Khủng hoảng điện Venezuela: Điều gì đang đợi Tổng thống Maduro?

(Tin tức 24h) - 70% đất nước Venezuela vẫn chìm trong cảnh mất điện. Đây được coi là cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Ngày 10/3, Tổng thống Venezuela đã tổ chức cuộc mít-tinh ở thủ đô Caracas. Tại sự kiện này, ông Maduro đã đổ lỗi cho phe đối lập với sự hậu thuẫn của Mỹ đứng đằng sau sự cố mất điện hàng loạt của Venezuela thông qua các cuộc tấn công mạng.

Ông Maduro cảm ơn quân đội vì đã tiếp tục trung thành với ông, đánh bại âm mưu "đảo chính" của Mỹ và phe đối lập.

"Họ (phe đối lập) tìm cách lôi kéo quân đội thực hiện một cuộc đảo chính, nhưng câu trả lời của quân đội Venezuela đã rõ ràng, họ đã đánh bại những kẻ âm mưu đảo chính", Tổng thống Maduro nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 9/3, lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido cũng tập hợp những người ủng hộ ở Caracas. Ông Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời Venezuela đã kêu gọi tất cả người ủng hộ cùng xuống đường để gây sức ép với chính quyền Tổng thống Maduro.

Theo hãng tin TASS của Nga, khoảng 20.000 người ủng hộ đã tham dự buổi mít-tinh của ông Guaido.

Khung hoang dien Venezuela: Dieu gi dang doi Tong thong Maduro?
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Mất điện diện rộng trong một thời gian dài đã khiến cuộc sống của người dân Venezuela càng trở nên khó khăn. Tình trạng mất điện xảy ra từ chiều 7/3 tới nay vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Sự kiên nhẫn của người dân bắt đầu lung lay.

Các bệnh viện ở Venezuela đã phải chật vật tìm mọi cách duy trì hoạt động bằng máy phát điện. Các cơ quan chính phủ, trường học và các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Mỹ) cho rằng, tình hình ở Venezuela ngày càng tồi tệ. Theo ông Rubio, 80 bệnh nhân sơ sinh đã chết trong bệnh viện vì mất điện.

Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết trong vài giờ tới, nhiều máy phát điện sẽ dừng hoạt động tại các bệnh viện vì hết nhiên liệu. Một vấn đề khác tồi tệ hơn đó là mạng di động và Internet tê liệt khiến cho việc liên lạc vô cùng khó khăn.

Không có báo cáo thiệt hại nào của Venezuela về tác động của việc mất điện, song một tổ chức phi chính phủ cho biết, ít nhất 15 bệnh nhân mắc bệnh thận đã chết sau khi họ ngừng điều trị lọc máu tại các bệnh viện.

Khung hoang dien Venezuela: Dieu gi dang doi Tong thong Maduro?
Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido

Giới quan sát cho rằng, việc Tổng thống tự phong Juan Guaido bất ngờ xuất hiện khi Venezuela đang rơi vào khủng hoảng điện không phải là ngẫu nhiên. Rõ ràng, phe đối lập hiểu những gì sẽ diễn ra nếu như tình trạng mất điện kéo dài.

Hiện tại Tổng thống Maduro đang cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng điện với sự giúp đỡ đắc lực của quân đội Venezuela. Nếu tình trạng mất điện kéo dài thêm nữa, người dân sẽ rất dễ bị kích động.

Được biết, hệ thống điện đang dần được hồi phục. Nếu như ông Maduro vượt qua được cuộc khủng hoảng, đồng thời chứng minh được phe đối lập với sự hậu thuẫn của Mỹ đứng đằng sau sự cố mất điện thì Juan Guaido sẽ không còn cơ hội để có thể thực hiện kế hoạch gây rối loạn lật đổ Tổng thống Venezuela.

Trung Kiên

Thứ Hai, 11/03/2019 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện