LNA sẽ đánh bại Thổ sau tuyên bố nóng?

(Tin tức 24h) - Nguyên soái Khalifa Haftar, chỉ huy LNA vừa đưa ra tuyên bố sẽ đánh bại và đuổi Thổ khỏi Libya bởi những gì Ankara mang đến chỉ là cái ác.

Tuyên bố được vị lãnh đạo của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đưa ra khi nói về quyết tâm đánh bại lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang hiện diện tại Libya và hậu thuẫn cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

"Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận chủ nghĩa thực dân. Người Thổ Nhĩ Kỳ đã ở Libya 300 năm và người Libya không thấy gì ngoài cái ác.

Lực lượng của LNA và người dân Libya sẽ đối đầu và trục xuất chủ nghĩa thực dân. Đó sẽ là mục tiêu chính của chúng tôi", Nguyên soái Khalifa Haftar tuyên bố hôm 1/8.

LNA se danh bai Tho sau tuyen bo nong?
Tên lửa đạn đạo tại R-17.

Tuyên bố của lãnh đạo LNA được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi hơn 400 lính đánh thuê đến Libya vào tuần trước, nâng tổng số lính đánh thuê Syria được triển khai tới Libya lên 16.500.

Động thái của các bên đang khiến Libya đứng trước nguy cơ xảy ra cuộc chiến quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố biên Sirte, trong đó có sự xuất hiện của cả tên lửa đạn đạo.

Theo Al Arabiya, hiện nay Quân đội Quốc gia Libya đã chuyển lực lượng lớn về phía Sirte sẵn sàng cho kịch bản diễn ra trận đánh lớn với Thổ.

Lực lượng chính trong đợt điều động lần này của Quân đội Quốc gia Libya là Tiểu đoàn Thundert 302 với hàng chục xe bán tải gắn pháo phía sau đang rầm rập tiến về phía Sirte.

Ngoài ra, trong đợt chuyển quân này còn có số lượng lớn xe bọc thép chiến đấu, lựu pháo... Đặc biệt, số lượng lớn tên lửa đạn đạo R-17 cũng nằm trong số những vũ khí được LNA chuyển đến Sirte lần này.

"Nếu Ankara tiếp tục có động thái ủng hộ GNA bằng cách tổ chức cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Sirte thì những mục tiêu đầu tiên tên lửa đạn đạo R-17 hướng đến chính là lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya", LNA ra tuyên bố cho biết.

Cả tuyên bố của Nguyên soái Haftar và việc dồn lực lượng của LNA đều được thực hiện sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nếu LNA không rút khỏi thành phố biển Sirte sẽ nhận hậu quả thảm khốc.

"Một chiến dịch quân sự quy mô lớn sẽ được thực hiện trong trường hợp LNA không tự rút khỏi thành phố ven biển Sirte. Thành phố này nên được trao lại cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được quốc tế công nhận.

Và một chiến dịch quân sự có thể được thực hiện trong trường hợp quân đội của Nguyên soái Khalifa Haftar không chịu rút khỏi Sirte", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu tuyên bố.

Để hiện thực hóa tuyên bố của mình, Thổ Nhĩ Kỳ vừa tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của 17 máy bay quân sự các loại, trong đó phần lớn là tiêm kích F-16 và máy bay chỉ huy cảnh báo sớm. Để tăng cường hiệu quả cho đòn tấn công sắp tới, Ankara cũng đã huy động tới 8 chiến hạm khác nhau cùng tham gia diễn tập.

"Mọi thứ đã sẵn sàng, một cuộc tấn công quy mô lớn bằng cả Hải quân và Không quân vào lực lượng LNA trong những ngày tới rất khó tránh khỏi", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Với những tuyên bố và động thái của các bên cho thấy, một cuộc chiến quy mô lớn tại Sirte trong những tới là rất khó tránh khỏi.

Giới quan sát cho rằng, Sirte được coi là trận chiến khó khăn nhất với Thổ khi hậu thuẫn cho GNA bởi tại thành phố biển này đang có những hệ thống phòng không S-200, Pantsir-S1, Tor-M2 và cả S-300 trực chiến.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 03/08/2020 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện