Iran nghi ngờ nhà máy Natanz bị tên lửa tấn công

(Tin tức 24h) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa nêu ra những khả năng gây ra vụ cháy nổ tại nhà máy hạt nhân Natanz hôm 2/7.

Theo IRGC, Israel chính là bên phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào nhà máy Natanz. Vụ nổ không liên quan đến vụ cháy nổ xảy ra trước đó gần khu liên hợp quân sự Parchin mà một số báo cao cho rằng đó là nơi sản xuất tên lửa.

Nói về quá trình điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ nổ tại Natanz, IRGC tiết lộ, cơ quan chức năng đang xem xét khả năng đây là hậu quả từ một vụ tấn công bằng tên lửa hành trình hoặc UAV mang vũ khí.

Iran nghi ngo nha may Natanz bi ten lua tan cong
Khu vực của nhà máy Natanz xảy ra vụ cháy.

"Dù vụ tấn công vào Natanz chỉ làm hư hại công trình trên bề mặt nhưng chúng vẫn có tác động tiêu cực đến tiến độ máy ly tâm làm giàu uranium của Iran", IRGC cho biết. Hiện chưa có kết luận cuối cùng nhưng Tehran đang nghiêng về khả năng Natanz bị tấn công bằng bom từ UAV.

Để giảm thiểu thiệt hại trước nguy cơ có thể tiếp tục bị tấn công, Iran sẽ đẩy nhanh kế hoạch ngầm hóa toàn bộ cơ sở hạt nhân và nhà máy sản xuất vũ khí của mình.

Phản ứng với cáo buộc Iran về việc Israel đứng sau vụ tấn công, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tuyên bố: "Không phải mọi sự cố xảy ra ở Iran nhất thiết phải liên quan đến chúng tôi".

Mặc dù vậy, ông nhắc lại rằng "chương trình hạt nhân của Iran đang là mối đe dọa đối với thế giới và khu vực". Israel luôn phản đối một chương trình hạt nhân của Iran. Tel Aviv cho rằng, một khi sở hữu vũ khí hạt nhân, Nhà nước Do Thái sẽ là mục tiêu tấn công đầu tiên của Iran nếu xảy ra xung đột.

Tuy nhiên, Iran đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc của Israel và khẳng định, Tehran không đặt mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân, mục tiêu của chương trình hạt nhân của đất nước là hoàn toàn vì hòa bình.

Dù Israel đã phủ nhận liên quan đến vụ nổ tại nhà máy Natanz nhưng Reuters dẫn tuyên bố từ chính quyền Iran cho biết nước này đang lên kế hoạch cho một cuộc trả đũa vào kẻ thù.

Nhà máy làm giàu uranium Natanz với phần lớn diện tích của cơ sở nằm dưới lòng đất. Chúng được xây dựng với những tường bê tông dày gần 8 mét để bảo vệ khỏi nững vụ tấn công từ kẻ thù.

Natanz là một trong những nhà máy đang được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) theo dõi sau thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran với các cường quốc.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 06/07/2020 15:02

Sự Kiện