Israel lời to khi xuất hiện tại Libya

(Tin tức 24h) - Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) đã chính thức là nhân tố mới trong cuộc chiến tại Libya để ủng hộ cho Quân đội Quốc gia libya (LNA) đối đầu với GNA.

Theo Daily Sabah, việc Israel hiện diện ở Libya được coi là vấn đề nhạy cảm và hiếm khi được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng Tel Aviv đang ngấm ngầm ủng hộ LNA của tướng Khalifa Haftar chống lại lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Báo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng sự nhiệt tình của Israel trong việc giúp đỡ tướng Haftar đối phó với GNA là cách người Do Thái duy trì ảnh hưởng của họ ở Địa Trung Hải cũng như Bắc Phi.

Israel loi to khi xuat hien tai Libya
Xe tăng M1 xuất hiện tại Libya.

Mặc dù vậy, Tel Aviv không muốn công khai việc họ hỗ trợ LNA do lo ngại nó sẽ tác động tiêu cực đến mối quan hệ đồng minh giữa tướng Haftar với các quốc gia Ả Rập. Nhưng liên minh giữa Tel Aviv và tướng Haftar dần lộ diện.

Tờ báo của Israel Middle East Eye cho biết Tel Aviv bắt đầu can dự vào cuộc nội chiến Libya (2014) từ khá sớm, ngay sau khi tướng Haftar với sự ủng hộ từ Quốc hội ở miền Đông Libya muốn giành lại quyền kiểm soát đất nước từ tay chính phủ GNA vốn được Liên hợp quốc công nhận.

Cũng theo nguồn tin này, mối quan hệ Ai Cập - Israel có dấu hiệu ấm lên trong thời gian gần đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi giúp Tel Aviv dễ dàng tiếp cận với tướng Haftar.

Không những vậy, Mossad - tình báo Israel đã giúp LNA đào tạo nhiều chỉ huy cấp cao tại các cơ sở bí mật ở Ai Cập, đưa ra cho họ những lời khuyên về mặt chiến thuật, thu thập và phân tích thông tin tình báo, kiểm soát và chỉ huy chiến trường. Dĩ nhiên bao gồm cả viện trợ quân sự.

Nhận định về sự có mặt của Israel tại Libya, tờ Arap News nhận định trong bài viết mới đây rằng, Tel Aviv sẽ thu lợi lớn từ cuộc chiến Libya so với những gì họ bỏ ra.

Theo bài viết, hiện nay UAE đang là bên cung cấp vũ khí phòng không mới cho LNA của tướng Haftar và đây sẽ là vũ khí giúp LNA thay đổi cục diện chiến trường ở Libya khi nó thừa sức mạnh để vô hiệu hóa các máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin của Arab News không cung cấp bất cứ chi tiết nào về đặc điểm của hệ thống phòng không mà LNA sắp được nhận, ngoại trừ việc đây là một trong những vũ khí phòng không tiên tiến nhất do Israel chế tạo.

Hệ thống phòng không này đã được chuyển đến Ai Cập và dự kiến ​​sẽ tới vùng do LNA kiểm soát ở phía Đông Libya sau khi kíp chiến đấu vận hành hệ thống này hoàn toàn quá trình huấn luyện.

Ngành công nghiệp quốc phòng của Israel từng lâu đã khá nổi tiếng với một số hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung, họ còn có các hệ thống phòng không đánh chặn được các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo như David's Sling.

Hiện tại cả UAE lẫn Israel vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin được tờ Arab News đăng tải.

Việc UAE mua các vũ khí từ Israel cung cấp cho LNA là chuyện hết sức bình thường, tuy nhiên có nhiều thông tin cho thấy rằng Tel Aviv còn bán vũ khí cho cả Thổ Nhĩ Kỳ và những vũ khí này đều đang tích cực được sử dụng trong cuộc chiến ở Libya.

Cùng với những hợp đồng béo bở cho các bên tham chiến tại Libya mà Israel kiếm được, tờ Le Monde Afrique của Pháp còn cho rằng, đây là cách người Do Thái duy trì ảnh hưởng của họ ở Địa Trung Hải cũng như Bắc Phi.

Đây chính là lý do khiến một liên minh giữa Tel Aviv và tướng Haftar đã được hình thành từ 5 năm trước, sau khi nhà lãnh đạo LNA tiếp xúc với các chỉ huy của Mossad ở Jordan vào năm 2015.

Không quân Israel đã hỗ trợ LNA đánh chiếm thành phố chiến lược Sirte từ tay GNA, sau khi phiến quân IS bị liên quân quét sạch khỏi thành phố này vào năm 2016. Hiện thông tin này vẫn chưa được xác nhận từ phía Tel Aviv và cả LNA.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 01/08/2020 07:26

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện