LNA tung bằng chứng bắn hạ Mirage F1 của GNA

(Tin tức 24h) - Theo Southfront, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố đã bắn hạ chiếc tiêm kích Mirage F1 thuộc Quân Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Chiếc máy bay này bị bắn hạ hôm 7/5 khi đang tiến hành các hoạt động không kích và trinh sát ở khu vực phía Nam Tripoli. Điều đặc biệt trong vụ bắn hạ chiếc Mirage F1 này là viên phi công bị bắt sống nói tiếng Bồ Đào Nha.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, lực lượng LNA còn cho công bố hiện trường chiếc máy bay rơi và hình ảnh bắt giữ viên phi công.

LNA tung bang chung ban ha Mirage F1 cua GNA
Viên phi công lái chiếc Mirage F1 bị LNA bắt giữ.
LNA tung bang chung ban ha Mirage F1 cua GNA
Phần còn lại của chiếc Mirage F1 thuộc GNA.

Chiếc Mirage F1 bị bắn hạ là 1 trong số 38 chiếc mà Không quân Libya từng có trong biên chế kể từ cuối những năm 1970 và Pháp đã đồng ý nâng cấp những chiếc còn bay được vào năm 2012 sau khi chính quyền của Đại tá Muammar Gaddafi lật đổ.

Southfront cho rằng, việc LNA nhanh chóng công bó hình ảnh chiến lợi phẩm từ vụ bắn hạ nhằm chứng minh lần này chiếc máy bay xấu số là của GNA chứ không giống vụ LNA bắn nhầm chiếc Mirage F1 của chính mình hồi cuối tháng 4/2019.

Thông tin về vụ bắn nhầm được chuyên gia tích quốc phòng Iran Babak Taghvaee cho biết, chiếc máy bay bị bắn hạ thuộc phiên bản Mirage F1ED do LNA sử dụng chứ không phải loại Mirage F1AD của lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Sau đó, LNA đã miễn cường thừa nhận màn đánh chặn tai hại của mình và đây là thiệt hại cực lớn với lực lượng LNA bởi trước đó đúng 2 ngày, họ đã rất tự tin tuyên bố đã bắn hạ chiếc Mirage của GNA bằng hệ thống phòng không cực mạnh.

Ngay sau diễn ra vụ bắn hạ, LNA công bố chiếc Mirage được GNA điều động để không kích căn cứ không quân al-Watiyah gần Tripoli do LNA kiểm soát. Và khi chiếc máy bay này đang mải tấn công thì bất ngờ bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không 2K12 Kvadrat.

Thiệt hại này đồng nghĩa rằng khiến cho lực lượng Không quân của LNA ngày càng khiêm tốn hơn so với GNA. Theo số liệu thống kê trang Southfront, hiện LNA chỉ còn 17 chiến đấu cơ so sánh với khoảng 30 chiếc của lực lượng GNA.

Nga đã chuyển giao 3 chiếc tiêm kích MiG-23 cho Không quân của LNA, tuy nhiên số lượng của chúng quá ít để bù đắp chênh lệch với lực lượng GNA. Ngoài sự chênh lệch về số lượng, hầu hết phi công của LNA đều là cựu chiến binh từ trước nội chiến, cho tới hiện tại họ đã khá lớn tuổi.

Thay thế họ cần một thế hệ mới được đào tạo và thời gian là thứ LNA thiếu nhất. Vì vậy, có thể trong cuộc chiến với lực lượng GNA trong thời gian tới, LNA sẽ không thể dựa vào sức mạnh của Không quân mà phải đặt hy vọng vào những lực lượng khác. 

Clip hiện trường chiếc Mirage F1 của GNA rơi

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 08/05/2019 07:36

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện