Khiếm khuyết chết người trên tàu Crew Dragon của Space X

(Tin tức 24h) - Tập đoàn Nga Roscosmos liệt kê những khuyết điểm tàu vũ trụ Crew Dragon của Elon Musk mắc phải, trong đó có những nguy cơ chết người.

Trong bài viết trên ấn phẩm của công ty "Không gian Nga", Roscosmos đã liệt kê những khuyết điểm của tàu vũ trụ có người lái Crew Dragon của hãng Space X, do doanh nhân Elon Musk làm chủ tịch, người gần đây đã đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm nghiên cứu không gian ISS.

Các chuyên gia Roscosmos cho hay, tàu tàu vũ trụ có người lái Crew Dragon của hãng Space X có những ưu điểm như cabin phi hành đoàn với bảy chỗ ngồi rộng rãi hơn nhiều so với tàu Soyuz của Nga.

Tuy nhiên, về mặt thực hiện nhiệm vụ chính của nó là đưa người tới ISS thì con tàu mới hiện vẫn trông có vẻ quá lớn.

Tác giả bài báo cho biết, khuyết điểm lớn nhất của tàu vũ trụ có người lái Crew Dragon là Space X đã bố trí các động cơ chất lỏng có lực đẩy lớn trong hệ thống đẩy tích hợp, thuộc hệ thống cứu hộ khẩn cấp ngay sau bức tường của cabin chở phi hành đoàn.

Theo đó, điểm rất không an toàn nằm ở chỗ “phi hành đoàn được bố trí ngay gần hàng tấn nhiên liệu độc hại, chịu áp suất lớn dưới hệ thống động cơ cứu hộ”, điều đó làm hẹp đi khả năng sinh tồn của họ nếu tàu xảy ra sự cố.

Và một điều bất thường khác trên Crew Dragon, theo ý kiến của Roscosmos, đó là nhà vệ sinh. Nếu buồng lái tàu con thoi kín có thể tích 74,5 mét khối, thì thể tích buồng lái của con tàu mới chỉ có 10 mét khối và nhà vệ sinh vẫn được giấu sau bức màn.

Tuy nhiên, Crew Dragon vẫn đáng tin cậy và có giá rẻ hơn so với các tàu con thoi chế tạo trước năm 2011 của Mỹ. Điều quan trọng là tàu do Elon Musk đảm bảo công tác cứu hộ phi hành đoàn trong trường hợp xảy ra tai nạn tại bất kỳ vị trí nào trên quỹ đạo.

Khiem khuyet chet nguoi tren tau Crew Dragon cua Space X
Nga chỉ ra thiết kế không hợp lý trên tàu Crew Dragon của Space X

Tàu vũ trụ có người lái đầu tiên của Space X đã bay vào quỹ đạo vào ngày 30 tháng 5. Ngày hôm sau, Crew Dragon với hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley đã tới ISS và các phi hành gia chuyển sang khu vực Mỹ của trạm. Dự kiến tàu sẽ ở trên quỹ đạo trong 3 đến 4 tháng.

Trong nhiều năm qua, đây là lần phóng đầu tiên được thực hiện từ Mỹ. Ngoài ra, lần đầu tiên trong lịch sử, việc đưa các phi hành gia vào quỹ đạo Trái đất được thực hiện bởi một công ty vũ trụ tư nhân. Do đó, thời điểm tàu vũ trụ Crew Dragon ghép nối với Trạm ISS đã được truyền hình trực tiếp.

Theo giới công nghiệp hàng không Mỹ, Crew Dragon sử dụng động cơ thế hệ mới Raptor chạy bằng khí oxy-metan, ưu việt hơn so với các tàu vũ trụ Nga chạy bằng động cơ khí oxy-hydro.

Từ năm 2011 cho đến khi ra mắt tàu Crew Dragon, các phi hành gia chỉ có thể bay lên ISS bằng tàu Soyuz của Nga. Ông Dmitry Rogozin, cựu Phó Thủ tướng Nga, hiện là Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Roscomos, nhấn mạnh rằng, ngành du hành vũ trụ gia có người lái của Nga đã gánh "trách nhiệm đạo đức khổng lồ đối với nhân loại" trên vai.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 30/06/2020 13:29

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện