Iran đưa tàu đến Venezuela giúp xuất khẩu dầu

(Tin tức 24h) - Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran đưa tàu tới Venezuela giúp nước này xuất khẩu dầu thô.

Bloomberg đưa tin, Iran mới đây đã cử tàu Ndros thuộc sở hữu của New Shipping Ltd-LIB, mang cờ của Cộng hòa Palau tới Venezuela để hỗ trợ nước này xuất khẩu dầu mỏ.

Iran dua tau den Venezuela giup xuat khau dau
Một tàu Iran cập bến cảng Jose của Venezuela. Ảnh: Arab News

Hôm 14/12, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) đã cử một tàu chở dầu thô đến Venezuela để giúp nước này xuất khẩu khoảng 1,9 triệu thùng dầu.

Tàu Ndros thuộc sở hữu của New Shipping Ltd-LIB đã cập cảng Jose của Venezuela, song mang cờ nước Cộng hòa Palau - quốc đào ở Tây Thái Bình Dương. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng đơn vị thuê tàu Ndros chờ dầu là NIOC - khách mua dầu, trong khi tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA là người gửi hàng, theo Bloomberg.

Con tàu sẽ cập cảng Jose của Venezuela để nhận dầu đi xuất khẩu. Theo Bloomberg, con tàu đã tắt thiết bị phát đáp khi đang ở gần cảng Jose, như một bằng chứng cho thấy họ không liên đới đến việc giao dịch với Venezuela.

Các chuyến tàu từ Iran đến Venezuela đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn với quy mô lớn. Hôm 7/12,  Iran đã cử một đội tàu gồm khoảng 10 chiếc đến Venezuela nhằm giúp chính quyền Caracas giảm bớt khó khăn trong ngành dầu mỏ. Cả Iran và Venezuela đều đang chịu tác động từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào những hoạt động xuất khẩu dầu thô.

Một nguồn tin giấu tên chia sẻ với hãng tin Bloomberg cho biết, sau khi vận chuyển nhiên liệu đến Venezuela, một số tàu nhỏ trong đội tàu của Tehran sẽ hỗ trợ Caracas xuất khẩu dầu thô.

Đội tàu chở dầu được Iran điều đến Venezuela lần này có quy mô gấp đôi so với đội tàu từng khiến giới quan sát quốc tế sốc hồi tháng 5. Vào thời điểm đó, đội tàu Iran đã băng qua vùng biển Caribe, nơi có hải quân Mỹ tuần tra.

Đây có thể coi là chiến thắng của hai quốc gia cùng chịu áp lực trừng phạt của Mỹ khi tiến tới việc hỗ trợ nhau giải quyết khó khăn trong bối cảnh đại dịch toàn cầu gây áp lực cho nền kinh tế của cả hai quốc gia này.

Truyền thông quốc tế cho biết, Iran đã hỗ trợ dung môi lọc dầu và xăng để giúp đỡ Venezuela trong bối cảnh ngành lọc dầu của nước này không thể đối phó với lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ. Đổi lại Venezuela đã thanh toán cho Iran bằng vàng. Chưa rõ việc Iran xuất khẩu dầu giúp Venezuela sẽ được thanh toán như thế nào.

Hải Lâm

Thứ Ba, 15/12/2020 11:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện