Không trừng phạt đường sắt liên Triều: Thắng lợi của Bình Nhưỡng

(Tin tức 24h) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ không trừng phạt tuyến đường sắt này để tạo điều kiện cho hai miền Triều Tiên có cơ hội gia tăng hợp tác.

Theo Yonhap, ngày 23/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã quyết định miễn trừng phạt để tạo điều kiện cho hai miền Triều Tiên tiến hành một cuộc khảo sát, nhằm nối lại các tuyến đường sắt liên Triều.

Quyết định miễn trừng phạt nói trên được ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua với sự đồng thuận, tạo điều kiện cho cuộc khảo sát và một lễ khởi công diễn ra trước khi năm 2018 kết thúc.

Liên Hợp Quốc cũng cho rằng tuyến đường sắt này là cơ hội để hai miền Triều Tiên gia tăng sự hợp tác, cũng như tăng cường thiện chí giữa hai bên trong tiến trình giải quyết dứt điểm tình trạng chiến sự và căng thẳng giữa hai bên đã kéo dài nhiều năm.

Trước đó, Hàn Quốc đã đề nghị miễn trừng phạt để có thể vận chuyển xăng dầu và những nguyên liệu cần thiết khác phục vụ cho công tác khảo sát ở Triều Tiên.

Hồi tháng trước, hai miền Triều Tiên đã nhất trí bắt đầu hoạt động khảo sát trước cuối tháng 10 và tổ chức lễ khởi công từ cuối tháng 11 tới đầu tháng 12 song các lệnh trừng phạt đã làm trì hoãn kế hoạch này.

Khong trung phat duong sat lien Trieu: Thang loi cua Binh Nhuong
Hàn Quốc và Triều Tiên đã cùng thống nhất múi giờ và thúc đẩy dự án đường sắt xuyên hai quốc gia

Việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua việc miễn trừng phạt Triều Tiên với dự án đường sắt nối hai miền này cho thấy chính quyền Mỹ đã có những nhượng bộ nhất định trong tiến trình giải quyết dứt điểm vấn đề bán đảo Triều Tiên, dù cho chưa có nhiều tiến bộ trong vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước đó, liên tiếp trong các tuyên bố của mình kéo dài từ tháng 10 cho tới nay, Washington khẳng định họ sẽ không nhượng bộ cho đến khi Bình Nhưỡng công khai toàn bộ thông tin về chương trình hạt nhân của nước này và tiến hành hủy bỏ mọi cơ sở cũng như vũ khí liên quan đến hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần nhất hồi giữa tháng 11 đã tuyên bố sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt vào Triều Tiên, cũng như tăng cường trừng phạt với các cá nhân, thực thể đang hỗ trợ quốc gia này lách các biện pháp mà Liên Hợp Quốc áp dụng.

Tuy nhiên, việc cùng với các quốc gia khác thuộc Hội đồng Bảo an chấp thuận không trừng phạt "đường sắt liên Triều" đã cho thấy một thiện chí lớn của Mỹ. Ngoài ra, đây cũng là thành công đáng kể của cả Hàn Quốc và Triều Tiên.

Hôm 17/11, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho rằng dự án đường sắt liên Triều là vấn đề nội bộ của hai quốc gia. Dự án này góp phần cải thiện cuộc sống của "những người anh em phía Bắc" và gia tăng sự hiểu biết, tin tưởng giữa hai miền, là sự hỗ trợ hiệu quả cho việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cũng cho rằng Mỹ không nên can thiệp vào các vấn đề mang tính chất nội bộ của Triều Tiên như việc hợp tác kinh tế với các quốc gia xung quanh. Đồng thời, ông chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ là rào cản để giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân của quốc gia này.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 24/11/2018 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện