Lãnh sự quán Nga bất ngờ với cách hành xử Mỹ

(Tin tức 24h) - Mỹ cắt Internet và đường dây liên lạc điện thoại tại Lãnh sự quán Nga ở New York.

Sáng 20/1, Đại sứ quán Nga tại Mỹ ra thông báo cho biết Mỹ đã cắt đường dây liên lạc điện thoại tại Lãnh sự quán của nước này ở New York vào ngày 18/1 vì lý do vấn đề kỹ thuật.

Lanh su quan Nga bat ngo voi cach hanh xu My
Lãnh sự quán của Nga ở New York.

Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Mỹ gửi văn bản lên Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu giải quyết việc cắt đứt đường dây liên lạc tại cơ quan ngoại giao trên.

Các nhà ngoại giao Nga đánh giá sự việc này là không thể chấp nhận và rất nghiêm trọng, cản trở hoạt động của Lãnh sự quán. Thậm chí, Tổng Lãnh sự quán Nga tại Mỹ còn nhấn mạnh, chưa bao giờ phát sinh tình huống như vậy.

Trước đó, Đại sự quán Nga tại Mỹ cũng ra cảnh báo với khách tới cơ quan lãnh sự Nga tại New York về vấn đề trên và cho biết kết nối Internet cũng bị gián đoạn.

Giám đốc công ty Verizon chuyên cung cấp dịch vụ điện thoại cho Lãnh sự quán Nga tại New York, ông Chris Seriko cho biết, phía công ty đã biết về sự việc trên và đang nỗ lực khắc phục nhưng không công bố cụ thể nguyên nhân.

Tình huống mới nhất xảy ra ở lãnh sự quán Nga tại Mỹ có thể kéo dài căng thẳng giữa hai nước trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng không có được quan điểm tích cực với chính quyền Nga.

Cuối tháng 12/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông không quá tin tưởng vào sự phát triển tích cực trong quan hệ Mỹ-Nga.

"Nói về sự thay đổi người lãnh đạo ở Mỹ và rằng điều đó sẽ khó khăn hơn với chúng ta, tôi không nghĩ thế. Mọi sự sẽ không thay đổi" - Tổng thống Putin nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng nhận định sẽ "không có gì tích cực" trong quan hệ giữa Moscow và Washington ở giai đoạn chính quyền mới lên thay.

Đáng chú ý hơn nữa là trong chính quyền của ông Biden vừa bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland - một cựu binh trong quan hệ với Nga có quan điểm khá cực đoan với chính quyền của Tổng thống Putin.

Bà Nuland đã làm việc hơn 30 năm trong Bộ Ngoại giao, là quan chức chính về Liên bang Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ và đáng chú ý là Victoria Nuland rất thành thạo tiếng Nga.

Quan hệ Mỹ-Nga dưới thời ông Biden có thể sẽ xấu đi bởi bà Nuland là nhân vật tích cực ủng hộ chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong quan hệ với Nga và Ukraine. Bà từng khuyến nghị Tổng thống Mỹ kế tiếp áp đặt những biện pháp trừng phạt mới và tạo ra mặt trận toàn cầu để kiềm chế “hành động hiếu chiến xâm lược” của Moscow.

Cũng cần nhớ rằng, các căng thẳng liên quan đến lãnh sự quán Nga tại Mỹ và trục xuất các nhà ngoại giao đã từng xảy ra dưới chính quyền của ông Trump sau vụ Mỹ đổ lỗi cho Nga về vụ sử dụng chất độc Novichok tấn công gián điệp hai mang Sergei Skripal tại Anh hồi tháng 3/2018.

Cho đến cuối tháng 12/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục có động thái căng thẳng. Bộ này cho biết nước này sẽ đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Vladivostok và tạm thời ngừng hoạt động lãnh sự quán tại Yekaterinburg, Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Việc tổ chức lại nhân sự ở Đại sứ quán Mỹ tại Moscow sẽ giúp thúc đẩy lợi ích về chính sách ngoại giao của chúng ta tại Nga theo cách hiệu quả và an toàn nhất có thể".

Hải Lâm

Thứ Năm, 21/01/2021 07:02

Sự Kiện