LHQ: Năm 2021, nguy cơ khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất

(Tin tức 24h) - Vì COVID-19, số người chết đói theo đúng nghĩa đen đã tăng từ 135 triệu lên 270 triệu...

Ông David Beasley, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ (WFP) vừa đưa ra nhận định, trong năm 2021, thế giới có nguy cơ phải đối mặt với khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong 75 năm qua, nếu như các nước không cung cấp nguồn kinh phí cần thiết.

LHQ: Nam 2021, nguy co khung hoang nhan dao toi te nhat
Vì COVID, số người chết đói theo đúng nghĩa đen đã tăng từ 135 triệu lên 270 triệu...

Ông David Beasley lưu ý rằng trong 4 năm qua, chủ yếu do các cuộc xung đột vũ trang, số người trên bờ vực chết đói đã tăng từ 80 triệu lên 135 triệu.

"Nhưng vì COVID, số người chết đói theo đúng nghĩa đen đã tăng từ 135 triệu lên 270 triệu", ông Beasley cho biết tại cuộc họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ dành riêng cho cuộc chiến chống COVID-19.

Theo ông, "năm 2021 sẽ là năm thảm họa theo đúng nghĩa đen, dựa trên những gì chúng ta thấy ở giai đoạn này."

Ông nhấn mạnh: “Vì chúng tôi đã chi 19.000 tỷ USD, nên trong năm 2021 có thể không có số tiền này và sẽ không có. Suy thoái kinh tế đang diễn ra và nhu cầu tăng gấp đôi".

Ông Beasley nói: "Chúng tôi hiện đang nhìn vào năm 2021, sẽ là năm xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ khi thành lập Liên Hợp Quốc".

Người đứng đầu WFP cho biết: “Như tôi nói với nhiều bạn bè và các nhà lãnh đạo của tôi trên khắp thế giới, năm tới chúng tôi sẽ không thể tài trợ cho mọi thứ. Vì vậy, chúng tôi phải ưu tiên các vấn đề bất ổn, nạn đói và di cư”.

Ông lưu ý rằng nếu có thể góp tiền để giải quyết những vấn đề này, "chúng ta sẽ có thể sống qua năm 2021".

Khả năng xảy ra khủng hoảng tương đương đại suy thoái

Trước đó, trong bản tin dự báo của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) nhận định rằng, tổng thiệt hại của nền kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19 sẽ lớn hơn thiệt hại của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2010 và có thể tương đương với hậu quả của cuộc Đại khủng hoảng những năm 30 của thế kỷ trước, ông Shostak, nhà quản lý quỹ đầu tư Principal Investors của Mỹ cho biết.

Theo IMF, GDP thế giới trong năm nay do đại dịch coronavirus sẽ giảm 4,9%, riêng Hoa Kỳ - giảm 8%, khu vực đồng euro - giảm 10,2%.

Kyle Shostak, quản lý quỹ Principal Investors của Mỹ ước tính, tổng thiệt hại của nền kinh tế toàn cầu do đại dịch trong giai đoạn 2020 - 2021 sẽ vượ trên 12 nghìn tỷ USD.

Ông Kyle Shostak cũng nói thêm, giá trị thương mại thế giới sẽ sụt giảm 12%, cùng với tình trạng chuỗi cung ứng bị phá vỡ sẽ gây khó khăn cho việc phục hồi cả những nền kinh tế phát triển cũng như nền kinh tế đang phát triển.

An An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 05/12/2020 10:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện