Iran cảnh báo Mỹ đanh thép, báo Anh sợ Thế chiến 3

(Tin tức 24h) - Tổng thống Iran cảnh báo bất cứ động thái nào của Mỹ nhằm vào các tàu chở dầu của Iran đều sẽ phải trả giá.

Hãng tin Mehr hôm 23/5 dẫn tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani gửi cảnh báo đến đích danh người Mỹ nếu xảy ra rắc rối với các tàu chở dầu của Iran.

Iran canh bao My danh thep, bao Anh so The chien 3
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ cẩn thận trước đòn phòng thủ của Iran.

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Rouhani với Vua Qatar Tamim bin Hamad Al Thani. Theo đó, nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh: "Nếu  tàu dầu của chúng tôi ở Caribe hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối diện rắc rối do Mỹ gây ra, họ (Mỹ) cũng sẽ gặp rắc rối”.

"Iran sẽ không bao giờ khởi xướng một cuộc xung đột. Chúng tôi luôn có quyền hợp pháp để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và phục vụ lợi ích quốc gia của chúng tôi và chúng tôi hy vọng rằng người Mỹ sẽ không phạm lỗi." - ông Rouhani khẳng định.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Iran giống với một thông điệp rõ ràng gửi đến Mỹ, cho thấy sự sẵn sàng của quân đội nước này và lực lượng hỗ trợ của Venezuela sẽ hành động mạnh mẽ chứ không phải e sợ bởi lực lượng quân đội Mỹ đang được bố trí ở Caribe.

Thậm chí tờ báo Express của Anh còn nâng cao mức độ cảnh báo mà ông Rouhani đề cập đến thành khả năng xảy ra chiến tranh Thế giới thứ 3.

5 tàu chở khoảng 1,53 triệu tấn xăng và alkylate sẽ được Iran vận chuyển cập bến Iran lần lượt bắt đầu từ ngày 24/5 tới.

Hôm 21/5, Thiếu tướng Amir Hatami, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng gửi đi cảnh báo tới phía Mỹ: "Chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ sự quấy rối nào... Người Mỹ và những người khác biết rằng chúng tôi chắc chắn sẽ không ngần ngại phản ứng với vấn đề này. Nếu sự quấy rối gia tăng, nó chắc chắn sẽ phải đối mặt với một phản ứng có tính quyết định."

Trước khi các tàu Iran có thể cập bến an toàn ở Venezuela, con tàu chở dầu đầu tiên của Iran mang tên Fortune sẽ có thể đối mặt với "màn chào hỏi" của 4 tàu chiến hùng mạnh của Mỹ gồm USS. Detroit, USS. Lassen, USS. Preble và USS. Farragut đang có mặt tại biển Caribe. Những tàu chiến của Mỹ với lý do đang tham gia chiến dịch chống buôn lậu ma túy đang chờ đón để bắt hoặc tiêu diệt tàu dầu Iran khi vào EZZ của Venezuela.

Iran canh bao My danh thep, bao Anh so The chien 3
Một tàu chở dầu của Iran. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, máy bay SU-30 mang tên lửa không đối hạm X-31 của Không quân Venezuela đã bắt đầu bay trên không phận đất nước và xa hơn, chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp có mối đe dọa nhỏ nhất đối với tàu chở dầu Iran bắt đầu tiếp cận bờ biển Cộng hòa Bolivar.

Trước các đe dọa của Mỹ, Bộ trưởng quốc phòng Venezuela, Vladimir Padrino tuyên bố: “Không quân Venezuela sẽ bảo vệ và bảo vệ các tàu Iran khỏi bất kỳ sự xâm lấn nào của Hoa Kỳ. Quân đội Venezuela sẽ đồng hành và bảo vệ các tàu chở dầu của Iran cung cấp nhiên liệu cho Cộng hòa Bolivar khi họ vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela”.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 24/05/2020 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện