IS trữ 300 triệu USD tiền mặt từ đâu?

(Tin tức 24h) - Khủng bố IS dù chỉ còn 1% ở Syria nhưng tài sản của tổ chức này vẫn rất khổng lồ, có thể có tới hàng trăm triệu USD tiền mặt.

Văn phòng Chống khủng bố Liên Hiệp Quốc mới đây đã phát đi báo cáo nêu rõ, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dù liên tiếp bị đánh bại tại Trung Đông, phải tìm cách bỏ trốn nhưng tài chính của tổ chức khủng bố này vẫn rất khổng lồ.

IS tru 300 trieu USD tien mat tu dau?
Buôn dầu lậu vẫn là nguồn thu chính của IS.

Đại diện văn phòng chống khủng bố Liên hợp quốc - ông Vladimir Voronkov - cho biết, số tiền mặt của IS dự trữ có thể lên tới 300 triệu USD.

"Các bản báo cáo nêu rõ IS đã mất nhiều nguồn tài chính do thất bại trên chiến trường. Tuy nhiên, chúng có thể duy trì hoạt động thông qua nguồn dự trữ tiền mặt hoặc đầu tư vào các doanh nghiệp, ước tính từ 50 triệu đến 300 triệu USD" - ông Vladimir Voronkov tuyên bố.

Theo vị này, IS vẫn duy trì từ 14.000 đến 18.000 tay súng tại khắp các khu vực trên lãnh thổ Iraq, Syria và khoảng 3.000 tay súng ở các khu vực khác từ Trung Đông đến châu Phi.

Đại diện Văn phòng Chống khủng bố LHQ cho biết, nguồn thu từ dầu mỏ vẫn là thu nhập chính của tổ chức này.

Tổ chức này cũng kiếm được rất nhiều tiền nhờ buôn lậu các cổ vật có giá trị văn hóa – lịch sử, thuốc men, nội tạng người và thu thuế đối với những người trong khu vực mà chúng kiểm soát.

Gần đây, các nhà điều tra Nga và châu Âu còn phát hiện ra nhiều khoản tiền gửi đến IS từ các cá nhân và thể chế tài chính của các tổ chức phi chính phủ do các phần tử Hồi giáo quá khích thành lập.

Tại một Hội nghị tại Thủ đô Moscow bàn về giải pháp “chống lại việc cung cấp vũ khí bất hợp pháp” hồi tháng 9/2018, người đứng đầu Cơ quan thông tin tình báo và quan hệ quốc tế thuộc Tổng cục An ninh Nga (FSB) Sergei Beseda đã nhận định rằng, thu nhập của tổ chức khủng bố này giảm ít nhất 10 lần trong vài năm trở lại đây.

Điều đó dẫn tới việc IS đang có ý định đầu tư vào kinh doanh bất hợp pháp để đẩy mạnh nguồn tài chính cho các hoạt động khủng bố.

Ông Sergei Beseda cũng cho biết, không loại trừ khả năng IS sẽ tham gia hoạt động buôn bán ma túy.

Không những vậy, tổ chức này còn đẩy mạnh truyền thông qua mạng xã hội nhằm lôi kéo giới trẻ, đặc biệt là các thanh niên châu Âu và Trung Đông.

IS tru 300 trieu USD tien mat tu dau?
Ước tính nguồn tiền thu từ dầu mỏ của IS (số liệu năm 2016). Ảnh: WallStreet

Còn chuyên gia Colin Clarke - nhà khoa học chính trị tại Viện Rand Corp (Viện Nghiên cứu chính sách của Chính phủ Mỹ) và là chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Quốc tế về Chống Khủng bố ở The Hague- từng gọi IS là một tổ chức khó trị.

Vào năm 2015 - thời kì đỉnh cao của IS với quyền kiểm soát lãnh thổ cực kỳ rộng lớn, tổ chức khủng bố tích lũy được gần 6 tỉ USD. Tới thời điểm hiện tại, con số này khiến IS trở thành nhóm khủng bố giàu có nhất lịch sử nhân loại.

Các chuyên gia quân sự đã lý giải "hiện tượng" này. Khi còn nắm quyền kiểm soát lãnh thổ, IS đã kiếm tiền thông qua ba nguồn chính:

Thứ nhất, bán dầu mỏ và khí gas - với doanh thu khoảng 500 triệu USD vào năm 2015, hầu hết thông qua buôn bán nội địa.

Thứ hai, tống tiền và thu thuế - với lượng tiền kiếm được khoảng 360 triệu USD vào năm 2015.

Thứ ba, hoạt động cướp bóc tại Mosul vào năm 2014 khi IS kiếm được khoảng 500 triệu USD từ kho tiền của các ngân hàng.
 
Liên minh các quốc gia đã triệt hạ mầm mống IS tại khắp khu vực Trung Đông và dập tắt tham vọng của thủ lĩnh Abu Bark al-Baghdadi về việc thành lập một nhà nước Hồi giáo tại trung tâm của khu vực. Không có quyền kiểm soát lãnh thổ, IS mất đi nguồn thu lớn từ các hoạt động khai thác dầu mỏ, cướp bóc, tống tiền.

Tuy nhiên, tổ chức này không còn phải phụ thuộc vào yếu tố trên để tồn tại.

Số liệu từ nguồn tin tình báo cho hay, các thủ lĩnh của IS có thể đã tuồn 400 triệu USD ra khỏi Iraq và Syria. Mạng lưới mở rộng của IS sẽ rửa khối tiền này dưới lốt các công ty ở trong khu vực, đặc biệt là ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một phần tiền có thể được dùng để mua vàng và các loại mặt hàng dự trữ khác để bán lại trong tương lai.

Hải Lâm

Thứ Ba, 12/02/2019 18:52

Sự Kiện