Iran cảnh báo Mỹ, Vịnh Ba Tư đỏ lửa

(Tin tức 24h) - Tehran cảnh báo Mỹ đừng can thiệp vào các chuyến tàu dầu giữa Iran-Venezuela, tàu dầu Anh dính đòn cướp biển.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm 17/5 đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, đề cập tới việc các quan chức Mỹ đang đe dọa các tàu chở dầu mang nhiên liệu của Iran đến Venezuela.

Iran canh bao My, Vinh Ba Tu do lua
Các tàu chở dầu Iran đang trên đường đến Venezuela.

Trong bức thư gửi đến người đứng đầu Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Zarif cảnh báo về động thái của Mỹ trong việc đưa lực lượng hải quân đến khu vực Caribbean với ý định can thiệp, gây rối và quấy rối các tàu chở dầu được giao nhiệm vụ vận chuyển nhiên liệu Iran đến Venezuela.

Ngoại trưởng Zarif gọi đây là các mối đe dọa bất hợp pháp, nguy hiểm và khiêu khích của Mỹ. Đây là một loại vi phạm chủ quyền và là mối đe dọa lớn đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Ngoại trưởng Iran nhắc lại rằng Mỹ phải ngừng sử dụng cưỡng chế trên trường quốc tế và tôn trọng chủ quyền của luật pháp quốc tế.

Ông tuyên bố, Tehran bảo lưu quyền áp dụng các biện pháp cần thiết và phù hợp để đối phó với các mối đe dọa của Mỹ.

Cùng ngày, Tehran đã triệu tập Đại sứ Thụy Sĩ ở Iran-đại diện cho các lợi ích của Washington tại đây. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi nhấn mạnh, các quan hệ thương mại giữa Venezuela và Iran là hoàn toàn hợp pháp.

Ông Araghchi cũng khẳng định việc Mỹ có ý định dọa nạt để ngăn cản thương mại quốc tế là sự vi phạm trắng trợn quyền con người cơ bản, đồng thời cho đó là “hành động cướp biển”.

Hiện nay nhiều tàu chở dầu của Iran đang trên đường đến Venezuela. 5 tàu dầu Iran được cho là đang chở theo lượng nhiên liệu gồm xăng và các sản phẩm tương tự với tổng trị giá ít nhất khoảng 45,5 triệu USD đang tìm cách đột phá vòng vây của tàu chiến và máy bay Hải quân Mỹ để tới giao hàng cho Venezuela.

Một số tàu đã tắt tín hiệu phát đáp thông báo vị trí.

Iran canh bao My, Vinh Ba Tu do lua
Một tàu chở dầu của Iran hiện vẫn đang bật tín hiệu phát đáp vị trí.

Cụ thể tàu dầu mang tên Fortune, con tàu tiên phong của Iran đã tắt hệ thống định vị. Forest, tàu dầu thứ 3 trong số 5 chiếc của Iran cũng đã tắt tín hiệu. Tàu Petunia dường như chưa tắt hệ thống phát đáp, tuy nhiên lần cuối ghi nhận vị trí của nó đã cách đây gần 11 tiếng.

Hiện tàu Faxon - tàu dầu thứ 4 của Iran vẫn cập nhật vị trí của mình. Lần gần nhất cách đây 4h45p khi đang ở Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Marocco.

Cả Iran và Venezuela đều đang bị Mỹ đơn phương áp đặt lệnh cấm vận và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington đang ngày một tăng cao.

Tàu chở dầu Anh gặp cướp biển

Rạng sáng ngày 18/5/2020, Cơ quan Thương mại Hàng hải của Vương quốc Anh (UKMTO) đưa tin Stolt Apal - tàu chở hàng của Công ty Stolt Tankers đã bị tấn công ngoài khơi Yemen.

Tổ chức này đồng thời đưa ra "cảnh báo đỏ" với các tàu di chuyển trong khu vực.

Theo UKMTO, tàu chở hàng cắm cờ Anh đã bị hai tàu cao tốc tiếp cận vào khoảng 0h30 giờ địa phương ngoài khơi cảng Mukalla, Vịnh Aden.

Iran canh bao My, Vinh Ba Tu do lua
Vị trí tàu chở dầu Anh bị tấn công. Ảnh: Dryad Global

Các tay súng trên các tàu cao tốc đã nổ nhiều phát súng vào tàu hàng trước khi bị bắn trả và phải rút lui. Vụ việc không gây thương vong cho những người trên tàu.

Trong thông báo phát đi sau đó, công ty Stolt Tankers cho biết, những tên cướp biển đã tiếp cận tàu Stolt Apal trên hai xuồng cao tốc ở khu vực biển cách Yemen khoảng 75 hải lý.

Thông báo cho biết: "Sau những phát súng bắn cảnh báo do lực lượng bảo vệ trên tàu Stolt Apal thực hiện, nhóm cướp biển đã nổ súng thẳng về phía tàu, buộc lực lượng bảo vệ phải đáp trả. Chúng tôi đã vô hiệu hóa được một tàu của chúng và chấm dứt cuộc giao tranh trên biển.

Cùng thời điểm đó, một tàu chiến có mặt trong khu vực cũng đã xuất hiện để can thiệp vào vụ việc. Sau khi mọi thứ được giải quyết, tàu Stolt Apal đã tiếp tục lộ trình của mình".

Iran canh bao My, Vinh Ba Tu do lua
Tàu chở dầu Anh Stolt Apal.

Được biết, tàu chở dầu "Stolt Apal" đã bị hư hại nhẹ, nhưng hàng hóa không bị hư hại. Công ty chỉ ra rằng không có thủy thủ đoàn nào bị thương và con tàu tiếp tục hành trình.

Người phát ngôn của Lực lượng bảo vệ bờ biển Yemen tuyên bố rằng, lực lượng này đã nắm thông tin về một tàu Anh đã đi thuyền trong Vịnh Aden và đã bị cướp biển tấn công cách bờ biển phía đông Yemen khoảng 80 hải lý. Địa điểm tấn công của con tàu vượt xa phạm vi của Lực lượng bảo vệ bờ biển Yemen.

Theo công ty an ninh hàng hải Dryad Global, vụ việc rạng sáng ngày hôm nay là "sự cố" thứ 9 tại Vịnh Aden trong năm 2020.

Từ năm 2015 khi Liên minh do Saudi dẫn đầu tiến hành can thiệp nhằm vào lực lượng Houthi (Iran bị cáo buộc hậu thuẫn), tình hình trên bộ và trên biển ở Yemen trở nên phức tạp với các cuộc tấn công liên tục nhằm vào tàu chiến và tàu hàng.

Hải Lâm

Thứ Hai, 18/05/2020 10:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện