Iran phủ nhận thông tin chỉ huy trong IRGC bị ám sát

(Tin tức 24h) - Thông tin một chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị ám sát ở miền Tây Iraq đêm 29/11 là không chính xác.

Tuyên bố được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran – ông Saeed Khatibzadeh cho biết hôm 1/12: "Rõ ràng thông tin này hoàn toàn sai sự thật.

Đáng nhẽ đại diện Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran mới có trách nhiệm lên tiếng. Nhưng bản thân chúng tôi cũng chưa thấy bất cứ nguồn tin đáng tin cậy nào cung cấp thông tin tương tự".

Hãng tin Tasnim trước đó cũng đã dẫn một số nguồn thạo tin phủ nhận báo cáo "một máy bay không người lái đã tấn công xe hơi của ông Muslim Shahdan - chỉ huy IRGC ở miền Tây Iraq, khu vực giáp Syria".

Iran phu nhan thong tin chi huy trong IRGC bi am sat
Người dân diễu hành ở thủ đô Tehran sau vụ ám sát ông Fakhrizadeh

Nhưng nhân vật cao cấp nào ngồi trong xe tại thời điểm bị tấn công đêm 29/11 thì cả vị phát ngôn viên và hãng tin Tasnim  đều không tiết lộ.

Trước đó, tờ Al Arabiya dẫn một số nguồn tin cho biết, Muslim Shahdan, chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Iran, chết trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại khu vực biên giới Syria.

Vụ tấn công nhằm vào đoàn xe chở Shahdan xảy ra vào đêm 29/11, khiến chỉ huy IRGC cùng ba người đi cùng thiệt mạng.

Để khẳng định thêm độ tin cậy của thông tin, Al Arabiya còn dẫn lời hai quan chức an ninh Iraq khác cho biết chiếc xe của Shahdan chở theo vũ khí và bị máy bay không người lái (UAV) tấn công sau khi vừa từ Iraq vượt qua biên giới sang lãnh thổ Syria.

Vụ tấn công này xảy ra ngay sau khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát hôm 27/11. Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhằm vào Fakhrizadeh cùng các trận không kích nhằm vào lực lượng Iran hoặc dân quân do nước này hậu thuẫn tại Syria.

Israel và Mỹ cáo buộc Iran cùng các nhóm dân quân do nước này hậu thuẫn tìm cách chuyển lậu vũ khí từ Iraq tới Syria và Lebanon. Số vũ khí này sau đó được các nhóm dân quân sử dụng để chống lại Israel.

Tướng Aviv Kochavi, tư lệnh lực lượng phòng vệ Israel (IDF), khẳng định nước này không từ bỏ chiến dịch ngăn các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn giành chỗ đứng tại Syria.

IDF đã triển khai hàng nghìn đợt không kích nhằm vào các đoàn xe chở vũ khí và mục tiêu liên quan tới Iran, các quan chức Israel cho biết. Tuy nhiên, các vụ tấn công nghi do Israel thực hiện nhằm vào khu vực biên giới Iraq - Syria ít xảy ra hơn.

Hồi tuần trước, Iran cảnh báo sẽ tìm cách chấm dứt các cuộc tập kích kiểu "đánh lén" của Israel tại Syria. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Israel triển khai đợt không kích chớp nhoáng để trả đũa "một vụ tấn công bằng chất nổ bất thành của Iran" nhằm vào khu vực cao nguyên Golan do nước này kiểm soát.

Đến nay, Israel vẫn im lặng sau cái chết của chuyên gia Iran Fakhrizadeh. Quân đội Israel cùng các cơ quan ngoại giao của nước này trên thế giới đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Iran tuyên bố "trả thù tàn khốc" cho nhà khoa học hạt nhân này.

Thanh Hà

Thứ Tư, 02/12/2020 08:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện