Iraq tập hợp lực lượng, đồng minh Mỹ quay lưng

(Tin tức 24h) - Các nhóm bán quân sự của Iraq đang tổ chức một cuộc họp để thảo luận về việc thành lập một mặt trận thống nhất chống lại quân đội Mỹ.

Al-Mayadeen ngày 8/1 đưa tin, các nhóm bán quân sự của Iraq đang tổ chức một cuộc họp để thảo luận về việc thành lập một mặt trận thống nhất chống lại quân đội Mỹ hiện đang đóng quân tại đất nước Trung Đông này.

Al-Mayadeen dẫn lời người phát ngôn của Harakat Al-Nujaba, Nasser Al-Shammari cho biết, cuộc họp sẽ được tổ chức bởi các nhà lãnh đạo của các lực lượng kháng chiến ở Iraq.

Cuộc họp diễn ra chỉ hai ngày sau khi Quốc hội Iraq bỏ phiếu để thông qua dự luật trục xuất Lực lượng Vũ trang Mỹ và tất cả quân đội nước ngoài thuộc Liên minh chống khủng bố ra khỏi Iraq.

Iraq tap hop luc luong, dong minh My quay lung
Lực lượng bán quân sự của Iraq.

Sau sự kiện này, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq nếu Baghdad không chi trả kinh phí cho Căn cứ Quân sự Balad mà các lực lượng Mỹ đồn trú lâu nay tại nước này.

"Mỹ có một căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở Iraq. Nó tốn đến hàng tỷ USD để xây dựng rất lâu trước nhiệm kỳ của tôi. Chúng ta sẽ không rời đi chừng nào Iraq trả tiền cho những căn cứ đó", ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump còn đe dọa sẽ áp dụng "đòn trừng phạt lớn mà Iraq chưa từng thấy trước đây", thậm chí cứng rắn hơn các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, nếu Baghdad ép buộc các lực lượng Mỹ phải rút quân và không thanh toán kinh phí cho căn cứ Balad.

Trước đó, ngày 7/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Washington không có ý định rút binh lính khỏi Iraq. Hiện đang có 5.200 lính Mỹ đóng quân tại Iraq và là đội quân lớn nhất trong liên minh quốc tế đang chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong khu vực.

"Tại một số thời điểm chúng tôi muốn rút quân, nhưng không phải lúc này",Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định.

Trong khi đó,  tham mưu trưởng lực lượng quốc phòng Canada, tướng Jonathan Vance, ngày 7/1 cho biết sẽ tạm thời điều khoảng 500 quân nhân nước này đang đóng tại Iraq sang Kuwait vì lý do an toàn.

"Tình hình tại Iraq rất phức tạp nên tốt nhất chúng tôi tạm dừng công việc ở đó để tập trung vào an toàn và an ninh của binh sĩ", ông Vance nói.

Tương tự, Đức cũng tạm rút một số binh sĩ trong 120 quân đang đóng ở Iraq khỏi nước này. Hãng tin Pháp cho biết, 32 binh sĩ Đức đang đóng tại Camp Taji gần Baghdad sẽ bay đến căn cứ không quân al-Azraq ở Jordan và 3 binh sĩ khác sẽ đến Kuwait.

Bộ trưởng Quốc phòng Hungary, ông Tibor Benko chia sẻ rằng, binh sĩ Hungary tại Iraq đã sẵn sàng sơ tán "nếu cần thiết" nhưng họ vẫn sẽ ở lại, trừ khi có lệnh rút quân chính thức.

Một quan chức NATO đã thông báo điều động một số sĩ quan huấn luyện quân sự khỏi Iraq nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể.

Trung Dũng

Thứ Tư, 08/01/2020 14:11

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện