Israel tuyên bố sẵn sàng đánh Iran ở khắp Trung Đông

(Tin tức 24h) - Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công vào các mục tiêu của Iran và lực lượng người Shiite được Tehran hậu thuẫn [như Hezbollah Lebanon] ở toàn khu vực Trung Đông.

Israel sẽ tấn công Iran ở bất cứ nơi đâu

Theo Reuters, Israel sẽ không hạn chế các hành động của mình chỉ trong lãnh thổ Syria nếu nước này cảm thấy cần phải đối phó với “các mối đe dọa từ Iran” trong toàn bộ khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman tuyên bố vào ngày 3 tháng 9.

“Chúng tôi chắc chắn đang theo dõi mọi diễn biến đang xảy ra ở Syria và liên quan đến các mối đe dọa của Iran, chúng tôi sẽ không giới hạn các hoạt động của mình chỉ trong lãnh thổ Syria. Điều này cũng cần phải công bố rõ ràng” - Lieberman nói tại một cuộc họp báo ở Jerusalem.

Khi trả lời câu hỏi: “Liệu có khả năng các cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu của Iran tại Iraq hay không?”, người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Israel nói rằng, Quân đội nước này sẽ xử lý bất kỳ mối đe dọa nào của Iran, bất kể nó đến từ đâu. Israel có toàn quyền tự do hành động và sẽ giữ lại quyền tự do hành động này.

Theo Reuters, những phát biểu của Lieberman nằm trong một báo cáo có liên quan đến việc Iran đang âm thầm triển khai tên lửa đạn đạo ở Iraq để chĩa mũi nhọn tấn công vào Israel và các lực lượng của Mỹ ở Iraq và Syria.

Báo cáo này đã bị Bộ Ngoại giao Iran tố cáo là “giả mạo”; tuy nhiên, căng thẳng giữa Israel-Iran đủ cao để hai bên liên tiếp bác bỏ những tuyên bố chính thức của nhau, đồng thời tiếp tục cáo buộc đối thủ có những hành động gây nguy hại cho an ninh quốc gia của nước mình.

Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực như Israel và Saudi Arabia đang tiến hành một chiến dịch tuyên truyền và ngoại giao quy mô lớn nhằm hạn chế ảnh hưởng đang ngày càng mở rộng của Iran ở Trung Đông và tiêu diệt các lực lượng quân sự thân Iran như Hezbollah Lebanon và các nhóm dân quân người Shiite Afghanistan, Iraq...

Israel cũng ủng hộ chiến dịch này bằng hành động không kích vào các mục tiêu mà họ cáo buộc là các căn cứ quân sự, kho vũ khí tên lửa hay các trung tâm chỉ huy-tình báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và căn cứ của các lực lượng được Tehran hậu thuẫn ở Syria. Và hiện nay, không lực Israel đã bắt đầu mở rộng phạm vi tấn công tới Iraq.

Israel đã theo dõi những gì họ tuyên bố là "những nỗ lực của Iran để tạo ra một hành lang trên bộ từ Tehran qua Baghdad tới lãnh thổ Syria; nối thông vịnh Ba Tư với Địa Trung Hải" và quyết tâm ngặn chặn việc Tehran có thể hiện thực hóa mục đích của mình.

Israel tuyen bo san sang danh Iran o khap Trung Dong
Mỹ-Israel quyết tâm ngăn chặn Iran mở rộng phạm vi ảnh hưởng ở Trung Đông

Mỹ-Israel vạch kế hoạch tấn công Iran ở Iraq

Theo đó, Không quân Israel đã lập một danh sách các mục tiêu của Iran trong lãnh thổ Iraq mà các chiến đấu cơ nước này có thể sẽ mở cuộc tấn công trong tương lai.

Các nguồn tin tình báo và trinh sát đã giúp Tel Aviv nắm trong tay danh sách các cơ sở quân sự và hành lang vận tải mà Tehran sử dụng để vận chuyển vũ khí, thiết bị, cùng với các cố vấn quân sự Iran và các tay súng dân quân Shiite được họ hậu thuẫn tới Syria.

Cũng giống như các cơ sở quân sự của Iran ở Syria; các đầu mối chỉ huy, trạm thông tin liên lạc, các kho chứa vũ khí của Iran ở Iraq đã bị không quân Israel vạch kế hoạch đánh bom, nhằm ngăn chặn cái mà họ gọi là “sự tập trung lực lượng và trang bị quân sự của Iran ở Iraq”.

Một số cơ sở quân sự Iran, bao gồm cửa khẩu biên giới với Iran gần Mehran, phía đông Baghdad, cùng với cửa khẩu biên giới Shalamjah với Basra, một tuyến vận tải gần Basra và một vài mục tiêu gần Kuwait đã trở thành mục tiêu mà Israel có ý định tấn công

Các mục tiêu bị Israel nhắm tới còn bao gồm căn cứ không quân H3 và căn cứ quân sự ở Rutba, cũng như các vị trí huyết mạch trên các con đường quan trọng gần các làng mạc và thị trấn, chẳng hạn như Al-Burr và một số vị trí quân sự khác của Iraq.

Trong các cứ điểm ở Iraq hiện nay nằm dưới sự kiểm soát của Quân đoàn Cách mạng Iran (IRGC), một số cơ sở trước đây được đặt dưới sự kiểm soát của Lầu Năm Góc nên quân đội Mỹ không quá xa lạ với những mục tiêu này và có thể hỗ trợ đắc lực cho Israel không kích chúng.

Tờ báo Ả rập Al-Jarida bình luận rằng, việc Israel ném bom các mục tiêu Iran ở Iraq sẽ là bằng chứng xác đáng nhất cho một sự thay đổi trong các quy tắc của trò chơi và có lẽ là đây là một nỗ lực mới nhất của Tel Aviv để mở rộng bản đồ các khu vực đối đầu với Tehran, sau khi quân chính phủ Syria kiểm soát biên giới Quneitra giáp với lãnh thổ bị Israel chiếm đóng bất hợp pháp trên Cao nguyên Golan và Iran-Hezbollah phải rút ra xa biên giới với Israel.

Nhật Nam

Thứ Tư, 05/09/2018 07:18

Sự Kiện