'Iran sẽ phải trả giá đắt sau đòn tấn công vào Israel'

(Tin tức 24h) - Theo phát ngôn viên Quân đội Israel, Trung tá Jonathan Conricus, chính Iran đứng sau cuộc tấn công từ Gaza vào lãnh thổ Israel và Tehran sẽ phải trả giá.

Vị Trung tá này cáo buộc, lệnh tấn công nhằm thẳng vào Israel đếm 26/10 từ phía Dải Gaza là do phía Syria cùng lực lượng Al-Quds của Iran đưa ra.

Ngay sau đó, các máy bay của Tel Aviv đã không kích vào khoảng 80 địa điểm trên khắp Gaza ngay trong đêm 26, rạng sáng ngày 27/10; đồng thời cho biết sẽ có động thái trả đũa Syria và Iran.

"Đòn đáp trả của chúng tôi sẽ không bị giới hạn về mặt địa lý", phát ngôn viên của quân đội Israel cảnh báo.

'Iran se phai tra gia dat sau don tan cong vao Israel'
Israel phóng tên lửa đánh chặn.

Theo Al-Mayadeen TV, một khi đòn đáp trả của Israel nhằm vào lực lượng Iran được thực hiện nó sẽ chính thức châm ngòi cho cuộc chiến giữa 2 bên nhưng trên thực tế, cuộc chiến này đã được châm ngòi kể từ cuộc nội chiến tại Syria nổ ra.

Tại Syria, Iran đóng vai trò đồng minh thân cận và cung cấp nhiều hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Không dừng lại ở hỗ trợ tài chính và vũ khí cho Damascus, Iran đưa hàng nghìn tay súng Hồi giáo Shia, tổ chức vũ trang Hezbollah và thậm chí các thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng vào chiến đấu trên chiến trường Syria.

Những bước đi của Iran cho thấy, nước này đã đầu tư lớn vào canh bạc Syria, Tehran không chỉ bảo vệ chính phủ Syria mà còn quyết tâm tối đa hóa lợi ích từ sự tồn tại của chính quyền Tổng thống Assad.

Iran hiện nuôi tham vọng xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự, gồm các căn cứ quân sự lâu dài, sân bay, quân cảng, nhà máy sản xuất vũ khí, được điều hành bởi tổ chức quân sự Hezbollah cũng như các nhóm vũ trang Hồi giáo Shia do Vệ binh Cách mạng Iran hậu thuẫn.

Những cơ sở này đảm bảo hiện diện và ảnh hưởng quân sự của Tehran lâu dài, với khả năng sản xuất lượng lớn vũ khí phục vụ các chiến dịch quân sự và đe dọa trực tiếp tới biên giới phía Bắc của Israel.

Tuy nhiên, đó không phải tất cả tham vọng của Iran tại Syria. Một mục tiêu lớn khác của Iran là kiểm soát hành lang giao thông chiến lược từ Tehran, đi qua Iraq, xuyên qua miền Bắc Syria, với hai điểm kết thúc:

Một là thành phố Latakia bên bờ Địa Trung Hải, hai là Lebanon, quê hương của tổ chức vũ trang Hezbollah. Iran muốn mở rộng ảnh hưởng tại khu vực với đích nhắm là các đối thủ Arab như Saudi Arabia, và đặc biệt, kẻ thù không đội trời chung Israel.

Sớm biết được tham vọng của Iran, Israel quyết hành động ngăn chặn. Israel đã gửi thông điệp rất rõ ràng tới các bên hiện can dự vào cuộc nội chiến tại Syria: Tel Aviv không chấp nhận sự hiện diện của Tehran dọc biên giới Israel, dù cho đó là lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hay thông qua những tổ chức do Iran hậu thuẫn như Hezbollah.

Theo phân tích của chuyên gia Thomas Friedman, Israel từng mắc sai lầm chết người khi để Hezbollah phát triển và xây dựng mạng lưới tổ hợp quân sự ở Lebanon.

Tổ chức này hiện sở hữu hơn 120.000 tên lửa các loại có khả năng tấn công lãnh thổ Israel. "Israel sẽ không lặp lại sai lầm đó trên lãnh thổ Syria".

Giới chức quân sự Israel đã tuyên bố thẳng thừng nếu Iran nhắm vào các mục tiêu tại Israel, Tel Aviv sẽ phản công tổng lực vào tất cả các cơ sở hạ tầng quân sự của Tehran trên lãnh thổ Syria.

Chuyên gia Michman nhận định: "Israel đã tấn công cơ sở quân sự do Iran xây dựng tại El-Kiswah, ngoại ô Damascus tháng 12/2017. Cuộc tấn công sân bay T-4 hôm 9/4 vừa qua và nay là những mục tiêu tại Damascus. Những cuộc tấn công này cho thấy, Tel Aviv đủ khả năng ra tay trước và khiến đối phương trả giá đắt".

Đan Nguyên

Thứ Hai, 29/10/2018 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện