Kiếm 2,6tỷ USD ở Ấn Độ: Mỹ không tự trừng phạt mình

(Tin tức 24h) - Mỹ vừa thông qua thương vụ chuyển giao 24 trực thăng săn ngầm MH-60R cho Ấn Độ với tổng trị giá lên tới 2,6 tỷ USD.

Năm 2018, Ấn Độ đề nghị Mỹ ký kết hợp đồng chuyển giao 24 chiếc trực thăng săn ngầm MH-60R với tổng trị giá hơn 2,6 tỷ USD.

Hôm 3/4, hợp đồng này chính thức được Quốc hội Mỹ "bật đèn xanh" và hai bên sẽ sớm ký kết các văn bản chính thức.

"Thỏa thuận này sẽ ủng hộ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc tăng cường quan hệ chiến lược Mỹ - Ấn và cải thiện năng lực an ninh của một đối tác quan trọng với nước Mỹ" - Thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Qua thông báo này, Mỹ cũng tái khẳng định chính sách xem Ấn Độ là "đối tác quân sự then chốt, tiếp tục trở thành thế lực quan trọng cho ổn định chính trị, hòa bình và phát triển kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và toàn trục Nam Á".

Phía Ấn Độ khi đề xuất mua loại khí tài này cũng nhấn mạnh MH-60R sẽ giúp quân đội quốc gia này kiểm soát tốt vùng hải phận và không phận. New Delhi nhấn mạnh họ cần các vũ khí hiện đại nhất trong việc săn ngầm trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp thực hiện các hoạt động tàu ngầm trong khu vực Ấn Độ Dương.

Kiem 2,6ty USD o An Do: My khong tu trung phat minh
Trực thăng MH-60R Sea Hawk của Mỹ

MH-60R là dòng trực thăng mang biệt danh Romeo do Lockheed Martin sản xuất. Được thiết kế với khả năng có thể phát hiện sớm tàu ngầm, tàu nổi và được trang bị nhiều loại vũ khí chống ngầm. MH-60R cũng có khả năng phối hợp tác chiến với nhiều loại tàu khu trục, pháo hạm và tham gia các chiến dịch tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Nếu được trang bị 24 chiếc MH-60R, năng lực tác chiến săn ngầm của Ấn Độ nâng lên đáng kể, đủ sức đương đầu và thậm chí lấn át đối thủ tiềm tàng ở một số tình huống.

Đáng chú ý, Ấn Độ ngày càng ưa chuộng các loại vũ khí của Mỹ và dần loại bỏ các hợp đồng mua bán vũ khí với Nga. Trong suốt nhiều thập kỷ, Ấn Độ luôn là bạn hàng quốc phòng lớn nhất của Nga, tuy vậy gần đây nước này đã chuyển sang mua vũ khí của Mỹ và các nước khác.

Đáp lại, Washington cũng khẳng định sẽ đưa Ấn Độ vào danh sách đặc biệt với các lợi ích tương đương với một quốc gia đồng minh của Mỹ. Như vậy, gần như Ấn Độ có thể mua mọi loại vũ khí chiến lược mà Mỹ và quân đội đồng minh sử dụng.

Ấn Độ đang đóng vai trò địa chính trị quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà Tổng thống Donald Trump theo đuổi. Ngoài việc cung cấp cho quốc gia này "chế độ đặc biệt" để mua mọi loại vũ khí của Mỹ, Washington còn đưa Ấn Độ vào danh sách các quốc gia được miễn giảm thuế nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng đưa Ấn Độ vào danh sách 8 nước được miễn trừ trừng phạt trong việc mua bán dầu, năng lượng với Iran. Thời gian qua, khi Mỹ gia tăng trừng phạt lên lĩnh vực năng lượng của Venezuela đồng thời mở rộng trừng phạt lên mọi đối tác của quốc gia Mỹ Latinh này, Ấn Độ một lần nữa được miễn trừ.

Như Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tuyên bố, Washington "lấy làm tiếc" khi New Delhi vẫn hợp tác với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro và "kỳ vọng Ấn Độ sẽ giảm thiểu những sự kết hợp này".

Mỹ đang dành cho Ấn Độ rất nhiều ưu đãi bởi những lợi ích mà quốc gia này mang lại. Ngoài giá trị địa chính trị, New Delhi đã chứng tỏ họ là một khách hàng vũ khí béo bở và tất nhiên, Mỹ không muốn làm mối quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng.

Minh Hoàng

Thứ Năm, 04/04/2019 09:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện