Iraq mất sạch tiền bán dầu nếu đuổi quân Mỹ về nước

(Tin tức 24h) - Washington sẽ phong tỏa tài khoản cất trữ tiền bán dầu của Iraq ở các ngân hàng Mỹ, nếu Baghdad tiếp tục đòi Lầu Năm Góc phải rút quân về nước.

Tuần qua, Quốc hội Iraq đã quyết định trục xuất hết quân đội nước ngoài khỏi đất nước sau đòn tấn công giáng xuống khu vực gần sân bay quốc tế của thủ đô Baghdad, sát hại tướng Qasem Soleimani của Iran. Cuộc tấn công này cũng làm chết nhiều người Iraq, trong đó có tư lệnh của nhóm dân quân Iraq mang tên Các Đơn vị Huy động Nhân dân (PMU).

Cuộc tấn công này không được thỏa thuận trước với chính phủ Iraq, đã khiến chính quyền và Quốc hội nước này phẫn nộ. Chính quyền Iraq yêu cầu Mỹ rút hết quân ra khỏi đất nước, chấm dứt những hành động ngang ngược trên lãnh thỏ của một quốc gia có chủ quyền.

Ngoài ra, chính quyền Baghdad còn nhấn mạnh rằng, Iraq mong muốn duy trì "mối quan hệ tốt hơn với láng giềng và các quốc gia thân thiện", không muốn vì Mỹ mà mất đi mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia láng giềng.

Hôm 10/01, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, Abdel Kerim Half nói rằng việc chuẩn bị cơ chế rút quân Mỹ đã bắt đầu, chính quyền của Thủ tướng Adel Abd al-Mahdi đã đề nghị Hoa Kỳ cử đặc phái viên đến Baghdad để bàn bạc về việc rút quân.

"Các hoạt động của liên quân quốc tế ở Iraq sẽ chỉ giới hạn ở việc tham vấn, trang bị vũ khí và huấn luyện nhân viên quân sự, còn các lực lượng vũ trang thì sẽ rời khỏi Iraq. Washington đã không thông báo cho tổng chỉ huy lực lượng vũ trang Iraq về các hoạt động của mình. Chúng tôi không thể không lên tiếng trước các cuộc tấn công mới đây của Mỹ" - ông Kerim Half nói.

Vị quan chức này nhấn mạnh, chính phủ Iraq hạn chế sự sự di chuyển trên mặt đất và trên không của các lực lượng của liên quân quốc tế và sẽ không cho phép họ di chuyển đến bất cứ đâu.

Iraq mat sach tien ban dau neu duoi quan My ve nuoc
Iraq đang rất đau đầu với việc trục xuất Quân đội Mỹ về nước

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã từ chối điều này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Iraq sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. Theo ông Trump, Mỹ sẵn sàng áp đặt với Baghdad các biện pháp trừng phạt mà họ "chưa từng thấy", thậm chí còn tàn khốc hơn đối với Iran.

Ngoài ra, ông Trump nói thêm, quân đội Mỹ không có ý định rời khỏi Iraq, cho đến khi nước này bồi thường tiền cho các căn cứ quân sự do người Mỹ xây dựng, đặc biệt là căn cứ không quân khổng lồ Balad.

Tờ báo “Nhật báo Phố Uôn” (Wall Street Journal - WSJ) của Mỹ dẫn nguồn tin riêng cho biết, Washington đang đe dọa Iraq là sẽ từ chối cho chính quyền Iraq tiếp cận vào tài khoản ngân hàng của họ tại Hoa Kỳ, mà chính quyền Baghdad cất trữ tiền bán dầu.

Theo báo này, Hoa Kỳ cảnh báo chính quyền Iraq rằng họ có thể mất quyền truy cập vào tài khoản tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nếu quân đội Mỹ phải rút khỏi nước này. Thủ tướng Iraq Adel Abd al-Mahdi đã nhận được cảnh báo như vậy hồi cuối tuần qua.

Số tiền được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng không được bài viết của WSJ nêu ra, nhưng chắc chắn nó không phải là con số nhỏ. Tờ báo Mỹ dẫn bình luận của các chuyên gia cho rằng, động thái này của chính quyền Washington có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Iraq.

Ấn phẩm Mỹ cũng cho biết, đây không phải lần đầu tiên Mỹ có những hành động tương tự. Vào năm 2015, Hoa Kỳ đã chặn quyền truy cập vào tài khoản của Baghdad trong vài tuần do nghi ngờ rằng các khoản tiền của Iraq đã được cung cấp để tài trợ cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và bí mật chuyển đến các ngân hàng Iran.

Hoa Kỳ đã rút quân ra khỏi Iraq năm 2011 sau tám năm chiến tranh, nhưng vào năm 2014, chính quyền Baghdad đã thỉnh cầu sự hỗ trợ của Washington trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), dẫn đến việc Mỹ đưa quân vào Iraq cho đến ngày nay và không chịu rút đi.

Với hành động mới nhất của Nhà Trắng, dường như Mỹ cương quyết không chịu rút quân khỏi Iraq, nếu chính quyền Baghdad cương quyết đuổi quân Mỹ khỏi Iraq, họ sẽ phải trả giá rất đắt vì lời thỉnh cầu quân Mỹ giúp đỡ chống khủng bố vào năm 2014.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 13/01/2020 07:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện