Iran khẳng định Mỹ đang giữ xăng của Venezuela

(Tin tức 24h) - Số hàng trên 4 con tàu đã bị Mỹ thu giữ là xăng đã thuộc quyền sở hữu của Venezuela, Mỹ sẽ dùng để làm gì?

Hôm 18/8, Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh tiết lộ, số nhiên liệu bị Mỹ tuyên bố tịch thu từ 4 con tàu gần đây thuộc về Venezuela chứ không thuộc sở hữu của Iran.

Iran khang dinh My dang giu xang cua Venezuela
Iran tiết lộ hàng trên 4 tàu bị Mỹ thu giữ là xăng của Venezuela. Ảnh minh họa:AP

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran nói trên đài IRIB cho hay: "Cả tàu và hàng hóa đều không thuộc về Iran. Hàng hóa bao gồm xăng do Iran bán cho Venezuela. Mỹ thu giữ không phải tài sản của Iran mà là tài sản của Venezuela."

Tuyên bố của Bộ trưởng Dầu mỏ củng cố thêm những lời phủ nhận của giới chức Iran trước đây. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng Mỹ đã tịch thu 4 con tàu chở dầu của Iran đang trên đường vận chuyển hàng đến Venezuela ở vịnh Hormuz.

Ngoại trưởng Iran nói rằng, các tàu liên quan đến hành động mà ông mô tả là "cướp biển" của phía Mỹ đã không được gắn cờ Iran và nhiên liệu trên tàu không thuộc về Tehran.

Tổng thống Hassan Rouhani trước đó cũng khẳng định về con tàu không được gắn cờ Iran, đồng thời gọi những tuyên bố của Mỹ là nhằm che đậy "sự xấu hổ và nhục nhã" sau thất bại với Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc gia hạn cấm vận vũ khí đối với Iran.

Quả thật chúng là các con tàu không được mang cờ Iran và số hàng khi được bơm lên tàu đã được đổi chủ, do đó, người chịu thiệt hại trong vụ bắt giữ lần này là Venezuela.

Venezuela đã lâm vào tình trạng thiếu xăng trầm trọng do các nhà máy lọc dầu không thể hoạt động bình thường vì thiếu chất pha loãng cần thiết cho việc sản xuất nhiên liệu cũng như nhu cầu sửa chữa khẩn cấp.

Iran sau đó tuyên bố sẵn sàng giúp Venezuela giải quyết tình trạng thiếu hụt này và đầu năm nay đã cố gắng gửi các lô hàng nhiên liệu đến quốc gia Mỹ Latin.

Lô vận tải 5 con tàu lần đầu tiên trót lọt cập bến Venezuela bất chấp đe dọa của Mỹ đã khiến Washington tức giận và ra lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn. Lô 4 con tàu đầu tháng 8 đang trên đường đến Venezuela đã bị "sa lưới" của Mỹ và "các quốc gia nước ngoài".

Vụ thu giữ số hàng trên tàu chở xăng đến Venezuela của Mỹ đã thu hút sự chú ý của giới phân tích. Mỹ luôn áp đặt các biện pháp trừng phạt của mình chồng lấn lên luật pháp quốc tế và vụ việc lần này là một minh chứng cho điều đó.

Câu hỏi đặt ra là Washington mục đích thu giữ số xăng dầu trên để làm gì? Vốn là một trong những quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới, liệu Mỹ có bắt giữ số hàng để sử dụng hay mang bán kiếm lời?

Theo tạp chí quân sự Military Watch, động thái thu giữ các lô hàng nhiên liệu của Mỹ có thể sẽ được trao cho phe đối lập ở quốc gia sở hữu số hàng đó. Các phe đối lập này phải là những tổ chức có quan điểm thân phương Tây, giống như lực lượng đối lập Syria ở miền Bắc nước này, được Mỹ trao quyền kiểm soát các mỏ dầu và luôn nhân danh quyền tự do, nhân đạo, để phản đối chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trước đây, Hải quân Mỹ cũng đã bắt giữ các tàu chở hàng của Triều Tiên trong vùng biển quốc tế. Những tàu này sau đó đã được bán đấu giá và tiền thì chính phủ Mỹ chiếm đoạt. Sự hiện diện toàn cầu của Hải quân Mỹ đã cho phép chính phủ  có điều kiện thực thi hiệu quả các lệnh trừng phạt của Mỹ trên toàn cầu.

Trong trường hợp này, số xăng hiện đã thuộc sở hữu của Venezuela và chúng cũng có thể sẽ được Mỹ sử dụng để ủng hộ cho chính quyền đối lập do cựu Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tuyên bố là Tổng thống lâm thời. Lực lượng do Juan Guaido tuyên bố là Tổng thống lâm thời Venezuela đã nhận được sự ủng hộ của hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Đáng chú ý nhất là với sự ủng hộ Juan Guaido là Tổng thống Venezuela, Vương quốc Anh đã từ chối trả lại số vàng mà chính quyền Venezuela đã gửi trước đó, nay muốn lấy lại để đối phó với tình hình phức tạp của đại dịch toàn cầu và tác động của lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Việc từ chối trả lại số vàng gửi ở Ngân hàng Trung ương Anh từng bị chính các cựu quan chức Anh lên án, coi đây là hành động cướp bóc và cho thấy sự mất uy tín của Anh.

Hải Lâm

Thứ Tư, 19/08/2020 07:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện