Iran công khai 'thủ phạm' bắn hạ máy bay Ukraine

(Tin tức 24h) - Chiếc máy bay boeing 737 của Ukraine đã bị trúng 2 tên lửa đất đối không tầm ngắn được phóng từ tổ hợp phòng không Tor-M1.

Ngày 21/1, tờ RIA Novosti (Nga) dẫn báo cáo sơ bộ của Tổ chức hàng không dân dụng Iran về vụ tai nạn máy bay Boeing 737 của Ukraine cho biết, chiếc máy bay đã bị trúng 2 tên lửa đất đối không tầm ngắn được phóng từ tổ hợp phòng không Tor-M1.

Cụ thể, 2 quả tên lửa của hệ thống Tor-M1 loại đất đối không đã bắn trúng chiếc máy bay Boeing được phóng đi từ hướng Bắc. Sau khi trúng tên lửa, chiếc máy bay lập tức bốc cháy khi đang ở phía trên một khu dân cư.

Chiếc máy bay nhanh chóng mất độ cao, sau đó đâm vào công viên giải trí và lao xuống đất. Khi tiếp đất, máy bay nằm giữa một sân bóng đá và bị phá hủy hoàn toàn.

Iran cong khai 'thu pham' ban ha may bay Ukraine
Hiện trường vụ tai nạn.

Theo tài liệu, chiếc máy bay cất cánh từ Tehran vào lúc 9h02 ngày 8/1/2020 (theo giờ Hà Nội), bị mất tín hiệu khi máy bay ở độ cao 8,1 nghìn feet (tương đương 2,4 nghìn m).

Theo thông tin của hệ thống radar quan sát tại sân bay Mehrabad (Iran), chiếc máy bay đã bị chệch khỏi hàng trình lúc 9h15, sau đó bắt đầu quay sang bên phải và tiếp tục bay về phía sân bay chừng 3 phút nữa, trước khi biến mất khỏi màn hình radar vào lúc 9h18'.

Tor-M1 là hệ thống phòng không tầm ngắn tự hành được Liên Xô phát triển từ năm 1975 và đưa vào biên chế năm 1986. Iran tiếp nhận 29 hệ thống Tor-M1 của Nga năm 2006 trong hợp đồng trị giá 700 triệu USD.

Các tổ hợp này được đưa vào vận hành năm 2007, trở thành một trong những tổ hợp phòng không hiện đại nhất của Tehran.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/1, ông Hassan Rezaifar - Giám đốc phụ trách điều tra vụ tai nạn tại Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran đã phủ nhận thông tin sẽ gửi hộp đen của máy bay bị quân đội nước này bắn nhầm ngày 8/1 cho Ukraine.

"Chúng tôi đang cố đọc các hộp đen ở đây, tại Iran. Nếu không được, lựa chọn tiếp theo của chúng tôi là Ukraine và Pháp, nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra về việc gửi chúng tới nước khác", ông Rezaifar nhấn mạnh.

Giới chức Iran không nêu lý do vì sao nước này quyết định không gửi hộp đen cho Ukraine mà giữ lại để tự phân tích, giải mã.

Iran đang cố gắng phân tích các dữ liệu trong hộp đen. Nếu không thành công, các lựa chọn mà Tehran có thể hướng đến sẽ là Ukraine hoặc Pháp. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có quyết định nào liên quan tới việc sẽ gửi các hộp đen ra nước ngoài.

Trước đó, chuyến bay mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi tại Tehran khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1.

Máy bay Boeing 737-800 trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Theo số liệu chính thức, 176 người đã thiệt mạng, gồm có, 63 người Canada, 82 người Iran và 11 người Ukraine đã có mặt trên chuyến bay (những người mang quốc tịch Ukraine bao gồm 2 hành khách và 9 thành viên của phi hành đoàn).

Ngoài ra còn có 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Mỹ dùng F-35 giăng bẫy Iran bắn máy bay Ukraine?

Thái Bảo

Thứ Ba, 21/01/2020 18:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện