Lệnh ngừng bắn chấm dứt, lính đánh thuê Nga xung trận Idlib

(Tin tức 24h) - Nhiều khả năng quân đội chính phủ sẽ triển khai một cuộc phản công quy mô lớn trên chiến trường tây bắc Syria.

Tờ Al-Watan ngày 7/9 dẫn nguồn tin cho biết, lệnh ngừng bắn ngắn ngủi ở Idlib sắp kết thúc trong 24 giờ tới. Theo tờ báo này, lệnh ngừng bắn chỉ là một biện pháp tạm thời nhằm thăm dò phản ứng từ các bên.

Tuy nhiên, phiến quân thánh chiến Jabhat Al-Nusra liên tục vi phạm lệnh ngững bắn. Do đó, nhiều khả năng quân đội chính phủ sẽ triển khai một cuộc phản công quy mô lớn trên chiến trường tây bắc Syria.

Cùng ngày, quân đội Ả Rập Syria (SAA) bắt đầu triển khai tấn công vào tỉnh Idlib, nhắm vào một số khu vực đang chịu sự kiểm soát của Hay'at Tahrir Al-Sham.

Theo một nguồn tin quân sự ở tỉnh Hama, cuộc tấn công của SAA nhằm đáp trả cuộc tấn công của phiến quân vào các vị trí của lực lượng chính phủ trên vùng nông thôn phía nam Idlib.

Nguồn tin cho biết, Quân đội Syria đang tấn công một số khu vực dọc theo mặt trận phía nam của tỉnh Idlib, bao gồm cả thị trấn Ma'ar Tahramah.

Quân đội Ả Rập Syria cũng tấn công một số địa điểm do Hay'at Tahrir Al-Sham kiểm soát ở phía tây Idlib, bao gồm cả cứ điểm chiến lược Kafr Nabl.

Lenh ngung ban cham dut, linh danh thue Nga xung tran Idlib
Quân đội Syria tấn công miền nam Idlib

Theo Al-Watan, những cuộc tấn công mới đây của SAA chỉ là bước dạo đầu, báo hiệu cho đợt càn quét quy mô lớn của lực lượng này sau khi lệnh ngừng bắn chính thức hết hiệu lược.

Một khi lệnh ngừng bắn kết thúc, Quân đội Ả Rập Syria dự kiến ​​sẽ lập tức triển khai tấn công dọc theo trục Hama-Idlib. SAA bắt đầu tập hợp lực lượng của họ ở khu vực phía nam đồng bằng Al-Ghaab; đây sẽ là điểm nóng chiến sự trong thời gian tới tại tỉnh Idlib.

Ngoài ra, Quân đội Syria cũng đã gửi quân tiếp viện đến vùng nông thôn phía đông bắc của tỉnh Latakia; cuộc tấn công này được cho là sẽ triển khai cùng với chiến dịch Al-Ghaab.

Để có thể giải phóng và đảm bảo an toàn cho khu vực phía bắc Al-Ghaab, SAA buộc phải giành được thị trấn chiến lược của Kabani và các cao điểm xung quanh cứ điểm này.

Có được Kabani, SAA sẽ kiểm soát hỏa lực của toàn bộ đồng bằng Al-Ghaab, vì vậy việc giải phóng thị trấn này là ưu tiên hàng đầu đối Bộ Tư lệnh tối cao của Quân đội Syria.

Trong một diễn biến đáng chú ý, trang tin tiếng Nga Lenta.Ru cho biết, hàng trăm tay súng người Nga được cho là đang trên đường tới tỉnh Idlib ở phía Bắc Syria.

Theo trang tin này, hàng trăm tay súng người Nga thuộc quyền quản lý của nhà thầu quân sự tư nhân Yevgeny Prigoshin đã được triển khai tới tỉnh Idlib ngay khi có thông tin lệnh ngừng bắn của chính phủ Syria sắp kết thúc.

"Lực lượng này sẽ được chia làm nhiều nhóm chiến đấu, mỗi nhóm có 50 người. Các nhóm chiến đấu sẽ hoạt động dưới sự hỗ trợ từ Không quân Nga, trực tiếp tham chiến để giải phóng các làng mạc, thị trấn và thành phố đang bị hàng nghìn tay súng thánh chiến có liên hệ với nhóm khủng bố Al-Qaeda (bị cấm ở Nga) kiểm soát", trang Lenta.Ru viết.

Việc lính đánh thuê Nga tiến đến Idlib cho thấy sự quyết tâm của cả Nga và chính phủ Syria trong việc giải phóng hoàn toàn tỉnh Idlib. Nếu như phiến quân không thay đổi ý định hoặc Thổ Nhĩ Kỳ không có động thái can thiêp, rất có thể đây sẽ là dấu chấm hết cho phiến quân ở tây bắc Syria.

Thành Chung

Chủ Nhật, 08/09/2019 10:14

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện