Iran mời Mỹ tham gia điều tra vụ rơi máy bay

(Tin tức 24h) - Mỹ đã đồng ý cử chuyên gia tham gia vào công tác điều tra vụ rơi máy bay của Ukraine hôm 8/1.

Một quan chức Iran ngày 9/1 cho hay, nước này đã chính thức mời Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) tham gia cuộc điều tra về vụ rơi máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng.

Đại điện của Iran tại Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) Farhad Parvaresh cho biết NTSB đã đồng ý cử chuyên gia tới tham gia công tác điều tra vụ việc. Hiện NTSB vẫn chưa đưa ra bình luận gì. Bên cạnh đó, Iran cũng đã thông báo với các quốc gia khác, trong đó có Ukraine và Canada.

ICAO cũng đã bày tỏ mong muốn triển khai một cuộc điều tra toàn diện về vụ rơi máy bay chở khách của Ukraine tại Iran. Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ông Farhan Haq cho biết ICAO đã nhận được thông báo về vụ việc. Một cuộc điều tra toàn diện sẽ sớm được tiến hành và Iran sẽ đệ trình lên ICAO báo cáo sơ bộ trong vòng một tháng sau khi xảy ra vụ tai nạn.

Trong khi đó, Iran cũng đã yêu cầu Canada chia sẻ thông tin về chiếc máy bay xấu số của Ukraine, sau khi Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định giới chức Ottawa có thông tin tình báo cho thấy máy bay đã bị trúng tên lửa của Iran.

Hãng thông tấn quốc gia IRNA dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi, trong đó kêu gọi Thủ tướng Canada và tất cả các chính phủ khác có thông tin về vụ rơi máy bay hãy cung cấp cho cơ quan điều tra của Iran. Bên cạnh đó, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei cũng phủ nhận thông tin về việc tên lửa nước này bắn hạ chiếc máy bay của Ukraine./.

(Theo Vietnam+)

Thứ Sáu, 10/01/2020 07:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện