Iraq liên tục xua đuổi, Mỹ vẫn im lặng

(Tin tức 24h) - Iraq kiên quyết muốn Mỹ rút lực lượng bất chấp Mỹ và Iran đang hướng tới việc xuống thang căng thẳng.

Trong cuộc điện đàm mới đây, Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi đã đề nghị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cử phái đoàn tới Iraq để xây dựng cơ chế rút quân đội Mỹ khỏi đất nước Trung Đông.

"Thủ tướng (Abdul-Mahdi) nói rằng, lực lượng Mỹ đã vào Iraq và máy bay không người lái (UAV) của họ đang bay trong không phận Iraq mà không được sự cho phép của chính quyền sở tại. Đây là một sự vi phạm các thỏa thuận song phương", tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Iraq nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Iraq lưu ý, Baghdad phản đối tất cả vi phạm chống lại chủ quyền của mình, trong đó có vụ Iran bắn tên lửa đạn đạo vào căn cứ Mỹ ở Iraq và cuộc không kích hạ sát tướng Soleimani - Chỉ huy Lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Iraq lien tuc xua duoi, My van im lang
Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi

Đề nghị mới nhất của ông Abdul-Mahdi cho thấy Iraq kiên quyết muốn Mỹ rút lực lượng bất chấp Mỹ và Iran đang hướng tới việc xuống thang căng thẳng. Hiện Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào.

Khoảng 5.200 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại các căn cứ ở Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn IS trỗi dậy. Chính phủ Iraq mời lực lượng Mỹ tới nước này năm 2014 để chống IS, tuy nhiên thỏa thuận không được quốc hội Iraq phê chuẩn.

Hôm 6/1, phát ngôn viên của quân đội Iraq Abdul Karim Khalaf tuyên bố, các binh sĩ Mỹ hiện đồn trú tại quốc gia Trung Đông này trong những ngày tới sẽ bị giới hạn hoạt động và chỉ được phép tham gia huấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq.

Quân đội Iraq cũng cho biết, binh sĩ Mỹ không được phép rời khỏi căn cứ, tới khi kế hoạch rút quân được xây dựng. Các lực lượng Mỹ cũng sẽ không được tiến hành các chuyến bay trong không phận Iraq.

Cả Chính phủ và Quốc hội Iraq đều không công bố thông tin về thời gian biểu cho kế hoạch rút quân đội nước ngoài khỏi nước này, cũng như liệu việc rút quân áp dụng cho toàn bộ hay chỉ một phần lực lượng nước ngoài đang đóng quân tại Iraq tham gia liên minh quốc tế chống IS.

Trước đó, ngày 5/1, Quốc hội Iraq đã tổ chức phiên họp bất thường để thông qua một nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài phải rút khỏi quốc gia Trung Đông này.

Cụ thể, các nghị sĩ Iraq đã phê chuẩn dự luật yêu cầu chấm dứt thỏa thuận với Mỹ. Thỏa thuận cho phép Washington gửi lực lượng giúp chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo  tự xưng cách đây hơn 4 năm.

Phản ứng trước động thái trên, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq nếu Baghdad không chi trả kinh phí cho Căn cứ Quân sự Balad mà các lực lượng Mỹ đồn trú lâu nay tại nước này.

"Mỹ có một căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở Iraq. Nó tốn đến hàng tỷ USD để xây dựng rất lâu trước nhiệm kỳ của tôi. Chúng ta sẽ không rời đi chừng nào Iraq trả tiền cho những căn cứ đó", ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump còn đe dọa sẽ áp dụng "đòn trừng phạt lớn mà Iraq chưa từng thấy trước đây", thậm chí cứng rắn hơn các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, nếu Baghdad ép buộc các lực lượng Mỹ phải rút quân và không thanh toán kinh phí cho căn cứ Balad.

Sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ, các nhóm bán quân sự của Iraq đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về việc thành lập một mặt trận thống nhất chống lại quân đội Mỹ hiện đang đóng quân tại đất nước Trung Đông này.

Al-Mayadeen dẫn lời người phát ngôn của Harakat Al-Nujaba, Nasser Al-Shammari cho biết, cuộc họp sẽ được tổ chức bởi các nhà lãnh đạo của các lực lượng kháng chiến ở Iraq.

Cuộc họp diễn ra chỉ hai ngày sau khi Quốc hội Iraq bỏ phiếu để thông qua dự luật trục xuất Lực lượng Vũ trang Mỹ và tất cả quân đội nước ngoài thuộc Liên minh chống khủng bố ra khỏi Iraq.

Trung Dũng

Thứ Bảy, 11/01/2020 07:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện