Không công nhận Crimea của Nga: Mỹ sợ chịu trách nhiệm Ukraine

(Tin tức 24h) - Các nghị sĩ Nga cho rằng việc công nhận Crimea thuộc Nga sẽ là lời thừa nhận về trách nhiệm của họ cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Hôm 4/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc nói chuyện ở Tổ chức phi chính phủ "Câu lạc bộ kinh tế Washington" đã tuyên bố bán đảo Crimea "cần phải quay trở về lãnh thổ Ukraine".

Ông Pompeo cũng nói thêm rằng Bộ Ngoại giao đang hợp tác với chính quyền mới của Kiev để thảo luận về việc đưa bán đảo Crimea này quay trở lại với Ukraine.

Những tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo đã tạo ra một làn sóng tranh luận trong giới chính trị gia của Nga. Nhiều nghị sĩ của Hội đồng Liên bang Nga, Duma Quốc gia Nga... đều đã có những lên tiếng về vấn đề vì sao Washington không thể công nhận Crimea thuộc Nga theo mong muốn của cư dân trên bán đảo này.

Đại biểu Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) khu vực Crimea, ông Ruslan Balbek nhận định trên TASS: "Washington không thể công nhận bán đảo Crimea thuộc về Nga theo những gì người dân ở đây mong muốn. Bởi sự thừa nhận ấy sẽ là điều tối kỵ với chính sách quốc tế của họ. Đây không khác gì lời khẳng định rằng vị trí của Nga ngày càng gia tăng trong các tiến trình quốc tế".

Khong cong nhan Crimea cua Nga: My so chiu trach nhiem Ukraine
Người dân Crimea xuống đường ăn mừng và mang theo ảnh Tổng thống Putin vào ngày kỷ niệm sáp nhập

"Mỹ đã từng điều hành thế giới theo quan điểm duy trì lợi ích duy nhất của họ và không có chỗ cho lợi ích của những quốc gia khác, tất nhiên trong đó bao gồm cả lợi ích của Nga. Tuy nhiên hiện tại, Nga đang ngày càng gia tăng ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp đến chính sách của Mỹ.

Bán đảo Crimea là một sự kiện chấn động, nó vượt qua ngoài "bản quy hoạch" của Mỹ về trật tự thế giới sau khi Liên Xô sụp đổ. Tất nhiên Washington đồng ý với kết quả Crimea là của Nga, thì gần 3 thập kỷ qua (tính từ năm 1992 - ND), tất cả các chính sách của họ đều sụp đổ" - Nghị sĩ Balbek nhận định.

Trong khi đó, Thượng Nghị sĩ Olga Timofeyeva, thành viên của Ủy ban đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga nhận định: "Có một lý do quan trọng khiến Washington không muốn thừa nhận bán đảo Crimea thuộc Nga. Bởi việc công nhận cuộc trưng cầu dân ý ấy là hợp pháp, Washington đồng nghĩa với việc phải chấp nhận rằng họ là người duy nhất phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng ở Ukraine".

Franz Klintsevich, thành viên của Ủy ban Quốc phòng Thuộc Hội đồng Liên bang Nga lưu ý: "Ông Pompeo nói Crimea cần quay về với Ukraine. Chúng tôi có yêu cầu Mỹ trả lại bang Texas cho Mexico không? Người dân Crimea đã bỏ phiếu cho quyết định của mình. Đây là một cuộc trưng cầu dân ý hợp pháp. Người dân đã tự quyết và tự chịu trách nhiệm cho tương lai và số phận của họ. Các chính phủ khác trên thế giới cần phải tôn trọng sự dân chủ tuyệt đối này".

Về sự kiện được ông Klintsevich đề cập, năm 1845, Cộng hòa Texas đã tiến hành trưng cầu dân ý và thông qua việc sáp nhập vào Cộng hòa liên bang Mỹ. Texas đã từ chối không trở thành một phần của Mexico thông qua kết quả của cuộc trưng cầu dân ý này.

Bán đảo Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine do Mỹ hậu thuẫn.

Trong một diễn biến khác, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã bày tỏ lo ngại về việc mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ngày càng phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến những vấn đề quan hệ địa chính trị toàn cầu.

Đồng thời, Tổng thư ký LHQ Guterres kêu gọi Moscow và Washington nên có "một khởi đầu mới" và sớm tiến hành đàm phán về những giải pháp kiểm soát vũ khí trong thời gian tới đây.

Minh Hoàng

Thứ Hai, 05/08/2019 16:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện