Israel hứng tên lửa từ Gaza, Iran hoàn thiện mục đích Syria

(Tin tức 24h) - Tel Aviv hứng tên lửa đầu tiên kể từ năm 2014, mâu thuẫn thông tin Iron Dome khai hỏa.

Khoảng 9h tối ngày 14/3, 2 tên lửa đã bắn vào khu vực Thủ đô Tel Aviv của Israel từ phía Dải Gaza.

Israel hung ten lua tu Gaza, Iran hoan thien muc dich Syria
Một tên lửa được bắn bởi hệ thống Iron Dome hồi tháng 11/2018. Ảnh: Flash90

Cư dân Yonah Zeff ở Tel Aviv nói: "Tôi nghe thấy tiếng tên lửa và tôi nghe thấy tiếng còi báo động phát ra. Tôi có ngạc nhiên một chút. Tôi không nghĩ rằng, bạn biết đấy, tên lửa thực sự có thể đến Tel Aviv".

Đài truyền hình địa phương Kan dẫn lời quân đội Israel cho biết, các tên lửa đến từ Dải Gaza do Hamas kiểm soát.

Trong khi đó, báo cáo từ Gaza đổ lỗi cho Phong trào Hồi Jihad  thực hiện vụ tấn công này. Đến nay, chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ bắn tên lửa nói trên.

Theo trang tin tức Aljazeera của Qatar, hệ thống phòng thủ tên lửa Iran Dome đã chặn được 1 tên lửa trong khi tên lửa còn lại đáp xuống một khu vực trống.

Tuy nhiên, Quân đội Israel cho biết hệ thống phòng thủ Iron Dome không phóng đạn đánh chặn do hai quả rocket rơi vào những khu vực trống, không có người sinh sống.

Naftali Bennett, Bộ trưởng an ninh của Israel lập tức đổ lỗi cho Hamas về vụ việc.

"Đã đến lúc đánh bại Hamas. Đã đến lúc hành động đơn phương và phi quân sự hóa Hamas để bảo vệ công dân Israel" - ông Bennett tuyên bố.

Ngay sau vụ tấn công nói trên, Quân đội Israel triển khai lập tức chiến dịch tấn công mục tiêu được gọi là "trại khủng bố".

Twitter của Bộ Quốc phòng Israel sáng 15/3 đăng tải thông tin cho biết: "Chúng tôi đang tấn công các trại khủng bố ở Dải Gaza. Chi tiết sẽ được thông báo sau".

Israel hung ten lua tu Gaza, Iran hoan thien muc dich Syria
Khói và lửa được nhìn thấy trong một cuộc không kích của Israel vào Gaza vào ngày 15/3. Ảnh: Reuters

Các nhân chứng Palestine đã nghe thấy nhiều tiếng nổ tại Dải Gaza khi máy bay Israel không kích mục tiêu của nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas.

Hamas trước đó tuyên bố không chịu trách nhiệm trong vụ phóng, khẳng định sự việc xảy ra khi lãnh đạo Hamas đang gặp phái đoàn Ai Cập để bàn về tình hình Dải Gaza.

Vụ phóng nhằm vào Thủ đô Tel Aviv của Israel đánh dấu lần đầu tiên thành phố này bị tấn công kể từ năm 2014 có thể kéo dài các căng thẳng giữa Israel và các đối thủ trong khu vực.

Việc tên lửa bay tới tận Thủ đô Israel chắc hẳn khiến Tel Aviv đặc biệt chú ý tới những tuyên bố gần đây của Iran cho biết mục đích của họ khi hiện diện tại Syria gần như đã đạt được.

Ngày 23/2, thông tấn Tasnim dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani cho hay, Iran đã đạt được phần lớn các mục tiêu của mình tại Syria.

“Chúng tôi đã hoàn thành hơn 90% các mục tiêu của mình. Do đó, các cuộc tấn công trừng phạt của Israel (vào Syria) không có tác động chiến lược" - ông Ali Shamkhani nêu rõ.

Iran lâu nay ủng hộ phong trào Hồi giáo Jihad của Palestine, vận chuyển vũ khí hỗ trợ lực lượng sát biên giới Israel.

Vụ tấn công nhằm vào Israel đêm 14/3 không loại trừ là dấu hiệu cho thấy tuyên bố từ Iran là sự thực.

Clip người dân Tel Aviv nghe thấy tiếng rocket và tên lửa Iron Dome:

Hải Lâm

Thứ Sáu, 15/03/2019 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện