Iran thả tàu chở dầu, hạ nhiệt với châu Âu

(Tin tức 24h) - Thả tàu Stena Impero treo cờ Anh, Iran đang có bước đi hạ nhiệt với châu Âu trong căng thẳng với Mỹ.

Iran đang tiến hành những động thái có phần hạ nhiệt với châu Âu trong khi Mỹ và đồng minh thân thiết ở Trung Đông là Saudi Arabia liên tục bày tỏ quan điểm căng thẳng ở vùng Vịnh.

Iran tha tau cho dau, ha nhiet voi chau Au
Iran đã thả tàu chở dầu gắn cờ Anh nghi chở dầu lậu sang UAE.

Một trong những động thái vừa giúp hạ nhiệt căng thẳng với châu Âu vừa không bị rơi vào thế yếu là thả con tàu chở dầu đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ hồi tháng 7. 

Ngày 22/9, Iran đã thả tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh, bị bắt giữ hồi tháng 7/2019 với cáo buộc "vi phạm hàng hải". Con tàu này cũng bị nghi ngờ vận chuyển lậu 250.000 lít dầu diesel sang Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE).

Ông Allahmorad Afifipour, Tổng Giám đốc cơ quan Cảng và Hàng hải Hormozga của Iran cũng đã xác nhận việc thả tàu chở dầu mang cờ Anh.

Vị này cho biết, con tàu đã rời cảng Bandar Abbas của Iran để tiến ra vùng biển quốc tế.

Cũng theo ông Afifipour, mặc dù con tàu chở dầu này được phép rời khỏi vùng biển của Iran nhưng các vi phạm của con tàu vẫn được lưu trong hồ sơ pháp lý của nước này.

Vụ bắt tàu Stena Impero diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở vùng Vịnh gia tăng, khi Mỹ kêu gọi các đồng minh bắt đầu đẩy mạnh tuần tra ở khu vực để bảo vệ tàu của họ do lo ngại “mối đe dọa từ Iran”. Động thái Iran bắt tàu dầu Stena Impero đã bị phía Anh lên án mạnh mẽ.

Thời điểm Iran thả con tàu này diễn ra trong lúc Mỹ cũng tiến hành những cáo buộc mạnh mẽ nhằm vào Iran, đổ lỗi cho Tehran tấn công vào các cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia nhằm lũng đoạn thị trường dầu. Dù Iran liên tục bác bỏ các cáo buộc của Washington, nhưng Mỹ và Saudi Arabia liên tục có những động thái gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh.

Mỹ đã điều khu trục hạm USS Nitze tới bờ biển phía Đông Bắc Saudi Arabia để “thu hẹp khoảng trống” trong hệ thống phòng không của Riyadh, sau khi hệ thống này thất bại trong việc ngăn chặn cuộc không kích nhằm vào các cơ sở chứa dầu mỏ.

Bên cạnh đó, các tướng lĩnh Mỹ tại Washington cũng để ngỏ khả năng tăng cường binh lực và thiết bị quân sự cho Saudi Arabia và UAE.

Giữa lúc Mỹ đang đẩy căng thẳng lên cao, Saudi Arabia tăng cường nhận thêm các đơn hàng vũ khí Mỹ, Washington hoàn toàn có thể lôi kéo đồng minh châu Âu tham gia vào cuộc chiến.

Phản ứng của châu Âu cho đến nay là không ủng hộ Washington phát động cuộc chiến với Iran và để ủng hộ cho những tín hiệu tích cực được phát đi từ các nhà lãnh đạo Đức và Anh, động thái thả con tàu Stena Impero của Iran được cho là tín hiệu tích cực trong bối cảnh này.

Hải Lâm

Thứ Hai, 23/09/2019 09:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện