Kiev tung chiêu lấy lại Crimea: Lối mòn bế tắc

(Tin tức 24h) - Các quốc gia tham gia "định dạng Norman" sẽ tham gia các cuộc thảo luận về tình hình bán đảo Crimea.

Theo Sputnik ngày 30/7, Đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine tại Crimea Anton Korinevich đã tiết lộ về kế hoạch để Kiev "đòi lại" bán đảo.

Theo ông, chính quyền Ukraine có thể khởi đầu tiến trình bằng việc tạo ra một nền tảng quốc tế cho cuộc đàm phán về Crimea.

"Khi chúng tôi nói về Donbass, thì mọi người hiểu rằng định dạng Minsk và Norman không hoàn hảo, nhưng chúng tồn tại. Người ta có những nền tảng nhằm thảo luận về những vấn đề liên quan, nhưng chưa từng có nền tảng như vậy đối với Crimea", vị chính trị gia tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Segodnya.

Theo ông, các quốc gia tham gia "định dạng Norman" sẽ tham gia các cuộc thảo luận về tình hình bán đảo Crimea. Kiev tin rằng, hoạt động này sẽ là bước đầu tiên trên con đường "thu hồi" Crimea.

Ông Anton Korinevich cũng kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty quốc tế có liên quan đến việc xây dựng cầu Crimea.

Kiev tung chieu lay lai Crimea: Loi mon be tac
Binh lính Nga canh gác tại biên giới với Ukraine

Giới phân tích cho rằng, thực chất kế hoạch lấy lại Crimea của Kiev không có gì mới. Ukraine vẫn phải dựa dẫm vào châu âu để níu giữ chút hi vọng nhỏ nhoi. Trong khi bản thân EU cũng đang gặp rất nhiều khó khăn sau khi áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga.

Hồi đầu tháng 6, thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine, Yulia Mendel cho biết, Tổng thống Zelensky sẽ thảo luận về chiến lược lấy lại Bán đảo Crimea với các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) và NATO trong chuyến thăm Brussels.

"Đừng nghĩ rằng chính quyền Ukraine đã quên Bán đảo Crimea. Các cuộc tham vấn đang được tiến hành thường xuyên. Khi xác định được một quyết định nào đó, nó sẽ được đưa ra", bà Yulia Mendel nói.

Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine nhấn mạnh quan điểm của phía Ukraine liên quan đến Bán đảo Crimea sẽ không thay đổi.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ở thủ đô Brussels (Bỉ), Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố rằng sự hội nhập, liên kết châu Âu của Kiev đã "chôn vùi tham vọng đế chế" của Nga.

Phát biểu tai cuộc họp báo chung, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: "Ukraine gia nhập EU là dấu chấm hết cho tham vọng đế chế của Nga. Hơn nữa, đó là đòn giáng mạnh vào Moscow, và là con đường dẫn đến những thay đổi dân chủ ở Nga và trên toàn bộ không gian hậu Liên Xô".

Sự thật trần trụi

Đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tới thủ đô Brussels (Bỉ), cũng như chiến lược của ông Zelensky nhằm lấy lại Bán đảo Crimea, thượng nghị sỹ Nga từ Bán đảo Crimea, ông Sergei Tsekov cho rằng:

Các quốc gia phương Tây chỉ cần Ukraine như một công cụ làm mất uy tín của Nga và Tổng thống Zelensky có thể đạt được trong tình huống này chỉ là sự đóng băng của xung đột.

Theo ông Tsekov, người dân Ukraine đang chờ đợi các chính trị gia thực sự, những người hiểu thực tế và đưa ra giải pháp cho các vấn đề. Và nếu đánh giá theo những gì Tổng thống Zelensky nói ở Brussels, Ukraine sẽ tiếp tục là vũ khí trong tay phương Tây như thời cựu Tổng thống Petro Poroshenko.

Thượng nghị sỹ Nga mỉa mai thêm rằng Ukraine vẫn có cơ hội lấy lại Bán đảo Crimea.

"Có một con đường rất ngắn để trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Tôi cho rằng đây là cách thực sự: Ukraine cần thống nhất với Nga như trước đây. Không có lựa chọn nào khác", ông Sergei Tsekov nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Tsekov kêu gọi Ukraine nỗ lực cải thiện quan hệ và khôi phục quan hệ kinh tế với Nga để trở thành một nhà nước văn minh và bình thường, thay vì "đưa ra một số điều vô nghĩa".

Cùng đưa ra quan điểm về tuyên bố lấy lại bán đảo Crimea từ Nga của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky, thành viên Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Alexei Pushkov bình luận trên Twitter:

"Tôi ngạc nhiên nếu toàn bộ sự nhiệt tình của Tổng thống mới đắc cử của Ukraine chỉ là chánh sách mị dân: tất cả chỉ là lời nói rỗng tuếch về danh dự, về giải phóng quê hương Tatar Crimea khỏi sự xâm chiếm nào đó. Chỉ mong khu vực này không phải là nơi duy nhất để Zelensky thể hiện bản thân".

Về phần mình, đại biểu Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), ông Dmitry Belik cho rằng, Tổng thống Vladimir Zelensky nên chú ý đến thực tế, hơn là phát minh ra những vấn đề mới cho đất nước.

"Ngài Zelensky nên biết, đêm đen tối cho Sevastopol và Crimea đã kết thúc vào mùa Xuân năm 2014. Bình minh mà Tổng thống Ukraine đề cập tới đã đến khi Bán đảo Crimea trở về với Nga", ông Dmitry Belik nói.

Thành Chung

Thứ Ba, 30/07/2019 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện