảnh được cho là một góc nhà máy Natanz bị tấn công.

"Hình ảnh về công trình đang xây dựng bị cháy một góc không liên quan gì đến phức hợp thuộc nhà máy hạt nhân Natanz. Tại đây không hề có vụ cháy hay nổ nào cả", Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran ra tuyên bố cho biết trong một tuyên bố.

Theo trung tâm này, những cáo buộc về việc các phần tử chống đối tại Iran được sự hậu thuẫn từ thế lực thù địch bên ngoài đã thực hiện cuộc tấn công vào nhà máy hạt nhân Natanz chỉ nhằm mục đích chính trị, gây hoang mang tại Iran.

Tuyên bố được phía Iran đưa ra được giới quan sát đánh giá là khá bất ngờ bởi trước đó, chính Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã cáo buộc thế lực bên ngoài đứng sau vụ tấn công vào Natanz hôm 2/7.

IRGC cho rằng, Israel chính là bên phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào nhà máy Natanz. Vụ nổ không liên quan đến vụ cháy nổ xảy ra trước đó gần khu liên hợp quân sự Parchin mà một số báo cáo cho rằng đó là nơi sản xuất tên lửa.

Nói về quá trình điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ nổ tại Natanz, IRGC tiết lộ, cơ quan chức năng đang xem xét khả năng đây là hậu quả từ một vụ tấn công bằng tên lửa hành trình hoặc UAV mang vũ khí. 

Phản ứng với cáo buộc Iran về việc Israel đứng sau vụ tấn công, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tuyên bố: "Không phải mọi sự cố xảy ra ở Iran nhất thiết phải liên quan đến chúng tôi".

Mặc dù vậy, ông nhắc lại rằng "chương trình hạt nhân của Iran đang là mối đe dọa đối với thế giới và khu vực". Israel luôn phản đối một chương trình hạt nhân của Iran.

Tel Aviv luôn cho rằng, một khi sở hữu vũ khí hạt nhân, Nhà nước Do Thái sẽ là mục tiêu tấn công đầu tiên của Iran nếu xảy ra xung đột.  

Đan Nguyên

Thứ Tư, 08/07/2020 10:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện