Israel tấn công liên minh Iran: Lời tuyên chiến rõ ràng

(Tin tức 24h) - Israel liên tục tấn công vào vị trí của quân đội Iran và lực lượng thân Iran vì cho rằng, Iran đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn vào Israel.

Tổng thống Lebanon Michel Asun cho biết, các cuộc tấn công của không quân Israel vào vùng ngoại ô phía nam Beirut và thung lũng Bekaa tương đương với tuyên bố chiến tranh.

Theo ông, các hành động của Israel vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về thiết lập lệnh ngừng bắn giữa các nước.

Israel tan cong lien minh Iran: Loi tuyen chien ro rang
Quân đội Israel liên tục tấn công vào vị trị quân đội Iran ở Syria.

“Các cuộc tấn công này cho phép chúng tôi thực hiện quyền bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của mình. Người dân Lebanon đang đấu tranh vì hòa bình, không phải chiến tranh, nhưng chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai đe dọa chúng tôi dưới bất kỳ hình thức nào”, ông Asuna nói.

Ông cũng nói thêm rằng, các cuộc tấn công như vậy nếu lặp đi lặp lại, có thể gây bất ổn tình hình trong khu vực.

Hai máy bay không người lái của Israel xâm chiếm không phận Lebanon, một trong những máy bay không người lái phát nổ trên bầu trời, chiếc thứ hai rơi xuống gần trung tâm thông tin của đảng Hezbollah. Hậu quả của vụ tấn công là ba người bị thương. Theo Hezbollah, máy bay không người lái mang theo chất nổ. Cùng lúc đó hai máy bay chiến đấu của không quân Israel cũng vi phạm không phận Lebanon, họ đã thực hiện một chuyến bay quan sát trên lãnh thổ của đất nước này.

Sau sự việc, lãnh đạo Hezbollah Sayed Hassan Nasrallah cho biết, tổ chức này đang chuẩn bị đáp trả trước cuộc tấn công của hai máy bay không người lái của Israel.

“Các cuộc tấn công là sự vi phạm rõ ràng, nghiêm trọng, nguy hiểm đối với các quy tắc sử dụng vũ lực. Nếu chúng tôi giữ im lặng về vi phạm này, điều này sẽ tạo ra nguy hiểm cho Lebanon”, ông Nasrallah nói. Lực lượng Hezbollah sẽ làm mọi thứ để có thể ngăn chặn những cuộc tấn công tương tự trong tương lai.

Trước đó, ngày 24 đến 25/8, Israel đã tiến hành một chiến dịch quân sự không chỉ ở Lebanon, mà còn ở Syria. Không quân Israel đã tấn công lực lượng Iran Al-Quds và lực lượng người Shiite ở Aqrab của Syria. Quân đội Israel cho biết, các lực lượng này đang lên kế hoạch tấn công các mục tiêu của Israel từ Syria. Quân đội Israel cũng cáo buộc chính quyền Syria và Iran đã chuẩn bị cuộc tấn công này chống lại Israel.

Theo truyền thông địa phương, do hậu quả của cuộc không kích của Israel, ba binh sĩ Hezbollah bị thương và một binh sĩ Iran đã thiệt mạng. Tuy nhiên, phía Iran tuyên bố rằng các căn cứ của họ ở Syria không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công của Israel. Hành động của Israel và Hoa Kỳ ở Syria và Iraq là trái với các tiêu chuẩn quốc tế.

Trong bối cảnh các cuộc tấn công liên tục của Israel vào Syria và Lebanon, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, nhà nước của ông sẽ không dung thứ cho các cuộc tấn công từ bất kỳ quốc gia nào trong khu vực. Ông cũng nói thêm rằng, các chiến binh ở Syria đang lên kế hoạch tấn công Israel theo kế hoạch ​​của Iran.

Đây không phải là chiến dịch đầu tiên của Israel chống lại lực lượng Iran trong vài ngày qua. Không quân Israel đã tiến hành một chiến dịch khác vào đêm 26/8, khi các máy bay chiến đấu tấn công một căn cứ quân sự của phong trào Hamas ở dải Gaza. Cụ thể, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công vào tòa nhà chỉ huy của một tiểu đoàn Hamas.

Theo phía Israel, Tehran bị cáo buộc đang cố gắng tạo ra các căn cứ quân sự ở các quốc gia chưa chính thức công nhận Israel, đặc biệt lãnh thổ Palestine. Ông Netanyahu đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn các cuộc tấn công của Iran vào Israel. Theo ông, phía Iran bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công lớn vào nhà nước Do Thái.

Minh Tú

Thứ Sáu, 30/08/2019 07:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện