Khí đốt Nga rẻ hơn 2 lần so với LNG Mỹ

(Tin tức 24h) - Khí hóa lỏng của Mỹ đắt hơn khoảng 30- 40% so với khí đốt từ Nga.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Rainer Seele - Giám đốc điều hành của Công ty OMV của Áo, một trong những thành viên liên kết xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 cho biết, giá của khí đốt chảy qua dự án này sẽ rẻ hơn nhiều so với khí hóa lỏng của Mỹ xuất sang châu Âu, thậm chí có thể lên tới 50%.

Khi dot Nga re hon 2 lan so voi LNG My
Ông Rainer Seele - Giám đốc điều hành của Công ty OMV của Áo

"Giá khí đốt trên thị trường châu Âu cũng thay đổi. Khí đốt chạy qua đường ống của Nga cung cấp cho châu Âu thường rẻ hơn nhiều so với khí hóa lỏng. Tôi nghĩ rằng sẽ là khoảng 50% nếu so sánh giá giữa khí hóa lỏng của Mỹ và khí đốt của Nga chạy bằng đường ống Nord Stream-2" - ông Rainer Seele cho biết.

Một thành viên của Hội đồng Quản trị công ty Dầu khí OMV - ông Manfred Leitner trước đó cho biết, nhà điều hành dự án này, công ty Nord Stream-2 AG đã phát triển một tuyến đường thay thế để lắp đặt đường ống dẫn khí đốt mà không cần đi qua Đan Mạch. Quốc gia này là một trong số các công ty châu Âu phản đối dự án đường ống dẫn khí chạy dưới biển Baltic.

Ông Leitner lưu ý rằng, công trình xây dựng này sẽ dẫn đến những chi phí bổ sung, nhưng tổng chi phí của dự án có thể không thay đổi. Theo ông, con số này có thể lên đến 9,5 tỷ euro.

Tuần trước Đức đã chuẩn bị các công tác đặt đường ống ở vùng nước nông gần Lubmin (Đức), là điểm tiếp cận bờ của Nord Stream-2.

Đồng thời, các công tác chuẩn bị lắp đặt đường ống tiếp theo ở Vịnh Greifswald (Đức) cũng đang được tiến hành.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak trước đó cũng đã đề cập đến điều này với các phóng viên. Ông Alexander Novak nói với các phóng viên rằng, khí hóa lỏng từ Mỹ xuất sang châu Âu đắt hơn ít nhất là 30-40% so với khí đốt từ Nga.

Dự án này đã gặp sự phản đối ở một số thành viên châu Âu như Ukraine, Ba Lan và Đan Mạch tuyên bố không cấp phép cho dự án.

Mỹ đã tuyên bố trừng phạt dự án này bởi nó đe dọa đến an ninh năng lượng châu Âu.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề tài nguyên năng lượng Francis Fennon, hôm 27/7 cho biết, các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí của Nga ở Châu Âu, đặc biệt là Nord Stream-2, có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông Fennon không rõ, liệu các biện pháp trừng phạt có "thực sự" được áp đặt hay không và sẽ tiến hành vào thời gian nào.

"Mỹ sẽ tiếp tục xúc tiến về mặt ngoại giao để tuyên truyền về an ninh năng lượng thông qua việc đa dạng hóa nguồn, cách thức và nhà cung cấp năng lượng" - ông Fennon nói trong chuyến thăm đến Ba Lan, Hy Lạp và Ukraine.

Ông Fennon nhấn mạnh rằng, Mỹ đang chờ đợi "chỉ thị về khí đốt" của Ủy ban Châu Âu (EC) nhằm thúc đẩy tính minh bạch trong thị trường năng lượng.

"Các công ty tham gia vào Dự án đường ống năng lượng của Nga có nguy cơ bị áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm trọng; điều này được áp dụng cho cả Dự án Nord Stream-2 và Turkey Stream-2" - ông Fennon nói thêm.

Bất chấp những đe dọa về trừng phạt, những công ty châu Âu liên kết với nhà thầu Gazprom đều chấp thuận việc hỗ trợ vốn để dự án đi đúng tiến độ.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 03/08/2018 19:11

Sự Kiện