Iran khổ vì trừng phạt, tố Mỹ là khủng bố

(Tin tức 24h) - Mỹ đã duy trì và tăng thêm sức ép trừng phạt vào Iran dẫu nước này đang vất vả đối phó với dịch COVID-19.

Mới đây, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tăng thêm các chỉ trích nhằm vào những biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Tehran trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan, gọi đây là sự khủng bố "về mặt kinh tế và y tế" với nước này.

Iran kho vi trung phat, to My la khung bo
Lệnh trừng phạt Mỹ giữa đại dịch không khác nào hành động khủng bố về y tế? Ảnh: Sputnik

"Vì các nguồn tài chính của Iran bị chặn một cách bất hợp pháp do lệnh trừng phạt quy mô lớn của chính phủ Mỹ, việc tiếp cận thuốc và thiết bị y tế trở nên bất khả thi. Điều này đưa đến thảm họa nhân đạo" - tờ báo Nga Kommersant dẫn lời ông Zarif cho biết.

Ông Zarif nhấn mạnh rằng, hạn chế đối với các lĩnh vực tài chính và ngân hàng áp đặt đối với Iran là "đòn chí mạng" nhằm vào việc mua hàng hóa vì mục đích nhân đạo.

Các ngân hàng của nhiều quốc gia đã ngừng hoạt động với Iran vì sợ phải đối mặt với các mối đe dọa trừng phạt của Mỹ.

"Vì sợ bị Mỹ trừng phạt nên các nhà sản xuất thiết bị y tế châu Âu không buôn bán với Iran và không bán các sản phẩm y tế cho đất nước chúng tôi.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ áp dụng cho thương mại hợp pháp. Đồng thời, các điều kiện sơ bộ gần đây do các quan chức Mỹ đưa ra về việc cấm bán thuốc, thiết bị y tế và vật tư nhân đạo cũng đã gây ra những trở ngại nghiêm trọng cho những nỗ lực chống lại sự lây lan của COVID-19 ở Iran" - Bộ trưởng Ngoại giao Iran nói.

Ngoại trưởng Zarif cũng ám chỉ đến một tuyên bố trước đó được phía Mỹ đưa ra là sẽ hỗ trợ Iran chống dịch COVID-19 và cho rằng, Iran chỉ cần Mỹ không can thiệp vào những hoạt động của họ trong cuộc chiến với đại dịch toàn cầu.

"Vào thời điểm nhạy cảm này, điều hữu ích duy nhất mà Mỹ có thể làm là không can thiệp vào cuộc đấu tranh của Iran với virus corona và không làm gián đoạn việc cung cấp viện trợ quốc tế" - ông Zarif nói.

Ngoại trưởng Iran cũng kêu gọi thế giới chung tay hỗ trợ Iran chống lại đại dịch bằng cách yêu cầu Mỹ ngừng áp các lệnh trừng phạt vào nước này.

"Cộng đồng thế giới phải nhận thức được điều này và giúp Iran ngăn chặn khủng bố kinh tế, khủng bố y tế và khủng bố dược phẩm" - Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh.

Iran đã từng lên tiếng kêu gọi và hối thúc cộng đồng quốc tế lên án các lệnh trừng phạt từ Mỹ đã tác động đến khả năng chống đỡ dịch bệnh của nước này khi ghi nhận 700 người tử vong vì dịch COVID-19.

Đến ngày 30/3, số người thiệt mạng vì dịch bệnh ở Iran đã lên đến con số 2.700 người và Mỹ vẫn không có tham vọng thay đổi kế hoạch trừng phạt của mình.

Washington đã không những xóa bỏ mà tiếp tục áp đặt thêm trừng phạt vào các cá nhân Iran bị cho là đã thực hiện việc buôn bán dầu của nước này ra bên ngoài, phục vụ chế độ lãnh đạo "ủng hộ khủng bố" hiện tại.

Lệnh trừng phạt được áp đặt dẫu các quan chức, lãnh đạo Iran và nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm cả Tổng Thư ký LHQ kêu gọi Washington tạm ngừng mọi biện pháp trừng phạt để giúp các quốc gia chống đỡ với đại dịch toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị giúp đỡ Iran trong cuộc chiến chống COVID-19. Tuy nhiên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gọi lời đề nghị này là giả tạo, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đang cản trở các dịch vụ chăm sóc y tế cho người dân Iran.

Trước đó đã có thông tin từ tờ Middle East Eye có trụ sở ở London cho biết, Mỹ đồng ý miễn trừ trừng phạt đối với một số nước để mở đường cho Iran tiếp cận các tài sản bị đóng băng và mua vật tư cùng các trang thiết bị y tế cho cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, PressTV ngày 28/3 dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Iran bác bỏ thông tin này. Hiện, Washington vẫn phong tỏa các tài sản của Iran cần cho việc mua thuốc men và thiết bị y tế.

Hôm 24/3, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã kêu gọi đánh giá khẩn cấp lại các lệnh trừng phạt đối với một số quốc gia đang phải đối mặt với khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 như Iran, tránh khiến cho các hệ thống y tế vốn đang bị quá tải này bị sụp đổ.

Bà Bachelet khẳng định việc miễn trừng phạt vì lý do nhân đạo nên được triển khai trên quy mô lớn và một cách thực tế, với việc thông qua nhanh chóng và linh hoạt cho các thiết bị và nguồn cung y tế thiết yếu.

Iran kho vi trung phat, to My la khung bo
Các cửa hàng Iran đóng cửa toàn bộ đối phó với đại dịch COVID-19. Ảnh: Reuters

Trên Sputnik, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuyev của Nga cho rằng, lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran chính là đòn gây áp lực khiến Iran lâm vào "cảnh gây ngạt chậm dần".

Các lệnh trừng phạt áp đặt vào giữa lúc dịch bệnh như một đòn chí mạng vào chế độ lãnh đạo Iran. Nó là đòn tấn công vào ngành y tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân, ngăn cản sự tiếp xúc của bên ngoài với nước này.

"Người Mỹ dường như có một niềm tin rằng tình hình xã hội ở Iran đang căng thẳng. Kết hợp tất cả những vấn đề này có thể dẫn đến vụ bùng nổ nào đó... mà có thể mang lại kết quả cần thiết có lợi cho người Mỹ" - vị này nhận định.

"Có vẻ là người Mỹ suy đoán rằng vụ bùng nổ có thể xảy ra trong năm nay. Nếu thế, thì Tổng thống Mỹ Donald Trump chắc hẳn sẽ vơ vào mình như đó là một chiến tích chính trị, như một thành tựu sẽ là công lao chính trị quan trọng bậc nhất của ông ta" - chuyên gia Nga đánh giá.

Huy Vũ

Thứ Ba, 31/03/2020 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện