Không phải dầu mỏ mà là lúa mì đã cứu nước Nga

(Tin tức 24h) - Các nhà xuất khẩu ngũ cốc Nga kỳ vọng lợi nhuận lớn từ vụ thu hoạch năm 2020

Khong phai dau mo ma la lua mi da cuu nuoc Nga 
 Ảnh: Valery Matytsin / TASS

Các thị trường xuất khẩu ghi nhận mức giá kỷ lục đối với lúa mì Nga. Kể từ đầu vụ mùa năm nay, bắt đầu vào ngày 1 tháng 7, lúa mì Nga với độ đạm 12,5% đã tăng giá lên 8%. Hiện tại, giá xuất khẩu của nó đã vượt quá 220 USD mỗi tấn.

Điều quan trọng là, Nga tiếp tục củng cố vị thế của mình trên các thị trường hiện có và chinh phục các thị trường nông sản mới. Đặc biệt, Algeria, quốc gia có truyền thống được coi là thái ấp của Pháp, đang chuẩn bị mua thêm lúa mì từ Nga.

Lúa mì Nga vẫn thua kém lúa mì Pháp về chất lượng. Tuy nhiên, việc phía Algeria giảm yêu cầu về chất lượng có liên quan đến việc thu hoạch kém ở Pháp, nên Algeria buộc phải bù đắp bằng cách tìm kiếm các nhà xuất khẩu mới.

Cơ quan đại diện ngành nông nghiệp Nga thông báo rằng công việc chuẩn bị đang được tiến hành để không chỉ thâm nhập vào thị trường Algeria mà còn vào cả thị trường Iraq, một khách hàng mới của Nga.

Công ty ngũ cốc thuộc sở hữu nhà nước (UGC) dự định tăng nguồn cung sang Bangladesh, một trong những thị trường hứa hẹn nhất ở châu Á. Và các cuộc đàm phán cũng đang được tiến hành với Jordan.

Ngoài ra, các nhà phân tích của cơ quan nghiên cứu kinh tế cũng lưu ý đến các cuộc đấu thầu lớn đối với việc cung cấp lúa mì Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê-út, mặc dù những quốc gia này từ lâu đã nằm trong tầm ảnh hưởng xuất khẩu nông sản của Nga.

Đối thủ cạnh tranh chính của Nga tại thị trường Ả Rập Xê Út đầy hứa hẹn là Ukraine, nước cũng đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng cho năm nông nghiệp hiện tại.

Mặt khác, quan hệ hợp tác giữa Nga và Ai Cập vẫn được tiếp tục rất thành công. Đây là quốc gia trong nhiều năm nằm trong top 5 nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất của Nga:

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020, đã có 3,5 triệu tấn ngũ cốc được vận chuyển đến đất nước Ả Rập này. Kế hoạch sẽ còn tăng thêm nguồn cung các sản phẩm cho chăn nuôi.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của nhóm tư vấn VvCube, Vadim Tkachenko, cho rằng sự gia tăng giá ngũ cốc không quá lớn nếu xét theo tình hình kinh tế vĩ mô.

- Giá lúa mì tăng đã được dự đoán vào cuối năm 2019, và điều này có tính đến thực tế là dự báo này không bao gồm các rủi ro liên quan đến đại dịch coronavirus.

Những dự báo như vậy liên quan đến giá ngũ cốc từ phía Ai Cập, đến tình hình Trung Đông, việc tăng giá lúa mì của các đối thủ cạnh tranh, tình hình gieo cấy vụ đông và diện tích gieo sạ vụ xuân.

Vào cuối năm ngoái, còn có một động lực khác liên quan tới tiền tệ, đó là đồng rúp tăng giá từ tháng 10/2019 đến đầu tháng 1/2020. Mặc dù thực tế là tỷ giá đồng rúp hiện nay thấp hơn nhiều so với các chỉ số của năm ngoái, nhưng điều này không ảnh hưởng đến sự sụt giảm của giá ngũ cốc.

Artem Deev, người đứng đầu bộ phận phân tích của công ty tài chính AMarkets, cho rằng không nên mong đợi sự sụt giảm giá, vì nhu cầu cũng sẽ vẫn rất cao.

- Nhiều khả năng, giá lúa mì trên thị trường thế giới tăng có liên quan đến việc thu hoạch ngô ở Hoa Kỳ thấp hơn bình thường. Do đó, hiện tại đang là giá đỉnh và dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ trong tương lai. Tuy nhiên, giá sẽ vẫn ở mức cao do nhu cầu từ các nước nhập khẩu tăng.

- Ở các vùng Trung tâm và vùng Volga, cũng như ở các khu vực Tây Siberia, tổng thu hoạch ngũ cốc sẽ cao và thậm chí cao kỷ lục. Và điều này sẽ có thể bù đắp cho sự thiếu hụt ở miền Nam.

Thu hoạch lúa mì được dự báo là 82,5-82,6 triệu tấn. Sản lượng lúa mạch được dự báo là 20,7 triệu tấn, ngô - 14 triệu tấn, các loại ngũ cốc khác - 12,2 triệu tấn. Nhìn chung, ước tính tổng thu hoạch sẽ tăng lên tới 129,4 triệu tấn.

Theo Bộ Nông nghiệp, tính đến ngày hôm nay, các cây ngũ cốc và cây họ đậu đã được thu hoạch trên diện tích 35,9 triệu ha (gần 75% diện tích), khoảng 108 triệu tấn ngũ cốc đã được thu hoạch so với 89,9 triệu tấn một năm trước đó.

Năng suất bình quân là 30,1 tạ / ha (năm 2019 là 29 tạ / ha). Trong đó, lúa mì thu hoạch được từ 24 triệu ha, đã xay sát được 77,9 triệu tấn - tăng hơn 14,2 triệu tấn so với năm 2019.

Nguyễn Quang (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 03/10/2020 07:28

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện