Iran đánh thọc sườn Israel ở dải Gaza và khu Bờ Tây

(Tin tức 24h) - Theo nguồn tin từ Israel, Iran đang thiết lập các xưởng chế tạo tên lửa ở Judea và Samaria – Palestine, cho các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Israel

Lực lượng tình báo của Chính quyền Quốc gia Palestine (PA) đã phát hiện ra một nỗ lực của Iran nhằm xây dựng các xưởng chế tạo tên lửa tại khu vực kiểm soát của lực lượng Islamic Jihad ở Bờ Tây [sông Jordan] để tấn công các khu vực trung tâm đông dân của Israel.

Theo nguồn tin, ba vụ bắt giữ đã diễn ra ở quận Ramallah do Tướng Majid Frej, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Palestine (PA), nhằm ngăn chặn một dự án chế tạo tên lửa tự chế. Phát hiện của cơ quan tình báo Palestine đã được chuyển cho Lực lượng tính báo quân sự Israel là Shin Bet.

Các nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile cho biết rằng, ba vụ bắt giữ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, trong hàng loạt những hành động của Iran nỗ lực xây dựng các nhà xưởng chế tạo tên lửa ở Judea và Samaria, nhằm “quy mô hóa” các cuộc tấn công tên lửa lẻ tẻ từ Dải Gaza vào các trung tâm thành thị đông dân của Israel.

Cho đến nay, chính quyền Palestine (PA) đã phá hủy một nhà xưởng đã lắp đặt máy móc chế tạo tên lửa và thu thập được sáu mẫu tên lửa chưa hoàn chỉnh.

Ba người đã bị bắt giữ vì bị phát hiện đã nhận được hướng dẫn từ Iran về chế tạo tên lửa và kỹ thuật tấn công tên lửa.

Từ trước đến nay, chính quyền Quốc gia Palestine (PA) do đảng Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas lãnh đạo nắm quyền kiểm soát khu Bờ Tây sông Jordan, luôn phản đối những hành động tấn công Israel từ khu vực dải Gaza do Hamas nắm quyền kiểm  soát, bởi nó có thể phá vỡ những nỗ lực hòa bình của chính quyền Tel Avip và Jerusalem về một giải pháp “Hai nhà nước” Palestine và Israel cùng tồn tại song song.

Cơ quan an ninh Palestine và Israel thống nhất nhận định rằng, Iran mới chỉ bắt đầu dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tên lửa đất đối đất và rocket ở Bờ Tây, để tấn công khu vực đông dân nhất của Israel và chính quyền của ông Mahmoud Abbas kiên quyết ngăn chặn bạo lực lan đến khu vực này.

Iran danh thoc suon Israel o dai Gaza va khu Bo Tay
Israel cáo buộc Iran chuyển giao công nghệ tên lửa cho các nhóm vũ trang Palestine

Tuy nhiên, khác với khu bờ Tây, tình hình ở dải Gaza trở nên phức tạp hơn bao giờ hết, do có quá nhiều các nhóm vũ trang cực đoan hiện diện trong vùng lãnh thổ này, khiến Hamas thậm chí cũng không quản lý nổi.

Tại Gaza, nhóm vũ trang Islamic Jihad thân Iran đã thiết lập một vùng kiểm soát gần như một khu vực tự trị. Trong những tuần gần đây, họ đã liên tiếp phóng những quả tên lửa vào miền nam Israel, bất cứ khi nào có thông tin cho thấy một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel với Hamas nằm trong tầm tay.

Chiến dịch “phá hoại hòa bình” này được chỉ huy bởi Baha Abu Ata, người đứng đầu cánh phía bắc của Islamic Jihad. Ông ta không nhận lệnh từ trụ sở của phong trào này ở Damascus (Syria) hay của những nhà lãnh đạo ở dải Gaza và cũng không ngại thách thức các cơ quan an ninh đáng sợ của Hamas.

Abu Ata có hàng trăm quả tên lửa và rocket có thể tùy ý sử dụng và chỉ phóng chúng khi ông ta nhận được chỉ thị từ Iran, thông qua một đường dây liên lạc độc lập trực tiếp từ trụ sở của Lực lượng đặc nhiệm Al Qods (thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - IRGC), ở thị trấn Abu Kamal của Syria gần biên giới Iraq.

Nguồn tin từ các cơ quan an ninh Palestine và Israel ước tính họ đã phát hiện ra và triệt phá 90% các cứ điểm của lực lượng thân Iran được thiết lập ở Bờ Tây, nhưng mười phần trăm còn lại ở Judea và Samaria là quá đủ để bắt đầu một chiến dịch tên lửa gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho lại Israel.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 28/09/2019 11:27

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện