Lực lượng đối lập tố điện Kremlin về nghĩa vụ quân sự

(Tin tức 24h) - Navalny cho rằng Điện Kremlin cố tình buộc cố vấn của mình đi nghĩa vụ quân sự ở căn cứ tại Bắc Cực là hành động bắt cóc.

Alexei Navalny được cho là nhà hoạt động xã hội mạnh mẽ trên mạng xã hội ở Nga, đối lập với chính quyền hiện nay do Đảng của Tổng thống Vladimir Putin lãnh đạo.

Luc luong doi lap to dien Kremlin ve nghia vu quan su
Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Navalny cho rằng, chính quyền Nga đã ép buộc cố vấn của ông đi nghĩa vụ quân sự tại một căn cứ không quân xa xôi ở Bắc Cực. Navalny cho rằng đây là hành vi bắt cóc và bỏ tù bất hợp pháp.

Người đã phải thực hiện nghĩa vụ quân sự là Ruslan Shavingdinov (23 tuổi), một quản lý dự án chống tham nhũng của Alexei Navalny. Cảnh sát đã cắt điện và phá cửa xông vào căn hộ của Shavingdinov ở Moscow vào hôm 23/12. Thẻ sim trên điện thoại di động của người này cũng bị vô hiệu hóa từ xa. Shavingdinov sau đó được cho là đã xuất hiện vào tối 24/12 tại một căn cứ quân sự ở Novaya Zemlya, một quần đảo ở Bắc Băng Dương cách Moscow 2.000km về phía bắc.

Ông Navalny cho biết Shavingdinov đã cố gắng xin miễn nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe nhưng hôm 25/12 đã gọi điện cho Navalny thông báo rằng sẽ không được phép sử dụng điện thoại di động trong suốt một năm phục vụ quân đội. 

Người từng được coi là đối thủ của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử năm 2018 cho biết, các luật sư của Shavingdinov sẽ lên kế hoạch phản đối việc anh ta bị ép đi nghĩa vụ quân sự và cho rằng đây là động thái bắt cóc và bỏ tù bất hợp pháp.

“Phục vụ trong quân đội chỉ đơn giản là hành động khóa chặt con người” - ông Navalny viết trên mạng xã hội.

"Có vẻ như chính Putin đã phác thảo kế hoạch cô lập Ruslan của chúng tôi" - Navalny viết trên Twitter.

Shavingdinov là một nhân tố quan trọng trong chiến dịch không thành công của Navalny chống lại nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin cho nhiệm kỳ tổng thống năm 2018. Shavingdinov làm người dẫn chương trình cho kênh trực tuyến của Navalny, giúp quản lý các dự án, cũng như phụ trách chuyển kết quả các cuộc điều tra tham nhũng cho các quan chức, nhà quản lý nhà nước.

Nhà hoạt động này từng gây chú ý bởi tuyên bố vào năm 2014 rằng, nếu John McCain thắng cử Tổng thống Mỹ thì “chúng tôi sẽ chắc chắn kỷ niệm [Mỹ] xe tăng tại Moscow”. Trên mạng xã hội, Shavingdinov từng ủng hộ các nhóm bán quân sự cánh hữu của Ukraine. Ông này cũng thể hiện sự hân hoan trước vụ giết người hàng loạt ở Odessa vào tháng 5/2014.

Luc luong doi lap to dien Kremlin ve nghia vu quan su
Ruslan Shavingdinov đã bị bắt đi nghĩa vụ quân sự, cho rằng đã bị bắt cóc.

Shavingdinov đã từng 2 lần kiện quân đội Nga vì yêu cầu ông thực hiện nghĩa vụ quân sự dù vấn đề sức khỏe của ông này không đủ điều kiện. Ông cho rằng, ủy ban y tế đã không kiểm tra đúng cách để buộc ông phải phục vụ trong quân ngũ.

Tuy nhiên, cả 2 tòa án đều không chấp nhận lập luận của Shavingdinov, đơn kháng cáo bị từ chối. 

Trước những cáo buộc của Navalny, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định việc buộc Shavingdinov đi nghĩa vụ quân sự là hợp pháp, đây là đặc quyền của Bộ Quốc phòng.

“Nếu anh ta trốn tránh nghĩa vụ quân sự bắt buộc, anh ta đã vi phạm luật của Liên bang Nga. Anh ta bị kết án và giải đi theo đúng quy trình để đảm bảo luật pháp”.

Nói thêm về căn cứ Novaya Zemlya, đây là căn cứ khá cô lập và lạnh lẽo. Các quân nhân phải có thêm các biện pháp phòng ngừa khi ra ngoài căn cứ để không đi lạc hoặc không bị tấn công bởi gấu Bắc Cực. Shavingdinov chỉ là một trong số hàng trăm các quân nhân được triển khai hoạt động tại căn cứ này mỗi năm.

Novaya Zemlya có vai trò phòng thủ quan trọng. Nơi đây đặt một trạm radar để theo dõi các máy bay NATO có thể xâm nhập khắp Bắc Cực. Trong những năm qua, quân đội đã nhanh chóng phát triển cơ sở hạ tầng ở đó.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 27/12/2019 07:38

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện