Liên tiếp tập trận gần Biển Đông, Indonesia đáp trả Trung Quốc?

(Tin tức 24h) - Sau vụ pháo Trung Quốc tự khai hỏa khiến 12 binh sĩ thương vong, Indonesia tập trận lớn gần Biển Đông.

Ngày 19/5, Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo đã quan sát cuộc tập trận của quân đội Indonesia xung quanh quần đảo Natuna, nơi tàu thuyền Trung Quốc hay lảng vảng.

Khoảng 5.900 binh sĩ thuộc Đơn vị phản ứng nhanh (QRT) của TNI đã tham gia tập trận. Ngoài ra còn có các khí tài như máy bay chiến đấu Sukhoi (Nga chế tạo) và F-16 (Mỹ chế tạo), xe tăng, tàu chiến….

Cuộc tập trận được đánh giá có quy mô lớn hơn các cuộc tập trận Angkasa Yudha của không quân Indonesia, tổ chức tại quần đảo Natuna hồi tháng 10 năm ngoái với 2.000 quân nhân tham dự.

Ông Widodo mô tả cuộc tập trận hôm 19/5 là sự chuẩn bị của TNI nhằm duy trì Nhà nước Cộng hòa Indonesia (NKRI).

Lien tiep tap tran gan Bien Dong, Indonesia dap tra Trung Quoc?
Tổng thống Widodo quan sát cuộc tập trận quân sự lớn xung quanh quần đảo Natuna

Chứng kiến cuộc diễu hành của lục quân, hải quân và không quân trên đảo chính Bunguran của quần đảo Natuna, ông Widodo nói: "Dù trên đất liền, trên không hay trên biển, quân đội của chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng khi đất nước cần".

Cuộc tập trận nhấn mạnh chính sách của nhà lãnh đạo Indonesia trong việc thúc đẩy sự hiện diện của nước này tại các đường ranh giới trên biển, mục đích bảo vệ chủ quyền hàng hải trước nạn buôn lậu ma túy và đánh bắt cá bất hợp pháp.

Trước đó, ngày 17/5 hải quân Indonesia đã phải hứng chịu tổn thất về người khi khẩu pháo Giant Bow cũng do Trung Quốc sản xuất bất ngờ nã đạn vô tội vạ trong một cuộc tập trận tại quần đảo Riau.

4 binh sĩ Indonesia đã thiệt mạng và 8 người bị thương.

Phát ngôn viên quân đội Indonesia, Đại tá Alfret Denny Tuejeh cho biết, sự cố đáng tiếc xảy ra trong lượt tập thứ 2 do hệ thống bánh răng của pháo gặp trục trặc.

Đây không phải là sự cố đầu tiên mà Indonesia gặp phải với vũ khí Trung Quốc. Trong tháng 9/2016, hải quân Indonesia tìm cách phóng hai quả tên lửa chống hạm C-705 do Trung Quốc sản xuất, nhưng đã thất bại.

Những quả tên lửa này được triển khai trên hai tàu tấn công tên lửa lớp KCR-40 là KRI Clurit (641) và KRI Kujang (642).

Nguồn tin của IHS Jane’s tiết lộ quả tên lửa C-705 trên tàu Clurit chẳng chịu rời bệ phóng dù lệnh khai hỏa đã được thực hiện, nhưng khoảng 5 phút sau khi ấn nút lại bất ngờ lao đi làm thủy thủ đoàn hốt hoảng và không thể quan sát được đường đi của nó.

Trong khi đó, quả tên lửa C-705 trên tàu Kujang thì “giữa đường đứt gánh” và cũng như quả tên lửa C-705 trên tàu Clurit, nó cũng không thể bắn trúng mục tiêu.

An Nhiên

Chủ Nhật, 21/05/2017 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện