Iran lại bắt tàu dầu, giữ 7 thủy thủ

(Tin tức 24h) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vừa bắt một tàu dầu nước ngoài ở Vùng Vịnh đang chở dầu tới một số nước Arab.

Ngày 4/8, Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã bắt một tàu dầu nước ngoài ở Vùng Vịnh đang chở lậu dầu tới một số nước Arab.

"Con tàu này chở 700.000 lít nhiên liệu. Bảy thủy thủ trên tàu - những người có các quốc tịch khác nhau, bị bắt giữ", đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Chỉ huy của Lữ đoàn thủy quân lục chiến Iran Ramezan Zirahi.

Ông Ramezan Zirahi cho biết, con tàu đã bị bắt giữ hôm thứ Tư (31/7). Lực lượng Vệ binh Cách mạng sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích quốc gia của Iran trong vùng biển của vịnh Ba Tư cũng như sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm soát tất cả các tàu trong vùng biển này.

Theo Chỉ huy của Lữ đoàn thủy quân lục chiến Iran, con tàu nói trên đã được kéo đến cảng Bushehr ở miền nam Iran và cơ quan tư pháp ở cảng Bushehr đang xử lý vụ việc.

Toàn bộ số nhiên liệu buôn lậu sẽ bị tịch thu và chuyển giao cho công ty phân phối các sản phẩm dầu quốc gia Iran đóng tại Bushehr theo luật của quốc gia Hồi giáo.

Iran lai bat tau dau, giu 7 thuy thu
Tàu tuần tra Iran ở vùng Vịnh.

Đây là tàu chở dầu nước ngoài thứ ba bị IRGC bắt giữ ở eo Hormuz và Vịnh Ba Tư trong gần một tháng qua. Ngày 14/7, IRGC đã bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Panama ở phía nam đảo Larak, Vịnh Ba Tư với cáo buộc buôn lậu dầu.

Ngày 19/7, IRGC đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero (30.000 tấn) treo cờ Anh khi nó đang đi qua eo biển Hormuz trên đường đến Ả Rập Saudi. Lý do con tàu này bị bắt giữ là vì không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế.

Quan hệ giữa Iran và Anh trở nên vô cùng căng thẳng sau khi các bên bắt giữ tàu chờ dầu của nhau. Anh đã loại trừ bất kỳ sự trao đổi nào với Iran, bao gồm cả việc thả tàu chở dầu của Iran bị bắt giữ ở Gibraltar.

Anh đã gửi tàu chiến tới khu vực này và kêu gọi thành lập liên minh quân sự để đảm bảo an ninh hàng hải ở Vùng Vịnh. Động thái này khiến khu vực Vùng Vịnh thêm bất ổn trong bối cảnh Iran và Mỹ đang căng thẳng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng nước này đang lên kế hoạch hợp tác với các đối tác trong khu vực nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Hormuz và các eo biển khác ở Vịnh Ba Tư.

Đáp trả lại những tuyên bố của Mỹ và đồng minh phương Tây, Tư lệnh hải quân Iran, chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi, tuyên bố trong tương lai gần, Nga và Iran có thể sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung ở eo biển Hormuz.

"Dự kiến cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Iran sẽ sớm được tổ chức ở Ấn Độ Dương, có thể ở phía Bắc Ấn Độ Dương, bao gồm cả eo biển Hormuz. Cuộc tập trận sẽ được tổ chức trước cuối năm nay", ông Khanzadi nói.

Ngoài ra, ông Hannad cũng xác nhận rằng Nga và Iran đang đàm phán để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng ở biển Caspian. Một hiệp ước về sự hợp tác giữa Iran và Nga đang được biên soạn.

Chuẩn đô đốc Khanzadi đang ở Nga trong chuyến thăm 3 ngày tới Moscow theo lời mời của tư lệnh hải quân Nga. Theo ông, Bộ Tổng tham mưu Các Lực lượng Vũ trang Iran và Bộ Quốc phòng Nga đã ký một bản ghi nhớ để mở rộng quan hệ song phương.

"Đây là bản ghi nhớ đầu tiên về loại hình này và nó có thể được xem là một bước ngoặt trong mối quan hệ giữa Tehran và Moscow trong lĩnh vực quốc phòng", ông Khanzadi nhấn mạnh.

Thành Chung

Chủ Nhật, 04/08/2019 18:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện