Kiểm phiếu bằng tay, ông Trump vẫn thua ở bang Georgia

(Tin tức 24h) - Dẫu đã kiểm phiếu lại bằng tay, bang Georgia vẫn không mang về chiến thắng cho ông Trump, Tổng thống Mỹ cũng đã rút đơn kiện ở bang Michigan.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger hôm 19/11 thông báo bang đã hoàn tất việc kiểm đếm lại phiếu bằng tay, với kết quả Biden vẫn dẫn trước Trump 12.284 phiếu. Ông Raffensperger dự kiến sẽ công bố chứng nhận kết quả này vào 20/11.

Kiem phieu bang tay, ong Trump van thua o bang Georgia
Ông Trump chấp nhận thua ở bang Michigan.

Trước khi kiểm lại phiếu, Biden dẫn trước Trump hơn 14.000 phiếu, chênh lệnh chưa tới 0,3%.

Theo luật Georgia, sau khi có kết quả kiểm phiếu đầu tiên, ứng viên có thể yêu cầu kiểm lại phiếu nếu tỷ lệ chênh lệch thấp hơn 0,5% và Trump nằm trong biên độ này. Đó là lý do Tổng thư ký Georgia tuyên bố kiểm lại phiếu bằng phương pháp thủ công.

Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đã công khai chỉ trích Raffensperger, một người cũng thuộc đảng Cộng hòa, về cách ông điều hành cuộc bầu cử. Chiến dịch của Trump cáo buộc việc bầu cử ở Georgia có nhiều bất thường.

Cuối cùng, kết quả kiểm phiếu lại tại bang này cũng không mang lại kỳ vọng cho ông Trump.

Ở bang Michigan, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/11 thông báo rút khiếu kiện kết quả kiểm phiếu.

"Sáng nay chúng tôi đã rút khiếu kiện tại Michigan, với nguyên nhân trực tiếp là đã được sự an tâm chúng tôi tìm kiếm: ngăn việc bầu cử ở hạt Wayne bị xác nhận khi chưa chắc chắn, trước khi người dân có thể yên tâm rằng mọi lá phiếu hợp pháp đều được tính và mọi lá phiếu không hợp pháp bị loại", luật sư của ông Trump, ông Rudy Giuliani, tuyên bố trong thông báo mới.

Hãng tin Reuters nhận định đây lại là một bước lùi trong nỗ lực thách thức kết quả bầu cử tổng thống 2020 của phía ông Trump.  Michigan được xem là 1 trong 6 bang chiến địa quan trọng nhất trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với 16 phiếu cử tri đoàn.

Trước đó, 2 thành viên Đảng Cộng hòa đã ngăn cản việc chấp nhận kết quả kiểm phiếu ở bang này với các nghi ngờ gian lận. Tuy nhiên, họ đã đổi ý khi chịu nhiều sức ép từ dư luận. 

Kiem phieu bang tay, ong Trump van thua o bang Georgia
Ông Joe Biden và "phó tướng", bà Kamala Harris, trong cuộc họp báo theo sau cuộc gặp trực tuyến với các thành viên của Hiệp hội thống đốc quốc gia (NGA) ở Wilmington, bang Delaware ngày 19/11. Ảnh: REUTERS

Liên quan tới viễn cảnh các động thái hiện nay của phía ông Trump có thể sẽ khiến người Mỹ nghĩ rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden là không hợp pháp, ông Biden nói rằng ông không lo về vấn đề này. Ông cho rằng điều đó sẽ "gửi thông điệp kinh khủng về việc chúng ta là ai, ở vị trí một quốc gia".

Khi được hỏi về các hành động hậu bầu cử của phía ông Trump, ông Biden nói việc ông Trump từ chối nhượng bộ sẽ khiến ông Trump được ghi vào lịch sử là "một trong những tổng thống vô trách nhiệm nhất trong lịch sử Mỹ".

"Thật khó hiểu người đàn ông này đang nghĩ gì. Tôi tin rằng ông ấy cũng biết được ông ấy đã không chiến thắng và sẽ không thể chiến thắng, cũng như việc chúng tôi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2021" - ông Biden nói.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 20/11/2020 08:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện