Kiếm thêm từ vụ Tik Tok bán mình: Ông Trump đã nhầm?

(Tin tức 24h) - Tik Tok thậm chí có thể từ bỏ thị trường Mỹ thay vì bán mình với giá trị cao và Chính phủ Mỹ được một phần "hoa hồng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với những người liên quan thương vụ mua bán Tik Tok của công ty ByteDance rằng thỏa thuận này phải được ký kết vào ngày 15/9 và chính phủ liên bang phải được "bồi thường xứng đáng", nếu không dịch vụ sẽ ngừng hoạt động.

Kiem them tu vu Tik Tok ban minh: Ong Trump da nham?
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phải được bồi thường từ thương vụ bán mảng kinh doanh của Tik Tok.

“Tôi đã nói với họ rằng, ngày 15/9 sẽ là hạn chót để thực hiện thỏa thuận mua bán - sau đó chúng tôi sẽ kết thúc hoạt động của ứng dụng này ở Mỹ. Tôi đã nói Mỹ phải được bồi thường, bồi thường xứng đáng” - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên trước khi lên chuyên cơ Air Force One để đến Kenosha, Wisconsin.

Vẫn chưa rõ Mỹ sẽ thu khoản tiền bồi thường từ thương vụ mua bán Tik Tok như thế nào. Tháng trước, ông Trump nói rằng, ứng dụng phát trực tuyến video phổ biến này phải dừng hoạt động tại Mỹ hoặc phải được bán lại cho một công ty của Mỹ. Ứng dụng này bị xem là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Tik Tok trở thành tâm điểm cho những căng thẳng gữa Washington với Bắc Kinh thời gian gần đây. Ông Trump tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào Tik Tok còn chính quyền của ông tăng áp lực lên Trung Quốc trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11 tới đây.

Tuy nhiên, sức ép của Tổng thống Trump có thể sẽ không thực hiện được khi mới đây, công ty ByteDance đã khẳng định sẽ tuân thủ pháp luật của Trung Quốc liên quan đến xuất khẩu các công nghệ trí tuệ nhân tạo như nhận dạng giọng nói và văn bản.

Hôm 28/8, Trung Quốc áp đặt hạn chế xuất khẩu các công nghệ trí tuệ nhân tạo như nhận dạng giọng nói và văn bản. Các hạn chế này có thể sẽ khiến ByteDance khó nhận được sự chấp thuận của chính phủ cho bất kỳ giao dịch mua bán nào.

Doug Barry, Giám đốc truyền thông cấp cao của Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung Quốc cho biết: “Hiện tại, rất khó nói việc mua bán TikTok có xảy ra hay không. Cả hai quốc gia đều muốn thống trị các công nghệ quan trọng của tương lai".

Chưa kể, ngay cả Tik Tok cũng chấp nhận kịch bản từ bỏ thị trường Mỹ, phản đối sắc lệnh của chính quyền Trump trong nỗ lực đẩy công ty này phải bán mình cho một công ty Mỹ.

TikTok mới đây cho biết đã kiện chính quyền Trump nhằm ngăn chặn lệnh cấm, cho rằng động thái này là vi hiến và được thúc đẩy bởi yếu tố chính trị.

Những điều này có thể củng cố cho kịch bản Tổng thống Trump không thể có thêm bất cứ "lợi ích" nào từ thương vụ "trong mơ" giữa Tik Tok và bất cứ công ty Mỹ nào.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro ngày 31/8 (giờ Mỹ) tiết lộ chính phủ Mỹ sẽ nhắm đến nhiều ứng dụng Trung Quốc hơn nữa, sau Tik Tok và WeChat. Một trong những lý do là các ứng dụng này không an toàn đối với người Mỹ.

"Điều quan trọng là đất nước này không sử dụng các ứng dụng được làm ra ở Trung Quốc, hoặc những ứng dụng có thể lấy dữ liệu của chúng ta và chuyển đến các máy chủ ở Trung Quốc" - ông Navarro nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài Fox ngày 31/8 (giờ Mỹ).

Cố vấn Navarro thêm rằng các dữ liệu này được dùng để "theo dõi, giám sát và theo dấu" người dân Mỹ, theo báo South China Morning Post.

"Đó là lập trường chính sách giải thích lý do chúng tôi theo đuổi vụ Tik Tok và WeChat và sẽ tiếp tục theo những ứng dụng khác, vì Trung Quốc về cơ bản đang vươn ra khắp thế giới để cố gắng có được công nghệ và tầm ảnh hưởng" - ông Navarro cho biết.

Hải Lâm

Thứ Tư, 02/09/2020 10:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện