Iraq vạch trần mưu Mỹ ở Trung Đông

(Tin tức 24h) - Iraq phủ nhận báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc vê việc có khoảng 14.000 đến 18.000 thành viên ISIS vẫn còn ở Iraq và Syria.

Mới đây, Bộ chỉ huy hoạt động chung của Iraq đã lên tiếng phủ nhận báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc. Báo cáo tuyên bố rằng, có khoảng 14.000 đến 18.000 thành viên ISIS vẫn còn ở Iraq và Syria. 

Chuẩn tướng Yahya Rasool, nói với hãng thông tấn Iraq Malouma rằng, con số do Lầu Năm Góc cung cấp đã bị phóng đại quá mức

"Chúng tôi không đồng ý với rất nhiều vấn đề được đề cập tới trong báo cáo của Lầu Năm Góc. Các phần tử IScòn lại trong các khu vực đó không vượt quá con số hàng chục. Chúng thường được triển khai dưới dạng một nhóm nhỏ từ ba đến 5 chiến binh", ông Yahya Rasool nói.

Quan chức quân đội Iraq nhấn mạnh rằng, hoạt động của tàn quân ISIS tại khu vực giáp ranh sa mạc chỉ là phòng thủ. Chúng không đủ sức để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố.

Chiến dịch quân sự "Will of Victory" đã trải qua ba giai đoạn, đạt được rất nhiều thành tựu trên chiến trường. Chiến dịch đã phá hủy nhiều căn cứ, phương tiện, nơi trú ẩn đồng thời tiêu diệt hàng trăm tay súng cực đoan. Hoạt động của chiến dịch vẫn sẽ được duy trì trong thời gian tới.

Iraq vach tran muu My o Trung Dong
Đặc nhiệm Mỹ chiến đấu tại Iraq

Trước đó, ngày 6/8, một báo cáo của Lầu Năm Góc tuyên bố, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có từ 14.000-18.000 phiến quân đang hoạt động ở Iraq và Syria.

"Trên cơ sở nguồn dữ liệu mở, IS có khả năng duy trì từ 14.000-18.000 thành viên, trong đó có tới 3.000 phần tử nước ngoài", báo cáo nêu rõ.

Theo Lầu Năm Góc, các phần tử khủng bố liên tục được bổ sung và gia tăng số lượng nhanh chóng. Việc Mỹ rút một phần lực lượng Mỹ khỏi Syria đã khiến khả năng chiến đấu của SDF giảm sút. Trong khi đó, quân đội Iraq lại không duy trì lực lượng tại khu vực đã được giải phóng, tạo điều kiện cho IS trỗi dậy.

Giới quan sát cho rằng, số lượng chiến binh IS mà Iraq đưa ra thấp hơn rất nhiều lần so với con số mà Bộ Quốc phòng Mỹ công bố. Iraq chẳng có lý do gì để dung túng cho IS trên đất nước của họ, khiến họ phải che giấu con số thực. Nhưng với Washington thì sao? Vì sao Lầu Năm Góc lại đưa ra con số khổng lồ đó?.

Chỉ có một cách giải thích dễ hiểu nhất cho vấn đề này đó là, Mỹ muốn có lý do để có thể ở lại Iraq, Syria lâu hơn. Và với số lượng IS lên tới 14.000 chiến binh (như Mỹ công bố), Mỹ sẽ ở lại 2 đất nước Trung Đông này thêm vài năm nữa để "hoạt động chống khủng bố".

Nhiều nguồn tin cáo buộc rằng, Mỹ đang thu hàng tỷ đô la thông qua việc khai thác và buôn lậu dầu mỏ ở Syria và Iraq. Do đó, để có thể vơ vét thật nhiều, Mỹ cần có thêm thời gian. Sẽ chẳng có lý do gì chính đáng hơn lý do "chống khủng bố".

Mặt khác, Mỹ muốn duy trì quân đội ở Iraq để có thể tiếp tục thao túng chính trường quốc gia này. Đó cũng là lý do mà Mỹ kịch liệt phản đối dự án đường sắt xuyên biên giới nối thủ đô Tehran với thành phố biển Latakia của Syria.

Theo kế hoạch, tuyến đường sắt mới sẽ giúp thúc đẩy hoạt động thương mại trong vùng giữa Syria, Iraq và Iran. Dự án đường sắt này được chính phủ Iran tài trợ với sự hỗ trợ tài chính từ Syria và Iraq.

Mỹ muốn giữ Iraq bên cạnh mình để tiện thao túng, chi phối bàn cờ Trung Đông. Hệ thống đường sắt nối 3 nước Iran, Iraq, Syria có thể khiến Iraq "rời xa vòng tay" Mỹ.

Một kịch bản khiến Washington lo sợ, đó chính là Iran - Iraq - Syria liên minh lại với nhau để chống lại sự ảnh hưởng của nước này tại Trung Đông. Mỹ sẽ không để điều đó xảy ra.

Thành Chung

Thứ Tư, 14/08/2019 07:49

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện