Lầu Năm Góc: Nga không trả tiền Taliban giết lính Mỹ

(Tin tức 24h) - Lầu Năm Góc biết Nga hỗ trợ Taliban nhưng chưa thể khẳng định Moscow trả tiền để sát hại lính Mỹ.

Tại phiên điều trần của Ủy ban Vũ trang Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 9/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (bên trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley đã phủ nhận về các tin tức cho rằng Nga đã trả tiền để phiến quân Taliban sát hại những lính Mỹ ở Afghanistan.

Lau Nam Goc: Nga khong tra tien Taliban giet linh My 
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (bên trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện vào ngày 9/7/2020, trên đồi Capitol ở Washington. Ảnh: AP

Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng, họ tin Nga đã hỗ trợ cho phiến quân Taliban ở Afghanistan trước đây, nhưng không có thông tin xác nhận rằng họ chỉ đạo các cuộc tấn công chống lại người Mỹ hoặc chứng thực rằng họ đã trả tiền để giết quân đội Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết quân đội Mỹ, bao gồm các cơ quan tình báo: Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), không thể chứng thực những thông tin được CIA thu thập.

Trong khi đó, Tướng Mark Milley không phủ nhận việc Nga, giống như các quốc gia khác, từ lâu đã can thiệp vào Afghanistan.

"Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa hỗ trợ vũ trang và chỉ đạo (hoạt động quân sự). Chúng tôi biết về vũ khí. Chúng tôi cũng nắm rõ về sự hỗ trợ quân sự. Song trong trường hợp của người Nga, chúng tôi không có bằng chứng chứng thực cụ thể về những tin tình báo thể hiện sự 'chỉ đạo' của người Nga trong tình huống này. Đó là một sự khác biệt lớn." - Tướng Mỹ khẳng định.

Ông nói thêm rằng Mỹ vẫn đang xem xét vấn đề và  nếu được xác nhận rằng người Nga đang trả tiền thưởng Taliban, đó sẽ là một "vấn đề lớn".

Cách đây chưa đầy 2 tuần, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã đưa ra công bố cho thấy họ nắm rõ việc Nga đã hỗ trợ cho Taliban song không đề cập đến vụ Nga treo thưởng cho lực lượng này để sát hại lính Mỹ ở Afghanistan.

Phía Nga đã cho công bố báo cáo khẳng định Chính phủ Nga đang hợp tác với Taliban để đẩy Mỹ phải sớm rút quân khỏi Afghanistan.

Báo cáo có tiêu đề “Tăng cường an ninh và ổn định tại Afghanistan” này cũng khẳng định Tehran, Moscow cũng cộng tác với Taliban nhằm mục đích làm suy yếu chính quyền Afghanistan, duy trì lợi ích của riêng của số này.

Cụ thể, vào tháng 2 vừa qua, Chính phủ Nga đã làm việc với chính quyền trung ương nhiều nước trong khu vực và Taliban để thiết lập ảnh hưởng gia tăng ở Afghanistan, đẩy Mỹ rút quân trước thời hạn khỏi quốc gia Nam Á này, đồng thời xử lý những thách thức an ninh có thể xuất hiện từ việc quân Mỹ rời Afghanistan. 

Lầu Năm Góc đã thừa nhận mối liên hệ ngày một chặt chẽ giữa Nga với tổ chức này.

“Về mặt chính trị, Nga ủng hộ Taliban cùng tạo dựng ảnh hưởng ở Afghanistan, hạn chế hiện diện quân sự của phương Tây, khích lệ các chiến dịch chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, dù Moscow công khai phủ nhận có liên quan” - báo cáo đánh giá.

Tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu John Nicholson, cựu chỉ huy Mỹ ở Afghanistan, cho biết người Nga trước đây đã trang bị vũ khí, trang bị và thậm chí đưa tiền cho Taliban với số lượng khiêm tốn.

Nhưng ông nói rằng Moscow trong nhiều năm qua đã hiệu chỉnh cẩn thận sự hỗ trợ của mình để tránh trở thành "người thay đổi cuộc chơi" trên chiến trường. Nicholson đã trích dẫn một ví dụ, nói rằng Taliban muốn tên lửa đất đối không nhưng người Nga "không cho họ".

Ông nói rằng, nếu tin tức về tiền thưởng của Nga dành cho Taliban, nếu điều đó xảy ra, "sẽ đánh dấu một sự khởi đầu từ phương pháp hiệu chỉnh trước đây."

Hải Lâm

Thứ Sáu, 10/07/2020 10:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện