Iran tung bằng chứng nóng, Anh cự tuyệt thiện chí

(Tin tức 24h) - IRGC đã công bố đoạn video ghi lại thời điểm phát thông điệp cảnh báo tàu chiến Anh.

Theo Sputnik ngày 29/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã công bố đoạn video ghi lại thời điểm phát thông điệp cảnh báo tàu chiến Anh trong vụ bắt giữ tàu chở dầu tại eo biển Hormuz.

Đoạn video cho thấy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phát cảnh báo tới một tàu chiến Anh đang tìm cách ngăn cản IRGC bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero tại eo biển Hormuz.

"Đây là tàu tuần tra hải quân IRGC, đừng để tính mạng của các bạn gặp nguy hiểm. Tàu chở dầu đã nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Các bạn được ra lệnh đừng can thiệp vào hoạt động của chúng tôi", IRGC phát cảnh báo tới tàu chiến Anh.

Sau đó, một người nói giọng Anh đã đáp lại: "Đây là tàu chiến F236 của Anh" và tàu chiến này "đang ở vùng eo biển quốc tế cùng với một tàu thương mại đi qua eo biển".

"Đừng đặt tính mạng của các anh vào vòng nguy hiểm", xuồng tuần tra Iran hồi đáp.

Đoạn video trên được ghi lại sau khi IRGC bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero hôm 19/7.

IRGC sau đó triển khai xuồng cao tốc vây quanh tàu dầu Stena Impero, binh sĩ Iran đu dây từ trực thăng xuống boong tàu để cưỡng chế nó đi về phía bờ biển Iran. Tehran cáo buộc tàu dầu không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế vì tắt bộ thu phát sóng sau khi va chạm với một tàu cá của nước này.

Phát ngôn viên của IRGC Ramezan Sharif nói rằng bất chấp sự can thiệp của tàu chiến Anh, họ đã đưa được Stena Impero vào bờ. HMS Montrose đã đến quá muộn để ngăn chặn vụ bắt tàu xảy ra. Hiện, toàn bộ 23 thủy thủ của tàu dầu đều an toàn, trong tình trạng sức khỏe tốt và đang bị giữ ở cảng Bandar Abbas.

Ngoài vây bắt tàu chở dầu Stena Impero, IRGC ngày 19/7 cũng chặn tàu chở dầu Mesdar mang cờ Liberia, thuộc sở hữu của công ty vận tải Anh, tại eo biển Hormuz. IRGC xác nhận không bắt tàu Mesdar mà chỉ chặn lại để cảnh báo về các vấn đề liên quan tới an toàn và môi trường rồi cho tàu đi tiếp.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 24/7 cho hay tàu Stena Impero có thể được thả nếu Anh trao trả tàu Grace I, đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ ngoại giao song phương sẽ được cải thiện dưới sự lãnh đạo mới ở Anh.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới đây,  Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định: "Đây không phải là một cuộc đổi chác. Đây là chuyện liên quan tới luật quốc tế, tới các nguyên tắc của luật quốc tế và chúng tôi sẽ kiên quyết theo đuổi lập trường này".

"Nếu người Iran muốn bước ra khỏi bóng tối và muốn được công nhận là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, họ cần phải tuân thủ hệ thống dựa trên luật pháp của cộng đồng quốc tế", ông Raab nhấn mạnh.

Chính quyền London xem việc bắt giữ tàu hàng nói trên là một hành động đi ngược lại luật quốc tế trong khi tiếp tục khẳng định việc bắt tàu Iran (Grace 1) là hợp pháp.

Thành Chung

Thứ Ba, 30/07/2019 07:47

Sự Kiện