Israel gánh hậu quả nặng khi Iron Dome để lọt tên lửa

(Tin tức 24h) - Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) vừa chính thức thông báo những thiệt hại họ phải gánh chịu trong vụ tên lửa tấn công từ Gaza rạng sáng 24/2.

Cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo Jihad vào lãnh thổ Israel là leo thang mới nhất và rất nghiêm trọng trong thời gian qua. Chỉ trong một cuộc tấn công phát động vào rạng sáng, các tay súng thuộc nhóm này đã phóng tổng cộng tới 21 quả tên lửa các loại.

Israel ganh hau qua nang khi Iron Dome de lot ten lua
Hệ thống Iron Dome phóng đạn đánh chặn.

Dù hệ thống đánh chặn Iron Dome đã phản ứng và phóng đạn tấn công nhưng chỉ 13 trong tổng số 21 quả tên lửa bị bắn rơi. Số còn lại đã tấn công trúng một số mục tiêu và gây hậu quả khá nghiêm trọng:

"Đã có ít nhất 5 người dân thiệt mạng và hơn chục người bị thương, bốn toà nhà bị phá huỷ. Ngoài ra cuộc tấn công đã gây hư hại cho hệ thống giao thông", IDF ra tuyên bố chiều 24/2.

Đồng thời với thông tin về thiệt hại, IDF cũng khẳng định sẽ đáp trả mạnh mẽ cuộc tấn công của Jihad.

Để đối phó với các cuộc tấn công có thể tiếp tục xảy ra do các nhóm vũ trang tại Gaza thực hiện, IDF tuyên bố đang tạm thời đóng cửa các tuyến đường, trường học và tuyến đường sắt xung quanh Gaza sau khi các cuộc tấn công báo thù liên tiếp trong đêm của Israel nhằm vào nhóm Jihad.

Trang Times of Israel cho rằng, trong quá khứ, các phần tử khủng bố tại dải Gaza từng tấn công các đoàn tàu/xe bằng súng phóng lựu, đôi lúc đã gây ra thương vong lớn.

Lực lượng IDF cũng cảnh báo các tài xế không nên dừng xe trên những đoạn đường nằm trong khu vực xung quanh dải Gaza, do họ có thể gặp phải những cuộc tấn công tương tự như trên.

Bộ Chỉ huy Mặt trận thuộc IDF yêu cầu các trường học tại khu dân cư nằm gần nhất với dải Gaza đóng cửa, bao gồm các trường học ở thành phố Ashkelon, Sderot, và Netivot.

Các cuộc tụ tập quy mô lớn ngoài trời cũng bị cấm, và cư dân trong khu vực chỉ được phép đi làm nếu họ ở gần khu vực hầm trú bom. Bộ Giáo dục Israel cho biết thêm rằng, khoảng 55.000 sinh viên nước này sẽ buộc phải nghỉ học ở nhà.

Chính quyền tại khu vực bị tấn công của Israel thông báo họ đã mở cửa toàn bộ các hầm trú bom trong thành phố. Còn Cục cảnh sát phía Nam thì tuyên bố đang điều động thêm lực lượng tới khu vực này để đề phòng các cuộc tấn công rocket tiếp diễn.

Được biết, ngay sau khi bị tấn công bằng hơn 20 quả tên lủa các loại từ Gaza, IDF đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào các cơ sở của nhóm Jihad Palestine tại Syria và dải Gaza để đáp trả các đợt tấn công rocket mà nhóm khủng bố do Iran hậu thuẫn này đã phát động.

Nhóm Jihad cho biết các cuộc không kích của Israel tại Syria đã khiến 2 thành viên của họ thiệt mạng, bao gồm Salim Salim, 24 tuổi, và Ziad Mansour, 23 tuổi, song không tiết lộ quốc tịch hay vai trò của họ trong Jihad.

Nhóm Hồi giáo này sau đó đã thề sẽ tiếp tục tấn công vào Israel để trả thù. Dù chưa biết lời tuyên bố của nhóm này có được thực hiện hay không nhưng hiện tại, IDF đang phải căng mình theo dõi tình hình để tìm cách đối phó.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 25/02/2020 07:53

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện