LNA công bố video đánh Al-Watiya: 80% mục tiêu bị phá hủy

(Tin tức 24h) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc tấn công vào Al-Watiya đồng thời công bố con số thiệt hại tại căn cứ này.

Đại diện của Quân đội Quốc gia Libya, ông Khaled Mahjoub cho biết, có khoảng 80% mục tiêu bị ngắm bắn của Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) tại Al-Watiya bị phá hủy.

Trong đó có nhiều vũ khí trang thiết bị quan trọng như hệ thống phòng không MIM-23 Hawk, tổ hợp tác chiến điện tử KORAL cùng một số hệ thống radar khác.

LNA cong bo video danh Al-Watiya: 80% muc tieu bi pha huy
Khoảnh khắc LNA dội bom vào Al-Watiya.

Tổng cộng đã có 9 mục tiêu tại Al-Watiya bị tấn công và gần như toàn bộ trong số đó bị phá hủy đến mức không thể phục hồi, một số chỉ huy của lực lượng Thổ đã thiệt mạng và thương nặng. "Chúng tôi đã biết cách khiến toàn bộ phòng không của Ankara tê liệt và biến cuộc phiêu lưu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Libya sẽ thất bại.

Các mục tiêu bị tấn công đã được chúng tôi lựa chọn kỹ càng từ trước và cuộc nó được phát động đúng thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tới thăm Tripoli và thành phố cảng Misrata tại Libya.

Đây chỉ được coi là cuộc tấn công mở màn cho chiến dịch không kích với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Libya chống lại sự có mặt trái phép của lực lượng nước ngoài tại Libya", ông Khaled Mahjoub tuyên bố.

Cả lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia có trụ sở ở Tripoli đều lên án các cuộc tấn công và thề sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp nhằm vào mục tiêu của LNA. Cùng với đó, Ankara cũng cho rằng, vụ không kích cho thấy không phải do phe LNA tự thực hiện.

"Chúng tôi nghi ngờ rằng cuộc tấn công với sự tham gia của tiêm kích MiG-29 và máy bay Su-24 do một thế lực nào đó bên ngoài vận hành. Bởi căn cứ vào khả năng của Quân đội Quốc gia Libya, họ không đủ năng lực thực hiện cuộc không kích chính xác và bất ngờ như vậy", một đại diện của Thổ tại Libya cho biết.
 
Được biết, Al-Watiya vừa bị tấn công và thành phố cảng Misrata là 2 địa điểm Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ xây dựng thành những căn cứ chiến lược của mình trong kế hoạch bám trụ lâu dài ở quốc gia Bắc Phi này.

Được biết, Al-Watiya là một trong năm căn cứ quân sự quan trọng chiến lược ở Libya kể từ thời Gaddafi. Căn cứ này thường là điểm xuất phát của những cuộc không kích vào mục tiêu của GNA do Quân đội Quốc gia Libya tiến hành.

Đây cũng là nơi tiếp nhận hàng viện trợ (bao gồm vũ khí, nhu yếu phẩm và thuốc mem) từ những quốc gia ủng hộ LNA. Với vai trò đặc biệt quan trọng của Al-Watiya, không khó hiểu vì sao phía GNA cùng Thổ coi đây là mục tiêu chính cho cuộc tấn công mới của mình trong thời gian qua.

Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng sân bay Al-Watiya như một đầu cầu mới nhằm không vận binh lính và trang bị hỗ trợ đồng minh trong việc hỗ trợ GNA đối đầu với LNA.

Tuy nhiên, với tuyên bố của LNA rằng cuộc tấn công vào Al-Watiya hôm 2/7 chỉ là trận đánh mở màn cho thấy, kế hoạch biến Al-Watiya thành căn cứ riêng của Thổ sẽ không hề dễ thực hiện được.

Clip LNA dội bom vào Al-Watiya

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 07/07/2020 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện