Iran cảnh báo nóng, Mỹ lại tung đòn trừng phạt

(Tin tức 24h) - Các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể khiến nền kinh tế Iran quay cuồng và người dân chịu áp lực lớn.

Mới đây, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đòi Mỹ phải xin lỗi về tội ác họ gây ra trong khu vực sau vụ ám sát thiếu tướng Qasem Soleimani - chỉ huy lực lượng Quds.

Tổng thống Iran cũng cảnh báo rằng, quân đội châu Âu có thể gặp nguy hiểm ở Trung Đông vào ngày mai và nói rằng lính Mỹ cũng không an toàn trong khu vực. Những lời cảnh báo của ông Rouhani có thể khiến căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục leo thang.

"Ngày hôm nay, người lính Mỹ đang gặp nguy hiểm, ngày mai người lính châu Âu có thể gặp nguy hiểm", ông Rouhani nói.

Iran canh bao nong, My lai tung don trung phat
Tổng thống Mỹ Donald Trump (bìa trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đưa ra lời đe dọa sau khi Anh, Pháp và Đức bắt đầu lên tiếng níu kéo thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Các nhà lãnh đạo châu Âu lo ngại Iran không thực hiện các cam kết của mình đối với thỏa thuận.

Trước đó, ngoài việc tấn công tên lửa vào căn cứ al-Asad - nơi đóng quân của quân đội Mỹ, Iran còn có thêm nhiều cuộc tấn công nhỏ lẻ khác nhằm vào các vị trí của Mỹ ở Iraq.

Mặc dù theo truyền thông phương tây, các cuộc tấn công tên lửa của Iran không gây ra thiệt hại về người, song nỗi lo luôn thường trực trong mỗi binh sĩ thuộc liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Về phần mình, Tổng thống Trump và chính quyền của ông đã tuyên bố sẽ ngay lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran, có hiệu lực cho đến khi Iran thay đổi hành vi của mình.

Sức mạnh của Mỹ, cả quân sự và kinh tế, đều được cho là những yếu tố có khả năng đáp lại đòn đáp trả của Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã khẳng định, Washington sẽ không sử dụng sức mạnh quân sự và tiếp tục nghiên cứu các phương án khả thi.

Lựa chọn hữu hiệu nhất có thể là tăng cường các lệnh trừng phạt. Tổng thống Trump cũng đã tuyên bố rất rõ rằng, ông đã sẵn sàng tăng các cấp độ trừng phạt nhằm vào Iran.

Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân 2015 ký giữa Iran và các nước P5+1 vào tháng 5/2018. Chỉ ít tháng sau, Tổng thống Trump tái áp đặt toàn bộ lệnh trừng phạt từng được nới lỏng theo Thỏa thuận lên Iran và các nước có giao dịch với nước này.

Chính Nhà Trắng đã phải thừa nhận, đây là lệnh trừng phạt "khắc nghiệt chưa từng có", nhằm vào xuất khẩu dầu mỏ, ngân hàng và vận tải biển - các lĩnh vực chủ chốt của Iran.

Không dừng lại, Washington đã nhiều lần tăng cấp độ các lệnh trừng phạt, với mục tiêu làm tê liệt nền kinh tế, trong đó, có huyết mạch là ngành dầu mỏ.

Lệnh trừng phạt khiến nhiều công ty nước ngoài rời đi, xuất khẩu dầu thô giảm xuống mức thấp kỷ lục – khoảng 80% trong gần 2 năm. Iran bị cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, thậm chí đã phải sử dụng hệ thống hàng đổi hàng để né các lệnh trừng phạt có quy mô ngày một lớn.

Chính quyền Tổng thống Trump đã công bố nhiều lệnh trừng phạt bổ sung vào ngày 10/1, đánh dấu động thái mới nhất trong một loạt các hình phạt vốn đã khiến nền kinh tế Iran quay cuồng và người dân chịu áp lực lớn.

Thái Bảo

Thứ Năm, 16/01/2020 11:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện