Lại phát hiện ngôi mộ tập thể 4.000 người

(Tin tức 24h) - Tại thành phố Raqqa, nơi lực lượng Mỹ đã từng không kích mạnh mẽ khủng bố IS, tìm thấy ngôi mộ 4.000 thi thể.

Báo Arab al-Watan mới đây thông tin, những người dân địa phương đã vừa tìm thấy một hố chôn tập thể tại Raqqa với hơn 4.000 thi thể.

Tờ báo này dẫn lời người dân cho biết, đây là những nạn nhân chết trong các cuộc không kích của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào thành phố.

Lai phat hien ngoi mo tap the 4.000 nguoi
Lại phát hiện ngôi mộ tập thể 4.000 thi thể ở Raqqa.

Tính đến nay có tổng cộng 4.000 thi thể đã được tìm thấy trong các ngôi mộ tập thể, trong đó có gần 2.500 trẻ em, phụ nữ và người già. Bên cạnh đó, còn có hàng trăm thi thể khác được kéo ra từ đống đổ nát.

Jamal Al-Issa - một quan chức y tế ở Raqqa cho biết, trong vòng một tháng tính từ cuối tháng 8, lực lượng Mỹ liên tục dội bom thành phố Raqqa sau khi "sơ tán" các tay súng khủng bố Hồi giáo cực đoan (IS) sang Deir Ezzor. 

Trong các ngôi mộ tập thể còn thấy xác của các tay súng khủng bố IS.

Các cuộc không kích của Mỹ đã phá hủy 85% thành phố, bao gồm các cơ sở hạ tầng, và giết hại hàng nghìn dân thường.

Vào thời điểm này, lực lượng tìm kiếm cũng đã phát hiện một ngôi mộ tập thể gồm 1.500 thi thể tại khu vực Panorama ở thành phố Raqqa.

Theo ông Al-Issa, những nạn nhân này đều thiệt mạng trong các vụ tấn công của chiến đấu cơ Mỹ diễn ra trong năm ngoái.

Như vậy, một năm sau khi Raqqa được giải phóng, hàng loạt ngôi mộ tập thể chôn các nạn nhân thiệt mạng trong các cuộc oanh tạc của Mỹ và các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố IS thường xuyên được phát hiện trong thành phố.

Thành phố Raqqa đã bị biến thành một ngôi mộ tập thể khổng lồ do những tay súng khủng bố IS phá hoại, hủy diệt và cướp bóc bởi, sau đó bị san phẳng bởi những cuộc không kích liên miên do không quân liên minh, trong đó có không quân Mỹ dẫn đầu.

Zaher Hajo, Giám đốc Văn phòng Pháp y Syria dẫn lời các chuyên gia pháp y khẳng định rằng, các cư dân thành phố đã kể lại những sự thật khủng khiếp về các cuộc hành quyết và những hoạt động tra tấn dã man của các phần tử khủng bố IS, chúng cho rằng tàn bạo là một phương thức làm tê liệt sức kháng cự của kẻ thù và tận dụng điều này.

Những người chết là nạn nhân của Daesh (IS, al-Nusra Front và các tổ chức khủng bố khác nhau núp dưới bóng của cái gọi là Quân đội Syria tự do (FSA).

“Khoảng 3.000 thi thể được tìm thấy trong một cái hang gần làng Suluk, phía bắc tỉnh Raqqa...Hang này giống như một giếng sâu. Các tay súng Hồi giáo cực đoan đổ xuống hang tất cả những thi thể bị giết chết từ khắp nơi. Thi thể của trẻ em, người cao tuổi, thậm chí có cả thi thể chú rể cùng với cô dâu, bị hành quyết vào đúng ngày cưới" - ôn Hajo cho hay.

Vị viên chức này cũng kể rằng, có rất nhiều ngôi mộ tập thể bị phát hiện gần các nhà tù và bệnh viện. Năm 2017, có tới 381 người, kể cả phụ nữ và trẻ em bị hành quyết tại Bệnh viện quốc gia Raqqa. Tất cả thi thể nạn nhân đều bị chôn trong một ngôi mộ tập thể ở sân.

Sau đó, đến tháng 10/2017, diễn ra giai đoạn cuối cùng của chiến dịch quân sự Mỹ dẫn đầu do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là các đơn vị người Kurd tiến công đánh chiếm thành phố.

IS đã giết chết 297 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đang cố gắng chạy trốn khỏi thành phố. Ông Hajo kể lại, xác của họ bị chôn vùi ở vùng ngoại ô phía tây thành phố Raqqa.

Lai phat hien ngoi mo tap the 4.000 nguoi
Tử địa Raqqa.

Tuy nhiên, tất cả những điều dã man trên chưa phải là khủng khiếp nhất ở Raqqa.

"Ngôi mộ lớn nhất của tỉnh Raqqa là thành phố - dưới đống đổ nát của những tòa nhà, thi thể của những nạn nhân chiến dịch ném bom  dữ dội của liên minh do Mỹ dẫn đầu" - ông Hajo kể lại.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được các máy bay Mỹ, trong đó có cả B-52 và B1 yểm trợ giành lại thành phố từ những kẻ khủng bố. Nhưng những cuộc không kích man rợ đã chôn vùi hàng nghìn người dưới đống đổ nát.

Sự thiếu hụt thiết bị và sự thiếu sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế đã khiến việc phục hồi Raqqa trở thành một nhiệm vụ bất khả thi.

Bộ Ngoại giao Syria đã khiếu nại lên Liên hợp quốc (LHQ) về những lần tấn công của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Bộ này kêu gọi Tổng thư ký LHQ và người đứng đầu Hội đồng Bảo an gây sức ép lên liên quân dừng không kích Syria.

Sơn Dương

Chủ Nhật, 04/11/2018 09:19

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện