Israel hỗn loạn vì Jerusalem/Palestine, SAA chớp phá vùng đệm Nam Syria

(Tin tức 24h) - Nhân lúc bạo loạn bùng phát sau sự kiện Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, Syria đang tranh thủ thời cơ phá vỡ vùng đệm Nam Syria của Israel.

Theo giới truyền thông Syria, các vụ ám sát những chỉ huy chiến trường của Liên minh khủng bố-đối lập Hay'at Tahrir al Sham (HTS), do Jabhat Fatah al-Sham (nguyên là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda Syria) lãnh đạo, đã liên tục tiếp diễn ở Syria. Nhưng lần này, không phải ở Idlib mà là ở tỉnh cực nam của Dara'a.

Những kẻ tấn công không rõ đã ám sát “Tiểu vương” Mounir al-Muslimi, biệt danh Abu Namer Jabha, một trong những chỉ huy quan trọng nhất của HTS ở các tỉnh miền Nam Syria.

Mounir al-Muslimi chính là người lập kế hoạch tổng thể sau nhiều vụ đánh bom cảm tử và các hoạt động ám sát các thủ lĩnh của quân đội Ả Rập Syria (SAA) và lực lượng đồng minh của họ ở các tỉnh phía nam.

Muslimi bị sát hại khi những kẻ tấn công bịt mặt đã nổ súng vào chiếc xe của ông ta trên đường Rakhim-Karak ở vùng nông thôn phía Đông Daraa, khiến Muslimi chết ngay lập tức.

Hiện HTS vẫn chưa xác định được đối tượng tiến hành vụ ám sát thủ lĩnh phía Nam của mình là ai, nhưng giới phân tích cho rằng, đây có thể là “tác phẩm” của tình báo Syria hay nhóm phiến quân đối lập.

Khu vực phía Nam vẫn tiếp tục là tâm điểm khi các nguồn tin đối lập cho biết, Quân Ả Rập Syria và lực lượng đồng minh đang di chuyển hàng loạt xe tăng, pháo binh và quân đội đến tỉnh Daraa nhằm tấn công đánh chiếm thành một thành phố chiến lược trong khu vực.

Trong 24 giờ qua, nguồn tin nổi dậy đã báo cáo rằng Quân đội Syria và lực lượng đồng minh đang huy động các nhóm quân quan trọng vào trong khu vực và quanh trục Mazarat-Danaji (thường gọi là “tam giác tử”) chuẩn bị cho một cuộc hành quân chống lại các lực lượng nổi dậy ở tỉnh Daraa.

Mazarat ad-Danaji là một thị trấn do chính phủ quản lý, nằm trên biên giới của tỉnh Rif Dimashq và Daraa. Các lực lượng đối lập ở khu vực phía Nam hiện đang chiếm đóng một số thành phố xung quanh ad-Danaji.

Israel hon loan vi Jerusalem/Palestine, SAA chop pha vung dem Nam Syria

SAA đang mở chiến dịch đánh chiếm “vùng đệm trái phép” ở phía Nam Syria của Israel

Các phương tiện truyền thông đối lập đã tuyên bố rằng mục tiêu tiềm năng của các lực lượng chính phủ sẽ là chiếm thành phố Al-Harrah, là đầu mối dẫn đến các thành phố khác là Kasim và Enkhi thuộc tỉnh Daraa, hiện đang bị các lực lượng nổi dậy chiếm đóng.

Giới truyền thông đối lập nhận định, nhân thời điểm Israel và Jordan đang bị cuốn bất ổn ở Palestine, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đố của Israel, quân đội Syria đang chớp thời cơ vạch ra kế hoạch mở ra một mặt trận lớn chống lại các nhóm nổi dậy ở tỉnh Daraa, cũng như gần khu vực tranh chấp ở vùng cao nguyên Golan, thuộc tỉnh Quneitra.

Từ trước đến nay, Israel được coi là kẻ đứng sau các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập ở khu vực phía Nam Syria. Chính quyền Tel Avip hỗ trợ chúng là nhằm xây dựng một vùng đệm “không người Shiite”, ngăn chặn lực lượng vũ trang thân Iran và Hezbollah áp sát biên giới nước mình.

Chính quyền Tel Avip đã nhiều lần sử dụng không quân và pháo binh tấn công vào các doanh trại của Quân đội Syria và đồng minh ở khu vực này hoặc không kích ngăn cản bước tiến của họ, để hỗ trợ lực lượng đối lập trong các chiến dịch lớn của SAA ở khu vực này.

Chính vì nguyên nhân đó, cùng với việc thiếu sự hỗ trợ hỏa lực trên không do không quân Nga hạn chế tối đa hoạt động ở khu vực này, Quân đội Syria đã không đạt được bước tiến đáng kể ở 3 tỉnh phía Nam là Quneitra, Daraa và As-Suwayda như ở các chiến trường khác.

Do đó, giới phân tích nhận định rằng, nhân lúc Israel đang phải tập trung quân đội và cảnh sát đề phòng cuộc nổi dậy của người Palestine và các nhóm vũ trang cực đoan ở Dải Gazza, Jerusalem và các vùng khác ở bờ Tây sông Jordan; Quân đội Syria sẽ tranh thủ thời gian này để giải phóng các vùng lãnh thổ ở phía Nam đất nước.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 12/12/2017 07:31

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện