Iran rút cạn vàng khỏi kho dự trữ của Venezuela

(Tin tức 24h) - Hết tiền mặt và mong muốn được giúp đỡ để hồi sinh ngành công nghiệp dầu mỏ, Venezuela buộc phải rút vàng tại kho dự trữ để thanh toán cho Iran.

Theo Bloomberg, các quan chức chính phủ Venezuela đã chất đầy 9 tấn vàng, tương đương 500 triệu USD, lên các máy bay phản lực để thanh toán cho Iran do Tehran đã hỗ trợ nước này tu bổ các nhà máy lọc dầu bị tê liệt.

Việc này dẫn đến sự sụt giảm ngân khố dự trữ đột ngột trong nước, khiến Venezuela -  đất nước đang chật vật trong khủng hoảng, chỉ còn khoảng 6,3 tỷ USD ngoại tệ mạnh, mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ qua.

Iran rut can vang khoi kho du tru cua Venezuela
Các thỏi vàng bọc trong túi nhựa được nhìn thấy trước khi vận chuyển đến Ngân hàng Trung ương Venezuela vào năm 2018. Ảnh: Bloomberg

Trong khi đó, truyền thông Pháp cũng dẫn lời Elliott Abrams, đặc phái viên dẫn đầu các nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc lật đổ nhà lãnh đạo cánh tả của Venezuela, Nicolas Maduro, nói rằng Iran đã gửi "ngày càng nhiều máy bay" tới quốc gia Nam Mỹ, kể cả trong tuần này. Những chiếc máy bay này chở theo vàng được Venezuela sử dụng để trả cho Iran để xây dựng lại ngành công nghiệp dầu mỏ.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thực hiện các lệnh trừng phạt đơn phương nhằm ngăn chặn Iran và Venezuela xuất khẩu dầu.

Tuy nhiên, cả hai quốc gia này đều đang hợp tác chặt chẽ để cùng nhau đối mặt với cuộc khủng hoảng kép chưa từng có trong lịch sử từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự sụp đổ giá dầu - nguồn thu nhập chính quốc gia.

Đối với Iran, các thỏa thuận mới sẽ bù đắp một nguồn thu nhập, còn với Venezuela, đây là cách để bảo đảm nguồn cung xăng dầu tránh được nguy cơ cạn kiệt hoàn toàn.

Iran được coi là điểm đến mới nhất với các mỏ vàng trong ngân khố Venezuela. Trước đó, Mỹ đã để mắt và ra sức đàn áp quốc gia dưới chế độ Nicolas Maduro khi thực hiện các giao dịch tương tự với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

An Nhiên

Thứ Sáu, 01/05/2020 18:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện