Lầu Năm Góc trì hoãn lệnh cấm dùng thiết bị Huawei

(Tin tức 24h) - Hạn chót loại bỏ các thiết bị Huawei khỏi hệ thống điện tử của Bộ Quốc phòng Mỹ được hoãn từ 13/8 đến 30/9.

Defense News mới đây đăng tải một bải ghi nhớ từ Lầu Năm Góc cho thấy họ tạm thời chưa thể hoàn thành lệnh cấm được ban hành năm 2019 của Chính phủ Mỹ trong việc loại bỏ tất các công nghệ của 5 công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Lau Nam Goc tri hoan lenh cam dung thiet bi Huawei
Lầu Năm Góc- Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Bản ghi nhớ do Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe gửi đi, cho thấy thời hạn chót để thực hiện lệnh cấm là 13/8 đã được Bộ Quốc phòng Mỹ đề nghị tạm dời tới 30/9. Đến thời điểm này, các công ty có quan hệ kinh doanh với Bộ Quốc phòng Mỹ đều sẽ từ bỏ mọi thiết bị công nghệ của 5 công ty Trung Quốc được đề cập trong lệnh cấm.

Lý do cho sự chậm trễ và buộc phải trì hoãn là bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kinh tế cũng như các hoạt động khác.

Trong bản ghi nhớ gửi quan chức phụ trách việc mua vũ khí hàng đầu của Lầu Năm Góc Ellen Lord, ông John Ratcliffe đã yêu cầu cấp sự miễn trừ tạm thời đối với các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và cuối cùng yêu cầu chấp thuận từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

"Yêu cầu theo luật định của Bộ Quốc phòng Mỹ là cung cấp cho các lực lượng quân sự cần thiết để ngăn chặn chiến tranh và bảo vệ an ninh của đất nước chúng ta là cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia… Vì vậy, việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ để hỗ trợ sứ mệnh của Bộ Quốc phòng cũng nằm trong phạm vi quốc gia, lợi ích an ninh của Mỹ” - trích dẫn trong bản ghi nhớ.

Liên quan đến sự miễn trừ thời hạn rộng rãi hơn, ông Ratcliffe kêu gọi Ellen Lord cung cấp thông tin chi tiết hơn về các kế hoạch hợp đồng tiềm năng liên quan đến các lựa chọn thay thế cho các công ty Trung Quốc bị cấm.

Lau Nam Goc tri hoan lenh cam dung thiet bi Huawei
Huawei là một trong 20 công ty Trung Quốc bị Lầu Năm Góc liệt vào danh sách thuộc sở hữu hoặc kiểm sát của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Trước đó, bà Ellen Lord đã thúc giục sự cần thiết phải tạm thời hoãn lệnh cấm để cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục các hoạt động mua sắm, chẳng hạn như trang bị cho quân đội.

Lệnh cấm toàn chính phủ Mỹ làm việc với các nhà thầu sử dụng công nghệ của 5 công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei, lần đầu tiên được đưa ra như một điều khoản trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2019, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia, đặt ra hạn chót là ngày 13 tháng 8 năm 2020 để tuân thủ.

Khi đó, nhiều nhà thầu bày tỏ lo ngại về thời hạn đầy thách thức, nói rằng các công ty trong danh sách đen là những công ty dẫn đầu thị trường toàn cầu trong các danh mục tương ứng của họ. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm các giải pháp thay thế đang gặp trở ngại trong bối cảnh đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo của Hiệp hội Công nghiệp Quốc phòng và Hội đồng Dịch vụ Chuyên nghiệp trước đó đã lên tiếng yêu cầu dời thời hạn thực hiện lệnh cấm với lý do là phải đánh giá đến những tác động sâu rộng của các quy tắc mới cũng như nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào việc khôi phục sau tác động tê liệt của cuộc khủng hoảng COVID-19.

Việc thực hiện loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi nước Mỹ trở nên khó khăn trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Song ngay trong lúc đó, Mỹ vẫn tiếp tục hối thúc sự tham gia của toàn cầu vào việc tẩy chay sản phẩm công nghệ Trung Quốc.

Trong chuyến công du châu Âu mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục lan tỏa quan diểm của Mỹ về mối nguy hiểm đến từ Huawei, kêu gọi các quốc gia cùng chung tay tẩy chay sản phẩm công nghệ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đã thẳng thắn phản ứng về ý tướng của ông Pompeo. "Chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền, chúng tôi đối xử với những quốc gia này khá chuẩn mực như những quốc gia khác" - Thủ tướng Séc nhận xét.

Trả lời kênh truyền hình Mlada fronta Dnes, Thủ tướng Babis cho biết: “Tôi đã nói [với Pompeo] rằng chúng tôi đang tiến tới với tư cách là một thành viên của EU và rằng chúng tôi không thể loại bỏ bất kỳ ai tuân thủ các quy tắc của EU."

Thủ tướng Séc cũng từ chối loại trừ công ty viễn thông Trung Quốc Huawei là đối tác tiềm năng trong việc xây dựng hạ tầng mạng viễn thông 5G, bất chấp sự thúc đẩy của Ngoại trưởng Pompeo. Nước này hiện chưa thảo luận với EU về việc xây dựng hạ tầng 5G và chưa thể nói gì về nhà thầu Huawei nếu họ tham gia.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 16/08/2020 09:43

Sự Kiện